01:00 - 02/03/2017

Huyện Hải Hà (Quảng Ninh): Thu nhập nông dân tăng gấp đôi

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, giúp bà con ND nâng cao thu nhập.

Vững chắc từ thôn chuẩn nông thôn mới

Nhằm phát huy tốt vai trò của nhân dân các thôn tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng vùng sản xuất tập trung…  từ cuối năm 2015 đến nay, huyện Hải Hà tập trung xây dựng 14 thôn chuẩn NTM tại các xã. Sau hơn một năm phát động, phong trào xây dựng các thôn chuẩn NTM đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân và được nhân rộng đến nhiều thôn trên địa bàn huyện Hải Hà.

Thôn 4, xã Quảng Minh là địa chỉ tin cậy về cung cấp rau sạch của huyện Hải Hà.

Đến thăm thôn 4 xã Quảng Minh là 1 trong 14 thôn chuẩn NTM của huyện Hải Hà, chúng tôi khá ấn tượng bởi giữa những cánh đồng rau trải dài xanh mướt là những con đường bê tông to rộng, sạch sẽ. Dẫn chúng tôi đi thăm đồng, anh Trần Văn Thành – Bí thư chi bộ thôn 4 tự hào nói: Tháng 9.2015, thôn 4 là thôn được xã Quảng Minh chọn làm điểm trong xây dựng thôn chuẩn NTM. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng ban phát triển thôn đã tập trung vận động nhân dân triển khai thực hiện tốt 5 nhóm tiêu chí gồm: Sản xuất phát triển; môi trường sống được cải thiện; hạ tầng được nâng cấp; đời sống văn hoá tinh thần được nâng cao và an ninh chính trị ổn định. Qua đó đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, tích cực triển khai thực hiện.

“Thôn 4 là thôn đầu tiên làm xong các tuyến đường giao thông qua thôn. Bà con hăng hái hiến đất, tự tháo dỡ các công trình ven đường khi được xã yêu cầu mà không đòi hỏi đền bù, tham gia lao động công ích rất nhiệt tình… Đến nay, thôn 4 đã cơ bản đạt thôn chuẩn NTM, đạt 5/5 tiêu chí, 36/36 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí thôn chuẩn NTM của huyện”- anh Thành nhấn mạnh.

Cũng theo anh Thành, thôn 4 có 260 hộ dân đều sống bằng nguồn thu từ sản phẩm nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Trước đây, bà con trong thôn nhiều năm lận đận với cây lúa, do đất nhiễm mặn, thu nhập thấp. Nhiều năm nay từ các thửa ruộng kém hiệu quả đó, bà con đã chuyển đổi phần lớn thành các ao, đầm với hàng chục ha nuôi cá và 38ha trồng rau an toàn. Đời sống người dân được nâng cao vì doanh thu từ rau, cá cao hơn gấp 3-5 lần trồng lúa trên cùng diện tích.

Ông Nguyễn Văn Sơn là một trong những hộ tiên phong chuyển từ trồng lúa sang trồng rau an toàn (RAT) ở thôn 4. Ông Sơn thổ lộ: “Trước đây, gia đình tôi có 1 mẫu  trồng lúa nhưng nhiều năm gần đây tôi đã chuyển sang trồng rau. Trồng RAT cầu kỳ, vất vả hơn rau thông thường nhưng cho thu nhập khá hơn. Có chút vốn từ trồng trọt, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi thêm gà, ngan, vịt, lợn. Với việc trồng 1 mẫu rau, nuôi 50 con lợn thịt/lứa, 2 lứa lợn/năm, thu nhập sau khi đã trừ chi phí của gia đình tôi có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm”.

Cũng theo ông Sơn và các hộ trồng RAT thôn 4, nhờ xây dựng NTM, kênh mương, đường nội đồng được đầu tư bài bản, rất thuận lợi cho các hộ trồng RAT. “Đường sá bê tông thuận lợi nên thương lái đánh tận xe ô tô ra đồng thu mua rau, người trồng RAT tại đây.

Hiện, 100% các tuyến đường liên xã, liên thôn của Quảng Minh đều đã được bê tông hoá. Quảng Minh là xã đầu tiên trong huyện hoàn thành chương trình “Đường điện thắp sáng thôn quê”, các phong trào làm đường, thắp sáng đều khởi đầu từ thôn 4. “Chúng tôi đều bảo nhau rằng phải có con đường đẹp, điện được thắp sáng mới thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch rau, nhất là khi thu hoạch về đêm, để sáng sớm hôm sau kịp có rau bán ở khắp các chợ huyện Hải Hà và ở cả các địa phương lân cận”- hộ dân trồng rau Lưu Thị Dịu ở thôn 4 thổ lộ.

Thu nhập của nông dân tăng

Ông Nguyễn Tiến Đức – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hải Hà cho biết: Triển khai chương trình NTM, huyện Hải Hà xác định “Xây dựng NTM theo hướng phát triển bền vững, có trọng tâm, trọng điểm. Với phương châm, lấy phát triển sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp làm trọng tâm, đầu tư xây dựng hạ tầng là động lực cho phát triển, huyện quan tâm đến công tác quy hoạch, đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng phục vụ sản xuất; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất”.

Theo đó, huyện chỉ đạo xây dựng các quy hoạch, đặc biệt quy hoạch phát triển sản xuất gắn với việc mở rộng các vùng sản tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa.  Đồng thời tích cực chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, trong đó tập trung vào một số sản phẩm có thế mạnh như: chè, mía tím, nuôi trồng thủy, hải sản…

Đến nay, sau hơn 5 năm triển khai chương trình, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện từ vùng thấp đến vùng cao đều đã có sự đổi thay căn bản. Toàn huyện đã cứng hoá được hơn 300/550km đường giao thông nông thôn, kiên cố hoá được 98/375km kênh mương nội đồng…Các quy hoạch vùng nông thôn được triển khai đồng bộ, kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp; nhiều mô hình gia trại, trang trại được triển khai có hiệu quả, nhân dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa những giống cây, con mới vào trồng trọt chăn nuôi..

Đặc biệt, từ năm 2010 trở lại đây, Hải Hà đã đưa vào triển khai thực hiện thành công hơn 60 mô hình sản xuất nông nghiệp trong nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm và cơ giới hoá sản xuất nông nghiệp. Trong đó, nhiều mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng như mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, cá rô phi thương phẩm, khoai tây vụ đông…

Nhằm tạo chuyển biến trong hoạt động sản xuất và đầu ra cho các sản phẩm huyện tập trung kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; xây dựng thương hiệu sản phẩm, trong đó tập trung xây dựng Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP)”; đẩy mạnh phát triển các hình thức hợp tác sản xuất, liên kết “4 nhà” nâng cao giá trị hàng hoá, tăng thu nhập cho người nông dân… Đến năm 2016 có 10 đơn vị tham gia với 18 sản phẩm OCOP như chè Đường Hoa, Chanh Đào, Mía Tím, Bánh chưng cơm lông, Khâu nhục, Cá thu một nắng … cho doanh thu đạt cao tại chương trình hội chợ… Tại hội chợ “mỗi xã phường một sản phẩm xuân 2016” tổng mức doanh thu đạt trên 283 triệu đồng, có mức doanh thu xếp thứ 5/14 huyện thị trong toàn tỉnh.

“Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp sau hơn 5 năm xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người huyện Hải Hà tăng từ 10,29 triệu đồng năm 2010 lên 24,03 triệu đồng năm 2015, trong đó có 13/15 xã đạt tiêu chí về thu nhập của người dân khu vực nông thôn. Cơ cấu tổ chức sản xuất được cải thiện, từ 3/15 xã năm 2010 lên 14/15 xã có tổ hợp tác, HTX hoạt động hiệu quả”- ông Đức nhấn mạnh. 

Huyện đã thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung tại 15/15 xã và hình thành các vùng sản xuất tập trung như vùng chè với diện tích gần 100ha, vùng mía tím trên 125ha và các vùng nuôi trồng thủy hải sản cho thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/ha. Hiện nay có 15/15 trạm y tế các xã đạt chuẩn quốc gia, 28/43 trường được công nhân trường đạt chuẩn; tỷ lệ người lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 96%.

Ánh Ngọc

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]