20:35 - 14/02/2019

Kỳ lạ trong một thông báo đấu giá

Ngay trước ngày tổ chức đấu giá công sản đúng một ngày, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế bất ngờ thông báo đơn vị tham gia mua “không đủ điều kiện năng lực” vì “chưa có loại hình ẩm thực chất lượng cao” và “phương án chỉnh trang sân vườn”.

Nhà sách Phương Nam, số 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế sẽ được đấu giá ngày 15/02.

Ngày 14/2, Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) ra thông báo 127/TTPTQĐ-QLKTNĐ về việc thông báo doanh nghiệp không đủ điều kiện tham gia đấu giá. Đáng nói là, thông báo này được giám đốc trung tâm Lê Việt Cường ký trong ngày 14/2 trong khi sáng 15/2 đã tổ chức đấu giá khiến doanh nghiệp không kịp trở tay. Từ lùm xùm trong việc đấu giá kiểu “đánh úp”, chúng tôi phát hiện tài sản đấu giá là nhà sách phục vụ nhu cầu văn hóa với giá trị cực lớn bị địa phương đem đấu giá để… làm quán bar, bán bia rượu phục vụ nhu cầu ăn nhậu.

Theo đó, tài sản đấu giá là cơ sở nhà sách Phương Nam ở số 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, diện tích đất là 3.260m2, diện tích xây dựng là 930m2,  diện tích sàn sử dụng 2.790m2 (rong phần “Mục đích sử dụng tài sản cho thuê” ghi rõ: Tổ chức trưng bày, kinh doanh, giới thiệu sản phẩm mỹ thuật làng nghề truyền thống, ẩm thực của Huế và một số hoạt động khác phù hợp với Luật Quản lý tài sản công và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn có liên quan. Tổ chức trưng bày sản phẩm mỹ thuật làng nghề truyền thống của Huế, của các tỉnh thành trong nước và Thế giới. Việc tổ chức trưng bày các hoạt động phải có chất lượng cao, đảm bảo thuần phong mỹ tục của Á Đông nói chung và của Huế nói riêng. Ưu tiên tầng 1 bố trí cho các loại hình này.

Tuy nhiên, thông báo cũng ghi rõ: Tổ chức các loại hình giải trí như: Quán bar, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm rượu, bia trong và ngoài nước. Việc tổ chức dịch vụ này vừa đảm bảo phù hợp với văn hóa truyền thống Huế vừa có tính hiện đại đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước; Tổ chức bố trí nhà hàng ẩm thực có chất lượng cao nhằm thu hút được du khách trong và ngoài nước; Nhà đầu tư có thể có phương án khai thác tầng mái để kinh doanh và chịu mọi trách nhiệm về chi phí đầu tư…

Trao đổi với phóng viên, một người nộp hồ sơ tham gia đấu giá cho biết: “Mặt bằng này đem trưng bày mỹ thuật làng nghề chỉ là cái cớ vì loại hình này không có lãi cao, mục đích chính vẫn là bán bia rượu thì mới có lãi cao. “Khối tài sản này trị giá khoảng 400 tỷ đồng, giá cho thuê chỉ hơn 140 triệu đồng/tháng, thì cho thuê đến 200 năm cũng chưa thu hồi vốn đủ cho Nhà nước nên doanh nghiệp nào cũng thèm cả. Nếu trúng đấu giá, tôi sẽ biến nhà sách thành quán nhậu lớn nhất tại đây” – một doanh nghiệp tham gia đấu giá nói tỉnh rụi.

Quốc Tấn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi, người nuôi xót xa

    Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Yên trên địa bàn phường Hải Châu và Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều hộ dân bần thần trước cảnh ngao chết trắng hàng loạt, vốn liếng cứ thế trôi theo nước.

  • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

    Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]