20:34 - 13/08/2018

Hợp tác hỗ trợ phát triển rừng ứng phó với biến đổi khí hậu

Đó là một trong các nội dung quan trọng trong buổi làm việc chiều ngày 13-8, tại Hà Nội giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam với đại diện Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) và cán bộ quản lý Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại.

Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn (phải) trao đổi với bà Sophie Grouwels – chuyên gia FAO tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Lương Quốc Đoàn Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) giai đoạn 1 (2014-2017) tại Việt Nam. Mục tiêu của FFF tại Việt Nam là nhằm giúp hộ gia đình sản xuất trang trại và rừng, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn; sinh kế và thu nhập của họ được cải thiện và đảm bảo ổn định từ sản xuất trang trại và quản lý rừng bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo. Kết quả cho thấy, Chương trình FFF đã khắc phục được điểm yếu nhất của nông dân Việt Nam là kỹ năng liên kết sản xuất; tạo tính tự chủ cho các hộ được tham gia; giúp các tổ hợp tác, hợp tác xã kết nối được thị trường tốt hơn và định hướng cho tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị.

Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn cũng thông tin với bà Sophie Grouwels chuyên gia của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc về tình trạng lũ lụt tại một số tỉnh ở Việt Nam thời gian qua và nhấn mạnh hậu quả của việc phá rừng. Thực trạng đó càng làm nổi bật vai trò của việc trồng rừng và phát triển rừng bền vững – vấn đề đang được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm.

Bà Sophie Grouwels đánh giá cao vai trò, vị trí của Hội Nông dân các cấp đã hỗ trợ tốt cho người nông dân trong Chương trình FFF giai đoạn 1. Theo bà, FAO coi Hội NDVN là một đối tác quan trọng trong phát triển nông nghiệp tại Việt Nam. Đối với chương trình FFF tại Việt Nam, Hội NDVN  là đơn vị  được FFF lựa chọn là đối tác chính để thực hiện. Với những kết quả đã đạt được của giai đoạn 1, giai đoạn 2 của Chương trình FFF (2018-2022) sẽ được khởi động và nhân rộng các mô hình có hiệu quả trong thời gian tới. Bà cũng đặc biệt chú ý 3 điểm xuyên suốt trong Chương trình: Thứ nhất quan tâm đến vấn đề về bình đẳng giới, thứ hai là sự tham gia của người dân tộc thiểu số, thứ ba là các thanh niên sống ở vùng nông thôn.

Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tặng quà lưu niệm cho bà Sophie Grouwels.

“Chương trình FFF giai đoạn 2 (2018-2022) sẽ tập trung hỗ trợ phát triển kỹ năng kinh doanh, kết nối thị trường tiêu thụ và lồng ghép các vấn đề về giới cho các tổ hợp tác, HTX tại Việt Nam. Tuy nhiên, cần đặc biệt hỗ trợ các tổ nhóm, HTX giảm thiểu, tăng cường các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, vì khi biến đổi khí hậu xảy ra, người dân sẽ bị tác động ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sản xuất kinh doanh” – Bà Sophie Grouwels nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn nhất trí với kế hoạch hoạt động của chương trình FFF giai đoạn 2. “Về phía Hội NDVN, cùng với việc đồng hành thực hiện trong giai đoạn 2 của chương trình FFF, tiếp tục nâng cao vai trò của Hội ND trong việc xây dựng các THT, HTX phát triển rừng;  các cấp Hội cũng sẽ tập trung nguồn lực hỗ trợ các tổ hợp tác, các HTX, nhất là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất xuất trang trại và rừng theo chuỗi giá trị. Xây dựng một số mô hình hoàn chỉnh làm cơ sở để nhân rộng và tạo sự bền vững trong phát triển nông nghiệp tại Việt Nam” –  Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn bày tỏ.

Lương Thủy

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tuyên truyền, vận động nông dân ứng dụng khoa học công nghệ: Giải pháp – Hiệu quả

    Để đẩy mạnh việc đưa các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và giúp nhiều nông dân biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả, T.Ư Hội NDVN đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền vận động […]

  • Đức Yên quyết tâm đạt chuẩn nâng cao

    Xã Đức Yên là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sớm của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Là xã thuần nông, hiện nay Đức Yên đang quyết tâm cố gắng thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay. Thành công lớn nhờ dân vận khéo […]

  • 9X nặng lòng với những phóng sự về “tam nông”

    Nhận giải B tại Cuộc thi Báo chí viết về Nông thôn mới năm 2018 do Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 trao tặng ngày 12.5.2019 vừa qua, phóng viên trẻ Lệnh Anh Thắng đã có chia sẻ với Tạp chí Điện tử Làng Mới về những ngày […]