07:23 - 31/08/2017

Hơn 1.000 doanh nghiệp rớt “chuẩn” Mỹ – Cơ quan quản lý ở đâu?

Nhiều câu hỏi truy vấn vai trò, trách nhiệm cơ quan quản lý và các hiệp hội được đặt ra trước việc hơn 1.000 doanh nghiệp (DN ) thực phẩm Việt rớt khỏi danh sách xuất khẩu vào Mỹ. Bản thân nhiều DN cũng chậm cập nhật. Với một thị trường xuất khẩu chủ lực nhưng “nắng mưa” như Mỹ, chỉ sơ hở một chút thì thiệt thòi trước tiên là phía DN .

Nhiều dấu hỏi đặt ra trước việc hơn 1.000 DN thực phẩm của Việt Nam rớt khỏi danh sách xuất khẩu vào Mỹ (Ảnh: KT)

Mấu chốt trong câu chuyện này là nhiều DN thực phẩm Việt không nắm rõ hoặc không biết được quy định mới trong Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) của Mỹ đối với yêu cầu kiểm tra chất lượng sản phẩm là thực phẩm chế biến, đóng gói, nông sản… khi vào thị trường Mỹ.

Tại anh hay tại ả?

Quy định yêu cầu tất cả các nhà máy đăng ký phải gia hạn đăng ký sau mỗi hai năm, bắt đầu từ năm 2016, trong khoảng 2 tháng cuối năm. Trước đó, năm 2016, FDA đã gửi thông báo cho tất cả các DN là đại diện hoặc đơn vị thứ 3 ủy quyền của DN xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Do đó, với những trường hợp DN bị từ chối, không được chấp nhận xuất khẩu hàng vào Mỹ là do DN xuất khẩu Việt Nam không có đơn vị đại diện hoặc là bên thứ 3 được ủy quyền tại Mỹ, hoặc có nhưng đơn vị đại diện tại Mỹ không phản hồi thông tin xác nhận email của FDA chuyển trước đó.

Rốt cuộc, do lơ là, từ con số có 1.845 nhà máy thực phẩm ở Việt Nam đăng ký với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào cuối năm ngoái để xuất khẩu vào thị trường Mỹ thì đầu năm nay chỉ còn 806 nhà máy thực phẩm ở Việt Nam đăng ký với FDA, còn lại khoảng 1.039 DN Việt đã rớt khỏi danh sách.

Thực ra con số DN “rớt đài” này từng được tiết lộ cách đây vài tháng và đến cuối tháng 8 này lại được hâm nóng bởi ông Mark Gillin, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Vietnam) nhân buổi trao đổi với giới DN thực phẩm tại Tp.HCM trong Diễn đàn an toàn thực phẩm (ATTP) toàn cầu.

Trong động thái mới, từ khi câu chuyện hơn 1.000 DN thực phẩm Việt rớt khỏi danh sách xuất hàng vào Mỹ được loan đi như chóng mặt, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phải thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt những thay đổi trong chính sách, quy định nhập khẩu của Mỹ để phổ biến kịp thời.

Có nhiều ý kiến cho rằng trong chuyện này thì trách nhiệm hỗ trợ của cơ quan quản lý ở đâu? Nhất là vai trò của tham tán thương mại của Việt Nam tại Mỹ, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT. Và điều vô lý là tại sao nhiều DN xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ lại thiếu bộ phận tư vấn pháp lý am hiểu về luật pháp quốc tế mới dẫn đến cơ sự này.

Thậm chí, dư luận còn đặt câu hỏi: Nếu một DN xuất khẩu không biết đến quy định mới thì còn thông cảm được, đằng này lại đến hơn cả 1.000 DN bị loại khỏi danh sách xuất khẩu vào Mỹ. Nguyên nhân thực sự là gì, tại sao hệ thống cung cấp thông tin của các cơ quan quản lý và các hiệp hội không đến được với DN?

Tự mình cứu mình

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN), trước bối cảnh nhiều mặt hàng thực phẩm xuất sang Mỹ hay EU, Nhật… bị trả lại, một trong những nguyên nhân là do các DN Việt Nam chưa kịp thời nắm bắt được những yêu cầu thay đổi đối với các quy định về ATTP của các nước nhập khẩu.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng khi mà các quốc gia nhập khẩu ngày càng siết chặt các quy định về ATTP đối với các mặt hàng thực phẩm vào thị trường của họ, nhưng các DN Việt dường như chưa nhận thức được các quy định mới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các DN Việt xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Để nâng cao hệ thống ATTP cho các DN thực phẩm Việt và hỗ trợ cho họ tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vị thứ trưởng lưu ý ngành nông nghiệp thực phẩm Việt Nam cần cung cấp đầy đủ các thông tin về ATTP của Mỹ và những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

“Mong là thời gian tới, thông qua hoạt động của các hiệp hội các DN Việt sẽ nắm bắt được tốt hơn những quy định mới từ phía thị trường Mỹ nhằm tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu nông lâm thuỷ sản” – ông Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cũng bày tỏ mong muốn các tổ chức chứng nhận quốc tế sẽ giúp các DN Việt nắm bắt được các yêu cầu liên quan về ATTP ở Mỹ và những nước nhập khẩu khác để hạn chế việc xuất hàng đi rồi bị trả lại.

Như băn khoăn từ chuyên gia của một tổ chức chứng nhận quốc tế, đến thời điểm hiện tại, quan điểm của các DN Việt như thế nào khi xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Mỹ? Đây là lúc các DN Việt nên nghĩ tới FSMA. Bởi lẽ, đa số thời gian tuân thủ FSMA của nhiều DN Việt đều rơi vào khoảng quá hạn.

Cho nên, theo vị chuyên gia này, đối với những lô hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ hiện giờ đang gặp một số vấn đề trở ngại sẽ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2017. Vấn đề mà các DN xuất khẩu thực phẩm Việt cần làm hiện giờ là hãy nắm thật vững những yêu cầu của FSMA từ sự hỗ trợ của tổ chức chứng nhận quốc tế và các cơ quan quản lý.

Nhìn chung, nếu các DN Việt muốn ra biển lớn, muốn được làm ăn trôi chảy với thị trường Mỹ thì hãy trang bị cho đầy đủ các hành trang pháp lý và cải thiện công nghệ chế biến để đạt chuẩn quốc tế. Còn như kiểu “nước đến chân mới nhảy”, đến lúc bị phía Mỹ gạt khỏi danh sách xuất khẩu thì chuyện các DN tự gánh chịu thiệt thòi là đương nhiên. Lỗi chậm trễ của cơ quan quản lý và các hiệp hội cũng một phần, nhưng lỗi trước tiên là chính bản thân các DN đã không “tự mình cứu mình”!

Thế Vinh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Cà Mau: Tưng bừng lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2021

  Đêm 20/4/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (đường Lê Duẩn, phường 1, TP. Cà Mau), Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch (VHTT&DL) đã khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021 với chủ đề Rộn ràng “Sắc màu phương Nam”. Đã có hàng ngàn người […]

 • Linh nghiêm lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương nơi cuối trời Tổ quốc

  Hòa trong không khí linh thiêng của ngày 10/3 (âm lịch) trên cả nước, sáng 21/04/2021, tại tỉnh Cà Mau, Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo của tỉnh Cà Mau cùng hàng ngàn chiến sĩ đồng bào địa phương đã thành khính dâng hương hoa lễ vật, long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc […]

Sự kiện
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 tại điện Kính Thiên (Đền Thượng) trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú […]

 • Giỗ Tổ Hùng Vương, gắn kết trái tim người Việt

  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai. Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 […]

Tam nông
 • Thái Bình: Lúa bị chuột phá hoại và trách nhiệm của doanh nghiệp

  Theo phản ánh của bà con nông ở tỉnh Thái Bình về nạn “chuột tặc” phá hại mùa màng, ngày 31/03/2021, Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết “Thái Thụy (Thái Bình): Nỗi lo “chuột tặc” của bà con nông dân”. Phóng viên đã có dịp trở lại địa phương này để tìm […]

 • Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

  Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND […]

 • Học làm nông nghiệp an toàn, thu nhập tăng cao

  Dạy nghề không chỉ góp phần hình thành nên “mỗi xã, phường một sản phẩm”, dạy nghề còn giúp cho nhiều bà con làm nghề nông nghiệp một cách an toàn, cho năng suất, hiệu quả, thu nhập cao hơn trước. Dạy nghề làm nông nghiệp an toàn, nông dân hưởng lợi Là huyện nằm […]