• Trang chủ
 • Sự kiện
 • Hội Nông dân Việt Nam góp phần làm lành mạnh thị trường phân bón
07:00 - 25/07/2018

Hội Nông dân Việt Nam góp phần làm lành mạnh thị trường phân bón

Chiều 24-7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức hội nghị về công tác nông vận trong sản xuất, cung ứng và sử dụng phân bón ở nước ta hiện nay. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã chỉ ra tính ưu việt của phân bón trong trồng trọt nhưng mặt trái của nó đã gây nên nhiều hệ lụy  cho sức khỏe con người và môi trường.  “Nền nông nghiệp Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực, nông nghiệp đóng góp khoảng 20% GDP cho nền kinh tế. Và chúng ta hàng năm đang sử dụng ước tính  khoảng hơn 11 triệu tấn phân bón các loại . Tuy nhiên những tồn tại hạn chế khó khăn và thách thức đối với công tác nông vận trong sản xuất, cung ứng, sử dụng phân bón ở nước ta hiện nay còn rất lớn. Trước tình hình đó, Ban thường vụ Hội ND đã quyết định tổ chức hội nghị này” –  Chủ tịch bày tỏ.

Với sự tham gia của lãnh đạo Hội Nông dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội, Hội thảo  tập trung vào 4 nội dung chính đó là:  Kiến nghị cơ chế chính sách sản xuất, kinh doanh phân bón; Thực hiện công tác giám sát quản lý phân bón; Phân công trách  nhiệm cho các cấp Hội hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón hiệu quả đối với từng loại cây trồng; Tạo kênh cung ứng phân bón tốt nhất qua hệ thống Hội.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, ông Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN cho biết, đây là lần đầu tiên Hội tổ chức hội nghị này, do Việt Nam đang mất cân đối nghiêm trọng về sử dụng phân bón và nông dân đang lạm dụng phân bón vô cơ trong sản xuất. Việc làm dụng phân bón đã làm ảnh hưởng đến môi trường đất, làm giảm năng suất cây trồng.  Trước thực trạng trên , Hội ND đã tham gia chống nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng.  T.Ư Hội, các tỉnh, thành Hội đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của hội viên, nông dân và các tổ chức, doanh nghiệp.  Hội chủ trì và phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan chuyên môn thành lập các đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật về quản lý phân bón tại một số địa phương. Hơn  4 năm qua đã có 1.830 cuộc giám sát phối hợp giữa các cấp hội và chính quyền địa phương đi kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao kiến thức cho hội viên, nông dân  các quy định của pháp luật về quản lý phân bón, chế tài xử phạt vi phạm. Hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia giám sát, phát hiện và thông tin dấu hiệu vi phạm có kiến nghị với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý hàng trăm vụ việc về sản xuất và kinh doanh phân bón giả.

Toàn cảnh hội nghị.

Nhằm hỗ trợ nông dân, nhất là các hộ thiếu vốn đầu tư cho sản xuất. Hội ND các địa phương đã ký kết hợp đồng trách nhiệm với các doanh nghiệp sản xuất phân bón đảm bảo chất lượng, giá bán hợp lý để cung ứng cho các hộ nông dân theo phương thức trả chậm. Trong 3 năm ( 2015-2017) có 43/63 tỉnh, thành hội ký hợp đồng với 75 doanh nghiệp sản xuất phân bón, cung ứng trực tiếp trên 567.000 tấn phân bón (bao gồm 366000 tấn phân vô cơ, 176000 tấn phân hữu cơ, 34000 tấn phân vi sinh, chế phẩm sinh học) theo phương thức chả chậm theo mùa vụ và chu kỳ cây trồng.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết mục đích yêu cầu của hội nghị đã diễn ra thành công. Cán bộ làm lãnh đạo các cấp Hội đã được cập nhật thông tin về cung ứng phân bón để làm tốt hơn chức trách mà Đảng đã giao. Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định : “Cán bộ Hội có chuyển biến nhận thức thì công tác Hội mới phát triển và thành công. Hội nghị hôm nay không bàn ngành nông nghiệp mà chúng ta bàn về giải pháp về cung ứng phân bón dựa trên chức năng của Hội để từ đó có đề xuất và kiến nghị lên Đảng. Muốn có kiến nghị trúng và đúng ta phải dựa vào ND, chúng ta phải có đội ngũ hội viên ưu tú, họ là người bắc cầu cho chúng ta đến với ND. Hội phối hợp với các DN SX phân bón để ký hợp đồng cung ứng cho ND qua kênh của Hội”.

Cả nước ta hiện có 73 cơ sở sản xuất phân bón đủ điều kiện hoạt động. Trong đó có 565 cơ sở sản xuất phân bón vô cơ  do Cục hóa chất ( Bộ Công Thương) và Cục Bảo vệ thực vật ( Bộ NN&PTNT) cấp phép. Các sản phẩm phân bón được sản xuất, kinh doanh sử dụng được cấp phép lưu hành tại Việt Nam là 14.318 loại sản phẩm, bao gồm phân bón vô cơ, hữu cơ và phân bón  sinh học.

Cần sử dụng phân bón hữu cơ theo hướng bền vững

Chúng ta chưa xây dựng được thương hiệu ổn định về nông sản, quản lý của nhà nước chưa có. Chưa có 1 ngành nào có nhiều nghị định thay đổi như vậy cho phù hợp quốc tế và trong nước. Năm 2016, Hiệp hội được nhà nước cho thanh tra kiểm tra ở TP. HCM. Qua kiểm tra cho thấy TP.HCM chiếm số  lượng lớn các cơ sở sản xuất nhiều nhất cả  nước,  với  276 cơ sở sản xuất phân bón, đây  dễ là cái nôi gây phát sinh sản xuất phân bón giả và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không  có phân bón nào dùng đúng liều lượng mà không gây độc hại cho con người, ô nhiễm môi trường . Chính vì lý do trên , các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cần phải nâng cao nhân thức về việc sử dụng phân bón hữu cơ một cách hợp lý và phân bón hữu cơ công nghệ cao theo xu hướng bền vững…

(Ông Nguyễn Hạc Thúy,  Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam)

Không dễ để lấy lòng tin của nông dân

Nông dân (ND) đã dễ dàng hơn với lựa chọn phân bón trên thị trường. Nhưng tình trạng phân bón kém chất lượng đang tràn lan thậm chí còn len lỏi cả vào trong các dự án hỗ trợ không mất kinh phí.  HTX  xin có kiến nghị, nên có chính sách ưu đãi cho vay;  giá điện có thể thấp nữa mới giúp ND được tiếp cận với giá thành thấp nhất trong quá trình sản xuất; tăng cường kiểm tra chất lượng các loại phân bón trên thị trường, như phân bón gắn nhãn mác vi sinh, phân hữu cơ. Quan điểm của ND thường là “ngon- bổ- rẻ”, nên lấy lòng tin của ND rất khó. HTX đã tổ chức nhiều hội thảo tuyên truyền  thông tin về sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho bà con ND thông qua các hoạt động như: tổ chức thí điểm, so sánh đánh giá và sau đó tổ chức hội thảo để đánh giá chất lượng sản phẩm.  Đã có 100 % ND lĩnh Nam có ý thức sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, nhóm thuốc sinh học. Như vậy là đã có sự thay đổi tập quán sản xuất.

(Ông Lê Hồng Minh, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Hội cung ứng phân bón đến tận thôn, xóm

Hiện tại trên địa bàn Bắc Ninh, các công ty, doanh nghiệp sản xuất phân bón đưa vào sản xuất trong tỉnh rất đa dạng, phong phú. Có thể nói “ Người ND như đang trong mê hồn trận phân bón” không biết loại nào tốt. Họ mua dưới sự tư vấn của người bán hàng. Điều này tạo cho thì trường phân bón giả có đất tồn tại. Để tạo sự tin tưởng cho ND, Trung tâm đứng ra  đảm bảo chất lượng và cung ứng tận công trình. Khi xây dựng mô hình  để ND tiếp cận phân bón, Trung tâm tổ chức các lớp  hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn ngay tại ruộng. Trong thời gian tới Trung tâm có đề án xin khung chỉ tiêu biên chế về nhân sự làm công việc cung ứng vận chuyển phân bón đến tận thôn, xóm cho bà con ND.

Ông Đào Trọng Đại, Giám đốc Trung tâm DV&HTND tỉnh Bắc Ninh.

Kiều Anh

 

Tin cập nhật
 • 8 biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết

  ThS.BS Trần Thị Kim Dung – Khoa Cấp cứu – Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay. Những yếu tố thuận lợi dễ bị say nắng, say nóng Có rất nhiều yếu tố thuận lợi khiến […]

 • Nắng nóng gay gắt, nhiều ruộng lúa, rau màu có nguy cơ chết khô

  Nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung làm đảo lộn cuộc sống của người dân và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nhiều ruộng lúa, rau màu bị chết héo vì thiếu nước tưới. Những ngày này, trời nắng như […]

 • Giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp ước đạt gần 36% trong 6 tháng

  6 tháng qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 3.528 tỷ đồng, bằng 35,83% kế hoạch. Theo đó, trên cơ sở rà soát kế hoạch tổng thể từng dự án làm cơ sở đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm nay, kịp […]

Sự kiện
Tam nông