17:00 - 18/05/2019

Hội nghị Trung ương 10: Những định hướng quan trọng cho Đại hội XIII

Hội nghị Trung ương 10 là bước định hướng những vấn đề căn bản để xây dựng đề cương các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XIII.

Sáng 18/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bế mạc sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân đánh giá cao kết quả đạt được tại Hội nghị lần này.

Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Hội nghị Trung ương 10 là bước định hướng những vấn đề căn bản để xây dựng đề cương các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XIII trong bối cảnh thế giới biến đổi hết sức mạnh mẽ về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nhà báo Nhị Lê – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho rằng: Đại hội lần thứ XIII của Đảng là Đại hội bản lề mang tầm chiến lược của nửa đầu thế kỷ 21, tầm nhìn đến năm 2045 (100 năm thành lâp nước). Do đó, cần có một Văn kiện chính trị thật sự tầm vóc, kết tinh trí tuệ toàn dân, toàn Đảng, mang tinh thần thời đại và là Cương lĩnh hành động cách mạng xứng đáng với lịch sử, với kỳ vọng của nhân dân.

“Hội nghị lần này là cho ý kiến về đề cương. Tức là toàn bộ bộ khung lớn về tư duy, nội dung, về quyết sách, về điều kiện cần và đủ để thực thi trong tầm nhìn 2021-2026. Công việc hệ trọng, lớn và bề bộn lắm. Chính vì vậy, tôi luôn kỳ vọng những thành tựu 6 nhiệm kỳ đổi mới. Nhiệm kỳ 7 trong công cuộc đổi mới lần này có thể là bước đột phá và đặc biệt chuẩn bị xây dựng một môi trường, một động lực đổi mới cho nhiệm kỳ tiếp theo”.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng, mặc dù mới là định hướng cách làm, nhưng lại vô cùng quan trọng. Nếu chệch hướng ngay từ đầu thì sai cho cả quá trình tiếp theo. Bởi thế, Hội nghị là thời cơ để định ra không chỉ tầm nhìn mà cả những quyết sách nhằm củng cố vị thế chiến lược đất nước, khẳng định uy tín của quốc gia trên trường quốc tế và kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trung tướng Khuất Duy Tiến, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 kỳ vọng vào các Nghị quyết được thông qua tại Hội nghị Trung ương 10. “Chúng tôi rất tán thành và đặt nhiều hy vọng vào Đại hội XIII. Nghị quyết Trung ương 10 lần này thực hiện được thì đẩy đất nước tiến lên. Đảng càng ngày càng tốt lên và nhân dân ta đặt hy vọng nhiều hơn, tin tưởng nhiều hơn, uy tín Đảng phát triển cao hơn. Những Văn kiện phải chuẩn bị thật kỹ để thực hiện theo đúng đường lối của Đảng” –Trung tướng Khuất Duy Tiến cho biết.

Tin tưởng nhiệm kỳ 5 năm tới sẽ tiếp tục bước phát triển nhưng mang ý nghĩa đột phá sáng tạo trên tổng thể các phương diện, trước hết về tư duy, tầm nhìn chiến lược và sự tìm tòi sáng tạo các định chế, quyết sách chiến lược. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đề nghị việc chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIII phải thể hiện tinh thần tiếp tục chăm lo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước và cả hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Đỗ Duy Thường – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị tiếp tục thể chế hóa quyền dân chủ trực tiếp, quyền dân chủ đại diện, để phát huy được sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh quyền làm chủ của nhân dân. Dự thảo Văn kiện lần này cần nhấn mạnh việc cụ thể hóa cơ chế về dân chủ trực tiếp của người dân, nhất là làm sao để tiếp tục triển khai thực hiện cụ thể hóa quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên bế mạc: “Từng đồng chí trên từng cương vị trách nhiệm, dù công tác Trung ương hay địa phương thì đều phải hoàn thành tốt chương trình, nhiệm vụ đang làm. Những việc quan trọng, khó, phức tạp, những vụ việc tham nhũng, phòng chống tham nhũng đang làm, tiếp tục làm, làm cho đến thắng lợi cuối cùng”.

Quan tâm nội dung này, ông Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá: “Hội nghị Trung ương đã giải quyết trúng nhu cầu bức xúc của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tình hình hiện nay. Nếu không nâng cao sức chiến đấu của Đảng, mà trong đó nâng cao trách nhiệm phẩm chất, đạo đức của đảng viên, đặc biệt là những đảng viên có chức, có quyền thì khó củng cố niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng”.

Dư luận đánh giá, bài phát biểu khai mạc và bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện tâm huyết về những vấn đề trọng đại của Đảng, của quốc gia dân tộc. Bài nói mà như bài viết, nghiêm trang mà rất tự nhiên, gần gũi.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá: thành công Hội nghị Trung ương ở mức “thắng lợi” và “tuyệt vời”.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân kỳ vọng những bước đi, định hướng của Hội nghị Trung ương 10 sẽ là tiền đề quan trọng góp phần vào thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng, khẳng định uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và cũng chính là kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội./.

Nguồn VOV

Tin cập nhật
 • Triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử từ ngày 1/1/2020

  Theo lộ trình đã được đặt ra tại các văn bản pháp luật về bảo hiểm y tế hiện hành, từ ngày 1/1/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia. Báo cáo chuyên đề về BHYT, BHXH Việt […]

 • Khởi động “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019”

  Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã chính thức thông báo khởi động “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019” dành cho các em nhỏ có niềm đam mê bóng đá trong độ tuổi từ 9 đến 12. Với sự phối hợp của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo và Liên đoàn […]

 • Thủ tướng chỉ định cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định CPTPP

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo nhiệm vụ, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì thực hiện các nội dung về: Các điều khoản […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

  Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]

 • Đăk Nông: Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát huy hiệu quả

  Sáng ngày 14/06, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Đắk Nông lần thứ III năm 2019, với sự tham gia của 96 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 20.000 nông dân trên địa […]

 • “Tận thế lợn” đẩy giá thịt tại Trung Quốc tăng vọt

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 5 tăng 18%, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,7%, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy chỉ số giá […]