17:31 - 31/05/2019

Hội NDVN – Hội đồng Nông lương Đan Mạch: Sẵn sàng hợp tác, chia sẻ

Đó là mong muốn của cả lãnh đạo T.Ư Hội NDVN và lãnh đạo Hội đồng Nông lương Đan Mạch tại buổi làm việc giữa hai bên ngày 28/5/2019.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao quà kỷ niệm tới Chủ tịch Hội đồng Nông lương Đan Mạch Martin Merrild. 

Tiếp tục chuyến công tác tại Đan Mạch, Đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội đồng Nông lương Đan Mạch (DAFC).

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội đồng Nông lương Đan Mạch Martin Merrild bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn đại biểu. Ông Martin Merrild giới thiệu sơ lược về tình hình phát triển ngành nông nghiệp và lương thực của Đan Mạch, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với Hội Nông dân Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Về phía Hội, đồng chí Thào Xuân Sùng cảm ơn ông Martin Merrild và các cộng sự đã dành thời gian đón tiếp đoàn trọng thị và chân thành; đồng thời, chúc mừng Hội đồng Nông lương Đan Mạch đã đạt được những thành tựu vượt bậc về nông nghiệp và lương thực trong thời gian qua. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững.

Tại buổi làm việc, cán bộ cấp cao Hội đồng Nông lương Đan Mạch cũng giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và cách phòng tránh lây lan dịch tả lợn châu Phi – hai vấn đề mà Hội Nông dân Việt Nam đang quan tâm.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo và cán bộ cấp cao Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Hội đồng Nông lương Đan Mạch, Tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch châu Á, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam.

Đan Mạch là một trong những nước xuất khẩu thịt lợn hàng đầu thế giới. Do vậy, quốc gia này đặc biệt coi trọng việc phòng tránh lây lan dịch tả lợn châu Phi, nhất là khi dịch này đang có dấu hiệu bùng phát tại một số quốc gia trên thế giới. Cụ thể, kể từ khi cơn sốt dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Baltics vào tháng 2 năm 2014, ngành nông nghiệp Đan Mạch đã lập kế hoạch hành động cụ thể nhằm theo dõi chặt chẽ sự phát triển và lây lan dịch bệnh cũng như tìm mọi biện pháp giảm thiểu mọi mối đe dọa có thể xảy ra. Bên cạnh, các biện pháp liên quan đến thú y (như tăng cường công tác kiểm soát bệnh, tuyên truyền về an toàn sinh học, nghiêm cấm cho lợn ăn thức ăn dư thừa của con người…), quốc gia này còn lập kế hoạch diệt trừ lợn rừng đề phòng trừ việc lây lan bệnh từ các quốc gia lân cận.

Đan Mạch là quốc gia có thị phần cao nhất về các sản phẩm hữu cơ trên toàn thế giới, với khoảng 12% tổng giá trị thị trường thực phẩm bán lẻ năm 2018. Sản xuất hữu cơ tại Đan Mạch chịu sự kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt của các cơ quan nhà nước trong suốt toàn bộ chuỗi giá trị, từ trang trại đến bàn ăn. Cụ thể, phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu hóa học và các chế phẩm biến đổi gen bị nghiêm cấm sử dụng. Sản phẩm hữu cơ chế biến, các chất phụ gia tự nhiên chỉ được phép sử dụng với hàm lượng rất hạn chế. Trong chăn nuôi hữu cơ, động vật được nuôi dưỡng trong môi trường tự nhiên với đủ không gian, ánh sáng. 

Mai Bắc Mỹ
(Nguồn: Cổng thông tin T.Ư Hội NDVN)
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]