17:40 - 05/08/2020

Hội ND Nghệ An: Xây dựng tổ hội nghề nghiệp, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu cây trồng

Hướng tới hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ theo chuỗi giá trị, liên kết các lĩnh vực ngành nghề, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã triển khai các giải pháp cụ thể để xây dựng chi hội ND, tổ hội ND nghề nghiệp.

Mô hình vườn ươm của hộ gia đình ông Bổng, xóm 5, xã Thanh Hà.

Đẩy mạnh phong trào xây dựng tổ hội nghề nghiệp

Cho đến nay, sau thời gian phát động triển khai xây dựng tổ hội Cùng với đó, Hội cũng đã tập trung khai thác các nguồn vốn và ưu tiên cho các tổ hội nghề nghiệp được vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân, vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội, các chương trình dự án khác… nhằm giúp các thành viên trong các tổ hội nghề nghiệp được vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, họ cũng thường xuyên được tham gia vào các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật, được cán bộ có chuyên môn đến tận nơi cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tận tình về kĩ năng chăm sóc, sản xuất nghề nghiệp trên địa bàn toàn huyện, Hội ND huyện Thanh Chương đã xây dựng thành công 11 tổ hội, sắp tới thành lập thêm 12 tổ hội. Hiện nay, các tổ hội được thành lập đã có những kết quả nhất định về kinh tế cũng như dịch chuyển cây trồng, chăn nuôi theo hướng mới như: Tổ hội trồng cây ăn quả; Tổ hội trồng và chế biến, tiêu thụ chè xanh; Tổ hội nuôi ong lấy mật; Tổ hội mộc dân dụng; Tổ hội trồng rau an toàn; Tổ hội liên kết trồng, chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp… kết hợp với xây dựng khu vườn mẫu hộ nông dân trên toàn huyện.

Hiện tại, toàn huyện Thanh Chương có hơn 47.000 hội viên, sinh hoạt tại 40 xã/thị trấn có tổ chức Hội ND. Là một huyện miền núi nằm ở phía tây nam tỉnh Nghệ An, điều kiện địa lý tổ hợp cả đồng bằng và miền núi, giao thông thuận lợi nên việc đầu tư phát triển kinh tế có những ưu thế nhất định. Cùng với quá trình đẩy mạnh hoạt động Hội, lãnh đạo huyện Hội cũng luôn chú trọng tăng cường công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên ND và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội ND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, sớm đi vào cuộc sống.

Các tổ hội nghề nghiệp này được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản kết hợp nguyên tắc tập trung dân chủ với các tiêu chí “5 cùng”như: Cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm; cùng hưởng lợi. Với mục đích đoàn kết, tập hợp các hội viên ND thuộc cùng một lĩnh vực và tập hợp nhu cầu, nguyện vọng, đề xuất , kiến nghị của hội viên để phản ánh lên với các cấp có thẩm quyền. Thảo luận và xây dựng kế hoạch về cách thức tổ chức hoạt động, xây dựng mô hình mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, giúp hội viên có công ăn việc làm, thu nhập ổn định…

Đánh giá về kết quả xây dựng mô hình tổ hội nghề nghiệp, ông Nguyễn Xuân Khánh – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Thanh Chương cho biết: “Bước đầu các tổ hội đã tạo sự gắn kết giữa các hội viên có chung lợi ích, có trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là tạo ra các sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nói không với tư tưởng “Rau hai luống, lợn hai chuồng”, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho các thành viên”.

Để các tổ hội nghề nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia, thời gian tới, Hội ND huyện Thanh Chương tiếp tục định hướng các tổ hội nghề nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất, tăng cường liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ…

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp lợi thế địa phương

Việc thành lập tổ hội nghề nghiệp dựa trên nguyên tắc “5 cùng” là một trong những thế mạnh để giúp các tổ hội phát triển bền vững theo thời gian. Có thể nói, tổ hội được hình thành trên cơ sở các hội viên có cùng chung mục đích phát triển một loại cây, con nhất định mà tại đó nó phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng. Vì thế, nông nghiệp trên địa bàn huyện từng bước chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, phát triển đa dạng các ngành nghề. Hội viên ND đã phát triển sản xuất, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: Mô hình cây ăn quả ở Thanh Hòa; Rau sạch Thanh Lĩnh; Nuôi ong lấy mật xã Thanh Hà; Sản xuất hương tại Thanh Liên… Phong trào ND giỏi đã phát động rộng rãi thu hút ND hưởng ứng tham gia. Nhờ đó, nhiều địa phương đã xác định được thế mạnh đột phá trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Lễ ra mắt 2 tổ hội nghề nghiệp tại xã Thanh Hà (huyện Thanh Chương).

Trước những lợi thế mà tổ hội nghề nghiệp mang lại, ngày 22.7.2020 Hội ND huyện Thanh Chương tiếp tục thành lập 2 tổ hội nuôi ông lấy mật và tổ hội liên kết trồng, chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp tại xã Thanh Hà. Bước đầu thành lập, mỗi tổ hội có 15 đến 17 thành viên cùng tham gia.

Chia sẻ về việc tham gia tổ hội nghề nghiệp nuôi ong lấy mật tại xã Thanh Hà, ông Ngô Văn Bổng (xóm 5) cho biết: “Ở đây có nhiều hộ nuôi ong từ trước nhưng sau khi được cán bộ Hội ND hướng dẫn về việc gia nhập tổ hội để chia sẻ, cùng có trách nhiệm với nhau hơn trong quá trình làm ăn thì ai cũng đồng ý tham gia và tôi cảm thấy thành lập tổ hội như thế hữu ích hơn hẳn. Tổ hội nuôi ong của chúng tôi có 16 thành viên, hầu hết là những người đã kinh qua nhiều năm làm nghề nuôi ong nên khi vào hội sẵn sàng chia sẻ những vấn đề mà bản thân tích lũy được trong suốt thời gian qua”. Hiện tại, gia đình ông Bổng nuôi hơn 400 đàn ong, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí, đàn ong cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Khánh- Phó Chủ tịch Hội ND huyện Thanh Chương (trái) thăm mô hình nuôi ong lấy mật.

Quá trình chăm sóc ong lấy mật cũng khá vất vả vì do thời tiết tại miền Trung khắc nghiệt, nuôi ong phụ thuộc rất lớn vào thời tiết vì nó ảnh hưởng đến quá trình tiết mật của cây. Ông Bổng cho hay: “Nuôi ong lấy mật không thể cố định một chỗ được vì khí hậu ở đây thất thường nên luôn phải cho đàn ong di cư khi ra Bắc khi vào Nam, cứ mỗi chuyến di cư của đàn ong tốn cả trăm triệu đồng. Vào mùa Đông, mật cây không có nên phải phụ thêm thức ăn hỗn hợp như phấn hoa, đường, bột đậu nành… cho ong ăn. 200 đàn ong thì chi phí mỗi lần cho ăn hết khoảng 4 triệu/3 ngày nên khá tốn công sức và thực phẩm mà ong lại không sản xuất ra mật vì thế cứ mùa rét là phải cho đàn ong di cư vào Nam nơi có cây cà phê, chôm chôm,… để cho chúng đi ăn. Nuôi ong chuộng nhất là mật nhãn nên khi nhiều khi cũng cho đàn ong di cư để hút mật nhãn.

“Thanh Chương là một trong những huyện làm tốt nhất hiện nay, có nhiều tổ hội hoạt động hiệu quả và cũng là huyện đi đầu trong mọi phong trào của Hội. Tuy nhiên, việc nhân rộng và phát triển mô hình tổ hội nghề nghiệp vẫn còn không ít khó khăn vì nguồn vốn vay để đầu tư, phát triển sản xuất vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các tổ hội”.

Bà Nguyễn Thị Hải – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An.

Bài, ảnh: Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hợp Tác Xã, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp: Tiền đề phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

    Phát huy vai trò của Hội Nông dân (ND) trong việc định hướng phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn, Hội ND tỉnh Hải Dương đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động […]

  • Nam Định: Giải pháp hiệu quả để nâng chất các tiêu chí

    Hoàn thành Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (NTM) sớm hơn một năm so với mục tiêu đề ra, tỉnh Nam Định đã kiến tạo những dấu ấn nổi trội trong nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, những thành tựu này tiếp tục được “nâng chất” bằng những giải pháp hiệu quả của tỉnh […]

  • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

    Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]