23:36 - 15/04/2018

Hoài niệm về đám cưới người Việt những năm 80

Đám cưới ngày xưa rước dâu bằng xe đạp, xe máy, ở thành phố lớn mới có cảnh xe hơi rước dâu, một số nơi rước dâu đi bộ mấy km là chuyện thường thấy. Cô dâu trang điểm không có gì đáng nói, chú rể cũng trang điểm son phấn giống cô dâu. Ngày nay cuộc sống hiện đại chúng ta không còn nhìn thấy cảnh cưới hỏi như ngày xưa nữa mà thay vào đó là những đám cưới đơn giản, hạn chế bớt phần lễ nghĩa. Nhiều đám được tổ chức theo phong cách phương tây, phong cách Á Đông…

Rước dâu bằng xe đạp ngày xưa – cô dâu khóc suốt trên đường về nhà chồng

Trong mỗi người chúng ta ai cũng biết sự quan trọng của lễ cưới, ngày cưới là ngày quan trọng và là bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Được sự đồng ý của hai gia đình đôi trai gái yêu nhau tiến đến hôn nhân, lễ cưới thể hiện lời hứa, lời tuyên bố gắn bỏ với nhau suốt cả cuộc đời bên sự vui mừng của gia đình, xóm làng, bè bạn.

Một đám cưới đi bộ rước dâu về

Quan niệm của thời xưa thường hay nhắc đến “hộ đối môn đăng” cả hai gia đình phải tương đồng với nhau về mặt hoàn cảnh thì mới được tác hợp. Khác với quan niệm hiện đại là đôi uyên ương tự tìm hiểu và có nhiều quyền quyết định hơn về hạnh phúc của mình.

Ngày xưa nhà nào có hỷ sẽ thông báo, cả làng sẽ đến nấu nướng, phụ các công việc trong nhà để chuẩn bị cho ngày cưới. Mọi người một việc thật xôn xao và náo nhiệt. Sau đám mọi người trong xóm làng cùng nhau ở lại phụ dọn dẹp, rửa chén, tháo dở lều trại… Thể hiện rất cao tính cộng đồng. Đám cưới náo nhiệt không thể thiếu tiếng trẻ con reo hò, quây quanh thùng nước đá, những chai si rô đủ màu hoặc xúm lại xem cô dâu lúc cô dâu xuất hiện.

Cổng hoa được làm bằng lá dừa, cây chuối, hoa đủng đỉnh

Đám cưới ngày xưa không thuê mướn rạp như bây giờ mà thay vào đó là lều trại được mọi người dựng lên theo ý của gia chủ để làm chỗ che mưa che nắng. Tùy vào hoàn cảnh gia đình mà trại được che theo nhiều kiểu và trang trí khác nhau. Cổng hoa cũng vậy, được tạo từ cây chuối, lá dừa nhưng thực hiện tỉ mỉ và khéo léo. Những vùng ven đô không có điện người ta sử dụng đèn măng xông (loại đèn được thắp bằng dầu, ngọn có chụp măng xông) hoặc dùng máy đèn (động cơ diesel kéo dynamo phát điện) để thắp sáng các đèn neon và đèn dây tốc vào ban đêm.

Đèn măng – xông thời xưa

Ngày xưa phần chụp ảnh thường thấy là ảnh trắng đen, hiếm có ảnh màu, nhà nào có khả năng thuê chụp hình màu cũng được coi là khá giả. Thợ ảnh vác một cái máy cơ to đùng để chụp, các thợ ảnh thường dắt cô dâu chú rể ra vườn, ra cổng để tạo dáng chụp hình.

Ảnh cưới ngày xưa – dàn bưng mâm quả

Trong nghi thức cưới hỏi truyền thống phải làm đủ lễ nghĩa nên có phần rườm rà. Muốn tìm hiểu nhau phải có người làm mai mối, sau đó đến lễ cheo. Lễ cheo được tiến hành trước hoặc sau lễ cưới đều được. Lễ cheo là lễ nhà trai mang lễ vật hoặc tiền đến cho những người trong làng, xóm của cô dâu để làng xóm đón nhận người mới.

Chú rể nhà giàu đón dâu bằng xe hơi

Lễ chạm ngõ : là một buổi lễ thân mật giữa hai gia đình, nhà trai có bố, mẹ, chú rể, họ hàng ruột thịt và nhà gái cũng vậy. Lễ chạm ngõ là lễ mà nhà trai đến nhà gái để thưa chuyện, bày tỏ ý muốn cho đổi trẻ tìm hiểu nhau và chuẩn bị các bước để tiến đến hôn nhân. Trong tục lệ truyền thống, sau buổi lễ chú rể tương lai được nhà gái cho lên thắp hương và dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên.

Lễ ăn hỏi: hay còn gọi là lễ đính hôn. Lễ ăn hỏi có ý nghĩa là hai bên gia đình đã chính thức đồng ý gả, cưới cho con mình. cô gái sẽ sớm ngày về nhà chồng và chàng trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái vào ngày đính hôn sẽ chính thức xin làm rể và được gọi ba mẹ cô gái là ba mẹ và xưng là con.

Lễ đón dâu : Ngày xưa có tục lệ chặn cổng hoa để đòi lệ phí. Nhà trai phải giải được câu đố và làm hài lòng thì nhà gái mới cho vào nhà.

Lại mặt: (chú rể đem lễ vật về lễ tổ tiên ở nhà gái, thường là 2 ngày hoặc 4 ngày sau cưới gọi là nhị hỷ hoặc tứ hỷ).

Đón dâu bằng xe Dream cũng được xem là gia đình khá giả

Cô dâu ngày xưa mặc áo mớ ba, bên trong là áo có màu rực rỡ như hồng, vàng… Sau này còn có áo dài màu đỏ hoặc trắng hoặc váy trắng đơn giản. Chú rể mặc quần âu, áo sơ mi hoặc veston.

Trang phục cô dâu chú rể ngày xưa

Đám cưới ngày xưa tuy có phần rườm rà về lễ nghĩa nhưng đó là nét đẹp văn hóa của đám cưới Việt Nam. Ngày nay những giá trị văn hóa đó vẫn còn được áp dụng tại một số nơi. Ví dụ như trong đám cưới phải có trầu cau, mâm cổ phải có thịt gà, xôi gấc. Lễ rước dâu phải có lễ lên đèn tại nhà gái… Lễ ngày nay có phần giản lược nhưng vẫn diễn ra long trọng và trang nghiêm.

PV. (Sưu tầm)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Ngăn kéo thời gianDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lão nông Bến Tre “đổi đời” nhờ trồng bưởi da xanh

    Sản xuất giỏi, làm công tác từ thiện xã hội nhiệt tình, đó là trường hợp của ông Trịnh Ngọc Trung- một nông dân cao tuổi gương mẫu ở ấp Quới Lợi, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng người nông dân này luôn đi […]

  • Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

    Sáng nay 14/9/2019, tại TP. Bạc Liêu, Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình NTM vùng Đông Nam bộ và Đồng băng sông Cửu Long, dưới sự chủ trì […]

  • “Vỡ trận” nuôi gà lai Đông Tảo: Gà đã rẻ lại còn ế

    Sau một thời kỳ khắp nơi đều thấy hình bóng của con gà lai Đông Tảo thì nay đã lộ rõ sự thoái trào… “Chúng tôi tuổi đã 55-60, muốn đi ra ngoài lao động cũng khó nên còn phải cố duy trì chứ những người trẻ tuổi tốt nhất hãy đi tìm công việc […]