09:10 - 05/01/2019

Họa sĩ Hiền Nguyễn: Tôi thấy mình như một nhà khoa học trong “Ủ”!

Triển lãm và ra mắt sách “Ủ” của họa sĩ  Hiền Nguyễn đến từ Hà Nội vừa được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, Q.1, TPHCM) vào ngày 4/1/2019 với những tác phẩm sơn mài và sơn dầu thu hút sự chú ý của người trong giới và công chúng .

Họa sĩ Hiền Nguyễn người bên tay trái) tại buổi khai mạc triển lãm và ra mắt sách “Ủ”

Đây là triển lãm cá nhân lần thứ hai và là triển lãm đầu tiên tại TPHCM của nữ họa sĩ đến từ Hà Nội. Triển lãm kéo dài  đến ngày 10/1/2019.

Sơn mài là một trong những chất liệu được yêu thích của hội họa Việt Nam, là dòng tranh được làm kỳ công, phức tạp và cần nhiều thời gian. Sơn mài Hiền Nguyễn sử dụng là chất liệu sơn ta – một nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên được chiết xuất từ cây sơn.

Tại triển lãm này, Nữ họa sĩ mang đến một phong thái tạo hình khác biệt, với chất liệu sơn mài truyền thống, cùng các chất liệu khác như sơn dầu, đồ họa mà họa sĩ theo đuổi không giới hạn, va chạm và tìm tòi, thử nghiệm và bài bản, cảm xúc và lý trí…

Triển lãm “Ủ” giới thiệu 88 bức tranh, trong đó sơn mài chiếm số lượng lớn nhất, gồm 61 bức – nhiều bức khổ lớn, gồm 3-4 tấm ghép lại. Sơn dầu có 14 bức, đồ họa in độc bản và thủ ấn họa có 13 bức.

Những bức tranh khiến người xem phải xao xuyến là “Tình yêu cuộc sống”, “Hóa thân”, “Đam mê”, “Xuân tới”, “Tĩnh vật”, “Hà Nội xưa”… Tất cả là một cuộc chơi của màu sắc, lúc diệu vợi, thâm trầm; lúc sôi nổi, phóng khoáng; lúc huyền bí, sắc sảo, tận hiến.

Tên triển lãm, cũng là tựa đề cuốn sách nghệ thuật tạo hình được tác giả thực hiện và ấp ủ trong suốt 10 năm.

 

Cánh đồng vàng

Họa sĩ Hiền Nguyễn cho biết: “Tôi đã trải qua 15 năm thực nghiệm và tìm tòi chất liệu sơn mài, từ những kiến thức học được từ trường, và từ kinh nghiệm thực tế. Mỗi bước đều là quá trình tìm cho mình một con đường sáng tạo qua nhiều khuynh hướng thể hiện khác nhau. Tôi mong muốn qua những tác phẩm của mình chia sẻ với bạn bè và công chúng, cái nhìn và những cảm xúc riêng của tôi với cuộc sống.

“Cô đã đi từng bước  từ hiện thực, biểu hiện qua trừu tượng. Những lớp màu chồng lấn lên nhau, tan vào hoặc tách ra, ẩn hiện, tạo hiệu quả chiều sâu rất thu hút.  Hiệu quả đó đặc biệt  thích hợp với phong cách trừu tượng, khi người sáng tác không bị bó hẹp trong giới hạn mô tả”, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình nhận xét về tranh sơn mài của Hiền Nguyễn.

Cuốn sách nghệ thuật mang tên “Ủ”, không chỉ khắc họa chân dung của riêng họa sĩ Hiền Nguyễn, mà còn có thể trở thành niềm cảm hứng, thành động lực với những ai muốn theo đuổi con đường sáng tạo, thường lâu dài và khó khăn.

Theo chia sẻ của họa sĩ Hiền Nguyễn: Một bức sơn mài đúng quy trình truyền thống, thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc phải từ 3 đến 6 tháng. Người nghệ sĩ sơn mài ngoài tôi luyện kỹ năng, kiến thức chất liệu, còn phải rèn luyện được khả năng giữ vững được ý tưởng sáng tác với tác phẩm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Vì thế cảm xúc sáng tác không phải là đơn thuần là một cơn hứng hay ý tưởng thoáng qua mà phải là một thứ được nuôi dưỡng tìm tòi khám phá một thơi gian dài. Nên tôi thấy mình như một nhà khoa học, thích tìm tòi khám phá trải nghiệm.

Tôi nghiên cứu hệ thống kỹ thuật, cách dùng màu, sử dụng vật liệu truyền thống cho những quan niệm mới. Vận dụng các đặc tính của nó, tôi biến nó thành màu sắc, hình, kết cấu và các hình thức để thể hiện tác phẩm. Sơn mài khó khăn và vất vả, nhưng hoàn toàn xứng đáng với công sức người nghệ sĩ bỏ ra, vì sự lôi cuốn,tính biểu cảm vô cùng phong phú của chất liệu. Tôi chọn cuộc chơi này vì tôi am hiểu luật chơi, vì tôi thiết lập trò chơi”.

 

 

Hiền Thục

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]