14:42 - 15/07/2019

Hòa giải viên “mát tay”

Ba mươi năm có lẻ, người dân Vũ Lạc đã quen với hình ảnh chị –  người phụ nữ to khỏe có giọng nói trầm ấm và gương mặt quả cảm, luôn xuất hiện kịp thời “giải nhiệt” những vụ mâu thuẫn. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng mỗi khi nhận được cuộc điện thoại của ai đó thông tin về một vụ xích mích, chồng vợ đánh chửi nhau hay bất hòa giữa làng xóm láng giềng là chị lại lao đi, bất kể nắng mưa, khuya sớm.

Bận rộn nhưng vẫn vui

Người phụ nữ được bà con xã Vũ Lạc (TP.Thái Bình) kính trọng và tin yêu ấy là chị Đoàn Thị Thanh Ngân – hoà giải viên xã Vũ Lạc, TP.Thái Bình. Hơn 30 năm gắn bó với công tác hoà giải tại xã, chưa khi nào chị Ngân cảm thấy mệt mỏi cho dù cuộc sống của chị còn muôn vàn khó khăn.

Vũ Lạc quê chị là một vùng quê nghèo ven đô, đất chật người đông, cận giang, cận lộ. Nghe cái tên thì vui vẻ bình yên như thế nhưng vài năm trước đây, Vũ Lạc nổi lên như một “điểm nóng” về nạn bạo hành phụ nữ, trẻ em và sự đói nghèo, thiếu thốn cả vật chất lẫn kiến thức. Chị Ngân nhớ lại: Hồi đó, tổ hoà giải bận liên miên vì phải đi dàn xếp những vụ tranh chấp, trộm cắp vặt, chồng đánh vợ… Theo lời chị Ngân thì trung bình mỗi năm ở Vũ Lạc có tới 76 vụ bạo hành gia đình, chủ yếu chồng đánh vợ. Sự đói nghèo, dốt nát, con đông nheo nhóc, vợ chồng không công ăn việc làm đã nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình và trong cộng đồng.

Chị Ngân không những là hòa giải viên “mát tay” mà còn làm kinh tế giỏi.

Chồng là thương binh nặng hạng không có khả năng lao động nặng, con đông nên kinh tế gia đình chị cũng khó khăn chật vật. Nhưng trước cảnh nhiều gia đình bất hòa vì đói nghèo và thất nghiệp, chị Ngân nung nấu ý định phải làm một việc gì đó góp phần giảm bớt những bất hòa trên. Vậy là chị đã không quản khó khăn đi vận động các doanh nghiêp để Hội Phụ nữ xã, Hội Nông dân xã bảo lãnh cho các hộ phụ nữ nông dân tín chấp phân bón trả chậm và đặc biệt giúp chị em vay vốn xoá nghèo. Đồng thời, chị Ngân cũng tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương xúc tiến thành lập các câu lạc bộ (CLB) như: CLB phòng chống bạo lực gia đình, phụ nữ với pháp luật, phụ nữ giúp nhau làm giàu… Dưới sự điều khiến của “nhạc trưởng” Đoàn Thị Thanh Ngân, các mô hình CLB này  hoạt động khá hiệu quả, là sân chơi để chị em và bà con trong thôn xã mở mang kiến thức và chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với nhau trên mọi lĩnh vực.

Nhiệt tình và đặc biệt là với giọng nói trầm ấm, chị không từ chối một cuộc tâm sự, sẻ chia nào của các chị em trong xã. Có lẽ cũng vì thế mà điện thoại di động của chị liên tục đổ chuông. Theo chị Ngân đã làm công tác hòa giải thì dù phải bận rộn với việc nghe điện thoại cũng thấy đó là niềm vui bởi đó là sự tin tưởng của người dân đã đặt cho mình.

Người hòa giải “mát tay”

Hơn 30 năm liên tục làm công tác hoà giải cơ sở, chị Ngân có biết bao kỷ niệm, ân tình mà người dân xã Vũ Lạc dành cho chị. Ngoài sự tin yêu, kính trọng chị Ngân vì sự hiểu biết, tận tâm, người dân Vũ Lạc còn đặc biệt tin tưởng chị vì cho rằng chị là người hoà giải “mát tay”. Có vụ tưởng đã mười phần hạnh phúc gia đình tan vỡ, vợ chồng con cái không thể nhìn mặt nhau nhưng khi được chị Ngân dàn xếp đã yên ấm thuận hoà trở lại. Thậm chí có vụ vợ chồng đưa nhau ra tòa, hai lần hòa giải không thành, chỉ còn ngày ra tòa nhận quyết định ly hôn, thế nhưng chị Ngân vẫn không bỏ cuộc và sự kiên trì của chị đã được đền đáp. Sau khi nghe chị phân tích, khuyên răn, người vợ đã rút đơn ly hôn còn người chồng thì nhận ra lầm lỗi của mình, không còn rượu chè bê tha nữa mà cùng vợ tập trung làm ăn, từ đó mà kinh tế gia đình phát triển.

“Bật mí” về công việc của mình, chị cười bảo: “Làm hoà giải chỉ nhiệt tình thôi thì chưa đủ, phải cần có kiến thức xã hội và pháp luật, thêm vào đó phải có uy tín trong cộng đồng dân cư thì mình nói mọi người mới nghe theo, mới làm theo. Đặc biệt, làm hoà giải cũng phải dũng cảm nữa vì nghề này cũng “nguy hiểm” lắm!”

Không dũng cảm làm sao chị Ngân dám xông vào giải cứu những vụ phụ nữ trẻ em bị bạo hành và ngăn cản anh chồng say rượu, hung hãn đang cầm dao lăm lăm trong tay chửi bới, hành hung vợ con? Bằng vốn kiến thức pháp luật của mình, chị Ngân phân tích một cách thấu lý, đạt tình cho đương sự hiểu và nhận thức được hành động sai trái của mình, mềm dẻo nhưng kiên quyết chị thuyết phục họ cam kết không tái phạm.

Chị Ngân phấn khởi cho biết: “Đến nay, không những đẩy lùi được nạn bạo hành mà Vũ Lạc còn thành lập được nhóm nam tuyên truyền viên phòng chống bạo lực gia đình với nòng cốt chính là những người trong cuộc đã được cảm hoá, giáo dục.”

Câu chuyện của chúng tôi luôn bị gián đoạn vì điện thoại của chị liên tục reo. Nhưng không phải để nghe điện báo tới hoà giải, mà là điện thoại của bà con trao đổi về kinh nghiệm sản xuất mới, sẻ chia về cách gìn giữ hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi… Chị Ngân khoe, hiện xã không còn hộ nghèo nữa, phấn khởi hơn là chị em đều biết cách làm giàu, nuôi dạy con học hành.

Với sự nỗ lực vượt bậc của chị Ngân, xã Vũ Lạc là một trong những điểm sáng về phong trào phụ nữ cơ sở trong cả nước, vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khen thưởng. Cá nhân chị cũng được nhận nhiều Bằng khen của Trung ương và của UBND tỉnh Thái Bình về công tác hoà giải. Nhưng với chị Ngân, điều “kỳ diệu” nhất mà chị làm được là đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của những người dân với pháp luật, ý thức về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân với gia đình và cộng đồng. Đến nay xã không còn hộ nghèo, không còn tình trạng đàn ông đánh vợ; phụ nữ Vũ Lạc bây giờ không chỉ đảm đang, biết làm giàu mà còn hiểu biết pháp luật nữa.

Nhật Hằng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật, Trong xóm & Ngoài làng
Tin cập nhật
 • Đóng góp của Thượng tướng Lê Khả Phiêu với cách mạng Campuchia

  TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết “Đóng góp của đồng chí Lê Khả Phiêu với cách mạng Campuchia (1979-1989)” của Đại tá Vũ Trọng Hoan, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (1931-2020) là nhà lãnh đạo quốc gia tâm huyết, đã từng kinh qua nhiều cương […]

 • Kỹ thuật chăm sóc nhãn tiêu da bò giai đoạn xử lý ra hoa

  Nhãn tiêu da bò là cây trồng dễ tính và cho năng suất cao, tuy nhiên từ năm 2015 trở lại đây, cây nhãn tiêu da bò đã bị loài nhện lông nhung (Eriophyes dimocarpi) tấn công và trở thành dịch bệnh nguy hiểm (bệnh chổi rồng) trên cây trồng này. Chính vì thế, nhiều […]

 • Thủ tướng yêu cầu có quy trình chuẩn xử lý các ca nghi mắc Covid-19

  Thủ tướng yêu cầu phải có quy trình xử lý nhanh, xét nghiệm rộng để phòng chống dịch Covid-19. Chiều nay (12/8), tại phiên họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 15 địa phương về phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, cả nước đã thực hiện tốt các biện […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hội ND Nghệ An: Xây dựng tổ hội nghề nghiệp, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu cây trồng

  Hướng tới hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ theo chuỗi giá trị, liên kết các lĩnh vực ngành nghề, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã triển khai các giải pháp cụ thể để xây dựng chi hội ND, tổ hội ND nghề nghiệp. Đẩy mạnh […]

 • Thực hiện 3 có, 3 không để sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

  An toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ hết sức cần thiết đối với toàn xã hội. Xác định được tính cấp thiết của vấn đề đó, giữa tháng 7.2020 Hội Nông dân tỉnh  Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh […]

 • Đánh thức Đồng Chum

  Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, những năm qua, xã Đồng Chum đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của riêng mình để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng. Lợi thế từ rừng “vàng” Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: […]