08:19 - 07/01/2017

HND tỉnh Nghệ An: Đưa pháp luật gần hơn với cuộc sống

Xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng hàng đầu. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, các cấp Hội cơ sở đã bám sát chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến hội viên, nông dân. Đặc biệt là những chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị truyền thông “Nông dân với chính sách dân số KHHGĐ”

Công tác giáo dục pháp luật có chiều sâu

Trong năm 2016, Hội Nông dân (HND) các cấp của tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các ngành Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường tổ chức PBGDPL đến các cán bộ hội, hội viên nông dân. Thông qua các chương trình như: hội nghị, tập huấn, các cuộc thi tuyên truyền, sinh hoạt Câu lạc bộ, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt lồng ghép, thông qua hệ thống loa truyền thanh – truyền hình các xã huyện, phát tờ rơi… Qua đó, các hội viên được nâng cao nhận thức, khắc phục có hiệu quả các phong tục tập quán lạc hậu, khơi dậy tinh thần vượt khó, năng động sáng tạo trong lao động sản xuất, giúp nông dân tiếp cận nhanh với cơ chế thị trường và sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Hiện nay, nhiều chương trình PBGDPL của Hội ngày càng đi vào chiều sâu và được hội viên cơ sở đón nhận như: “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số” theo Quyết định số 554/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bản hành, hay thành lập các “Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật”. Năm qua, Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật đã tổ chức tuyên truyền được 5 lớp với 400 người tham gia, kiện toàn lại 3 Câu lạc bộ tại các xã Nghi Xá (huyện Nghi Lộc), Vân Diên và Xuân Hòa (huyện Nam Đàn); thành lập mới 4 CLB tại 4 huyện thị là Thái Hòa, Anh Sơn, Nam Đàn, Hoàng Mai. Tính đến hết năm 2016, toàn tỉnh đã có 26 CLB Nông dân với pháp luật, tại 17 huyện thị.

Nhằm đẩy mạnh đề án Bảo hiểm y tế toàn dân được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong năm 2016, HND tỉnh Nghệ An đã tích cực phối hợp với Trung ương HND Việt Nam tổ chức tập huấn, tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tại các huyện Nghi Lộc, Nam Đàn. Tổ chức thành công “Hội thi tuyên truyền chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội”, xây dựng mô hình điểm “Bảo hiểm y tế toàn dân” tại huyện Hưng Nguyên.

Với những nỗ lực của mình, đến hết năm 2016, HND các cấp trong tỉnh đã tổ chức được 25.870 buổi tuyên truyền PBGDPL, thu hút 1.217.579 lượt người tham dự; trong đó có 3.612 buổi tuyên truyền pháp luật cho cán bộ hội. Các tuyên truyền viên của Hội đã lồng ghép khéo léo các kiến thức về chuyển giao khoa học – kỹ thuật gắn với tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội thông qua các buổi sinh hoạt, các buổi nói chuyện chuyên đề, chuyên môn của Hội hoặc thông qua hệ thống loa truyền thanh của địa phương.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, HND tỉnh Nghệ An cũng đã triển khai xây dựng “Tủ sách pháp luật” theo quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, tủ sách đã có 55 đầu sách các loại, bao gồm các chủ đề như khoa học – kỹ thuật; pháp luật và văn bản thi hành pháp luật; Nghị quyết chỉ thị của TW Đảng, Tỉnh ủy; các cơ chế chính sách của Chính phủ, UBND tỉnh, và một số loại sách pháp luật do TW Hội phối hợp với các Bộ, ngành biên soạn. Trong những năm qua, tủ sách được xem là kho thông tin quan trọng và bổ ích để cán bộ hội cũng như hội viên nghiên cứu và bỗi dưỡng kiến thức của mình.

Đặc biệt, Bản tin Tiếng nói nhà nông của HND tỉnh được hội viên nông dân cơ sở đánh giá cao cả nội dung lẫn phương thức. Bản tin luôn được duy trì đều đặn lịch xuất bản và phát hành 1 kỳ/tháng, kịp thời phản ánh đến cán bộ, hội viên, nông dân các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước các định hướng hoạt động của Hội; biểu dương các điển hình tiên tiến và phong trào nông dân nổi bật. Đây cũng là kênh thông tin giải đáp những băn khoăn, lo lắng, kiến nghị đề xuất của nông dân đối với Đảng và Nhà nước.

Những tồn tại cần khắc phục ngay

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ thì công tác PBGDPL ở các cấp hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng ban Tổ chức – Kiếm tra, HND tỉnh Nghệ An cho biết: “Nghệ An là một tỉnh có địa bàn rộng, diện tích đồi núi nhiều. Chính vì thế mà nhiều hội viên nông dân ở vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Mặt khác, ở những vùng dân tộc thiểu số, hội viên còn chịu ảnh hưởng của các hủ tục, tập quán lạc hậu; văn hóa và ngôn ngữ bất đồng khiến việc đưa pháp luật đến với bà con còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nông dân và đồng bào dân tộc thiểu số còn sống phân tán, giao thông đi lại khó khăn. Nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa nên việc đưa cán bộ tuyên truyền đến địa bàn và tập hợp hội viên nông dân là rất khó khăn, dẫn đến công tác tuyên truyền PBGDPL ở đây còn chưa được thường xuyên, đối tượng tiếp cận chưa nhiều và hiệu quả còn thấp”.

Ngoài những khó khăn về địa bàn, hiện nay, nguồn lực cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết cho công tác PBGDPL, giải quyết khiếu nại tố cáo còn chưa đáp ứng được nhiệm vụ. Đội ngũ cộng tác viên và cán bộ làm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo ở các cấp một số nơi còn hạn chế về năng lực và nghiệp vụ. Một số nơi cấp ủy Đảng, Chính quyền còn chưa thực sự coi trọng và có nhận thức đúng đắn về vai trò cũng như tầm quan trọng trong công tác tuyên truyền PBGDPL do đó ảnh hưởng xấu đến kết quả công tác.

Trong thời gian tới, với mong muốn đưa công tác PBGDPL ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả cao, HND tỉnh Nghệ An mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đến đề án tuyên truyền PBGDPL cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số, và giao cho HND tỉnh được chỉ đạo, thực hiện Tiểu đề án 3 “Huy động sự tham gia của nông dân trong công tác tuyên truyền, phổ biến và vận động chấp hành pháp luật ở nông thôn”.

Cùng với đó là đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; hướng dẫn nội dung tuyên truyền vào tư vấn, giáo dục cho cán bộ, hội viên. Tập trung ưu tiên PBGDPL tại các vùng trọng điểm, lồng ghép công tác tuyên truyền với nội dung hoạt động chuyên môn của Hội như tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật hay dạy nghề cho nông dân.

Tóm lại, để làm được những điều này, HND tỉnh sẽ phải tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao và nắm bắt kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp. Đồng thời kiến nghị UBND các cấp đưa hạng mục ngân sách hằng năm cho công tác PBGDPL, nhất là đối với cấp huyện và cơ sở xã phường để phục vụ công tác tuyên truyền, ông Nguyễn Ngọc Hồng nhấn mạnh.

Thanh Tâm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]