01:13 - 13/10/2017

Hiệu quả từ nấm bào ngư xám

Nấm bào ngư xám là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất đạm, đường, bột, vitamin, khoáng chất…, nên được các bà nội trợ tin dùng.

Điều đó đã giúp nhiều nông dân chọn sản xuất đầu tư mô hình trồng nấm bào ngư xám và có nhiều hộ đạt hiệu quả cao, như hộ anh Đặng Xuân Hương (ảnh, cư ngụ tại số 80/1 đường Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM).

Gia đình anh bắt đầu trồng nấm từ năm 2015 đến nay, sau khi được học tập, trao đổi kinh nghiệm sản xuất từ các lớp tập huấn và tham quan thực tế từ các cơ sở trồng nấm trên địa bàn (do Hội Nông dân quận, phường tổ chức). Cộng thêm được Trạm Khuyến nông quận 9 – Thủ Đức tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất, anh Hương mạnh dạn quyết định mở rộng đầu tư mô hình trồng nấm bào ngư xám.

Theo anh, vốn đầu tư ban đầu cho mô hình khá cao, nhưng bù lại nấm bào ngư xám cho thu hoạch liên tục trong vòng 4 tháng. Từ khi trồng đến thu hoạch mất 70 ngày, cứ 10 ngày nấm cho thu hoạch một lần, nhưng điều đặc biệt là nông dân có thể điều chỉnh được sự sinh trưởng của nấm theo ý mình. Bởi vậy, từ 1.000 phôi nấm khi mới tham gia mô hình sản xuất, đến nay anh Hương đã có 20.000 phôi nấm. Với giá bán từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, mỗi ngày anh Hương thu vào khoảng 1 triệu đồng, giúp gia đình có nguồn thu nhập khá cao. Không dừng lại ở đó, gia đình anh còn tổ chức cho nông dân tham gia liên kết sản xuất, theo phương thức anh Hương cung cấp, phối giống, hướng dẫn kỹ thuật và mua sản phẩm nấm. Với cách làm này, người trồng sẽ an tâm sản xuất, ổn định kinh tế.

Anh Hương kể, thời gian đầu sản xuất, chưa có kinh nghiệm, nên sau mỗi đợt thu hoạch nấm có chục ngàn phôi nấm bị loại bỏ vì không đạt chất lượng, điều này dễ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. “Để khắc phục, tôi tìm tòi nghiên cứu biến nguồn phôi nấm bị loại sau thu hoạch thành phân bón cho cây trồng. Hiện thử nghiệm của tôi đã thành công và mang về nguồn thu nhập đáng kể. Đặc biệt là xử lý dứt điểm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do việc thải bỏ phôi nấm đã qua thời kỳ thu hoạch. Đây cũng là một trong những cách giải quyết bài toán khó trong sản xuất nông nghiệp, mà tôi đã thực hiện với sự hỗ trợ của cơ quan khuyến nông và hội nông dân các cấp. Tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương để phát triển, nhân rộng mô hình đến với bà con nông dân, tạo điều kiện cho nông dân có cơ hội phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình”.

Trúc Vi

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La: Quả na “được giá” sau khi nông dân vào hợp tác xã

    Với những thế mạnh sẵn có, cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương; từ một huyện nghèo của tỉnh Sơn La, Mai Sơn ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường nông sản Việt. Huyện Mai Sơn (Sơn La) có diện tích là 142.670ha, trước […]

  • Vùng chuyên canh mía ở Phú Yên chết khô, nông dân trắng tay

    Nắng hạn kéo dài khiến nhiều đồng mía ở các huyện miền núi tỉnh Phú Yên bị chết khô. Người trồng mía nơi đây đang đối mặt với vụ mùa trắng tay. Ông Hồ Văn Hiếu, ở xã Sơn Hà, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên bần thần đứng bên ruộng mía bị […]

  • “Cần tránh tư tưởng thoả mãn, tự bằng lòng” trong xây dựng nông thôn mới

    Đó ý là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bằng sông Hồng(ĐBSH) và Bắc Trung Bộ (BTB) giai đoạn 2010-2020; định hướng xây dựng NTM giai đoạn sau năm 2020. Theo Phó […]