22:12 - 15/09/2018

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt trời

Tận dụng diện tích đất chiêm trũng, khó canh tác, vài năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi vịt trời, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập.

Toàn xã có khoảng 30 hộ chăn nuôi vịt trời, với quy mô từ vài trăm đến hàng nghìn con/hộ. Đi đầu về mô hình nuôi vịt trời thành công phải kể đến gia đình ông Lê Văn Toàn, thôn Tiền Phong với số lượng đàn vịt trời lớn nhất địa phương. Năm 2014, ông Toàn về Bắc Giang để học tập mô hình chăn nuôi vịt trời. Nhận thấy đây là một mô hình kinh tế tiềm năng và hiệu quả, ông cùng gia đình đầu tư công sức, tiền của để mua con giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi.

Mô hình nuôi vịt trời của gia đình ông Lê Văn Toàn, thôn Tiền Phong, xã Tân Phong  mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với diện tích trang trại gần 3ha, hiện nay, gia đình ông Toàn đang nuôi khoảng 1.700 con vịt trời thương phẩm, 300 con vịt trời bố, mẹ để đẻ, lấy trứng ấp nở, nhân giống và bán con giống.

Qua thực tế, ông nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc chăn nuôi vịt trời luôn cao gấp 2 lần so với nuôi các loại vịt khác. Trong khi giá vịt ta khoảng 40.000 đồng/kg thì giá vịt trời hiện được bán ra thị trường với giá từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Nuôi vịt trời không hề khó, thậm chí là nhàn hơn so với nuôi vịt ta do chúng có sức đề kháng tốt nên ít bị dịch bệnh. Hơn nữa, vịt trời ăn ít hơn vịt ta. Thức ăn của chúng cũng rất đơn giản, chủ yếu là thóc, ngô, cám, các loại rau… Một con vịt trời thương phẩm đạt cân nặng từ 1-1,2kg là có thể xuất chuồng.

Chất lượng thịt thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng và coi như một món đặc sản nên thị trường tiêu thụ vịt trời rất lớn. Không phải vất vả tìm đầu ra cho sản phẩm, các lái buôn từ Vĩnh Yên, Xuân Hòa… thậm chí từ Hà Nội, Lạng Sơn đến tận nhà ông để thu mua.

Tuy nhiên, khâu chọn giống là rất quan trọng. Do đó, trong quá trình ấp vịt trời giống, người nuôi cần phải lựa chọn kỹ con giống và áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật.

Mô hình kinh tế hiệu quả này đã mang lại cho gia đình ông Toàn lợi nhuận từ 200- 230 triệu đồng/năm. Hàng năm, vào những thời điểm bận rộn, từ tháng 4 – 5, tháng 8 – 9, ông phải thuê thêm 3 – 4 nhân công thời vụ với số tiền 200 – 250 nghìn đồng/ người/ngày.

Ông Toàn chia sẻ: “Gia đình tôi rất may mắn khi là 1 trong 10 hộ dân trong xã được vay 30 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh với lãi suất ưu đãi. Nhờ vào nguồn vốn này, chúng tôi có thêm kinh phí để mở rộng chuồng trại, đầu tư đàn vật nuôi, phát triển kinh tế. Hàng năm, chúng tôi cũng được Hội Nông dân xã cử đi tập huấn, học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả khác”.

Trong thời gian tới, ông Toàn dự định sẽ tăng đàn vịt trời lên khoảng 5 – 6 nghìn con. Ông rất mong sẽ có nhiều người thử nghiệm để phát triển mô hình này.

Ông Hà Trọng Tấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong cho biết, trước kia, nhiều hộ gia đình nuôi vịt trời tràn lan, theo trào lưu. Hiện nay, các hộ đã đầu tư một cách bài bản, có chiều sâu, chịu khó học hỏi, biết áp dụng các ứng dụng khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, giúp cho bà con nắm được kiến thức, phương pháp mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Phùng Hải

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]