08:10 - 31/12/2018

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực: Cơ hội và thách thức

Ngày 30.12, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực tại Việt Nam từ tháng 1.2019. Cơ hội khi Việt Nam tham gia CPTPP là hiển nhiên, nhưng quan trọng là làm thế nào để doanh nghiệp nắm bắt cơ hội tốt nhất.

Đánh giá tổng thể về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc tham gia và sớm phê chuẩn CPTPP sẽ giúp Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; khẳng định vai trò và vị thế địa – chính trị quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Không chỉ lo về nhập khẩu

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường, tham gia CPTPP vừa giúp Việt Nam có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh.

Tại Báo cáo thuyết minh của Chính phủ về CPTPP trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá hiệp định này sẽ đem lại những cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Thị trường của các nước tham gia CPTPP có quy mô lớn với GDP của cả khối chiếm 13,5% GDP toàn cầu, bao gồm Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Vì vậy, việc tham gia CPTPP về tổng thể là có lợi cho Việt Nam.

Theo kết quả nghiên cứu chính thức được Chính phủ giao Bộ KH&ĐT thực hiện vào tháng 9/2017, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu (XK) của Việt Nam tăng tương ứng 1,32% và 4,04% đến năm 2035.

Chính phủ và DN cần phải xây dựng những kịch bản về CPTPP

Các cam kết trong CPTPP về dịch vụ và đầu tư dự kiến sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Về mặt thể chế, tham gia CPTPP là cơ hội để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật kinh tế….

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ cũng chỉ ra những thách thức như thịt lợn, thịt gà là những mặt hàng có thể gặp phải sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu do sức cạnh tranh còn yếu. Ngoài ra, cũng có thêm một số sản phẩm có thể gặp khó khăn như giấy, thép, ô tô, dịch vụ quảng cáo, dịch vụ logistics…

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, có ý kiến bày tỏ băn khoăn về chênh lệch trình độ phát triển kinh tế Việt Nam với các nước thành viên của CPTPP còn khá lớn và cho rằng hiệp định mang lại nhiều cơ hội nhưng đi cùng theo đó là những rủi ro và thách thức đối với các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đầu tư, nông nghiệp, thu ngân sách, sở hữu trí tuệ, lao động, an toàn thông tin.

Do vậy, Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ những rủi ro, thách thức, có các phương án chủ động ứng phó, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp.HCM), đánh giá Việt Nam là nước có GDP bình quân đầu người thấp nhất trong 11 quốc gia thành viên CPTPP nhưng dân số lại đứng thứ nhì. Do đó, khi Việt Nam gia nhập CPTPP chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ gặp nhiều thách thức.

Phải có kịch bản ứng phó

Những sản phẩm như may mặc, giày da, thực phẩm… sẽ có nhiều lợi thế khi XK vào thị trường CPTPP, nhưng các hàng hóa khác bị cạnh tranh là sản phẩm chăn nuôi.

“Bài học kinh nghiệm khi gia nhập WTO cho thấy chúng ta rất phấn khích khi nghĩ rằng Việt Nam sẽ đi ra biển lớn. Tuy nhiên, hàng các nước vào Việt Nam nhiều hơn hàng Việt XK vào các nước dẫn đến nhập siêu lớn, gây bất ổn vĩ mô”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Cùng lo ngại trên, đại biểu Trần Văn Minh (Đoàn Quảng Ninh), cho rằng hàng hóa nước ngoài sẽ chiếm lĩnh thị trường của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh nền sản xuất nội địa của Việt Nam còn yếu, trên 90% là DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Cơ hội thấy rõ nhưng có khi chỉ khối ngoại mới tận dụng được.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cũng cho rằng CPTPP chỉ cắt giảm thuế quan nhưng không cắt giảm hàng rào thuế quan. Đây là thách thức rất lớn với cả những ngành đang có lợi thế của Việt Nam. Vì vậy, DN trong nước phải đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực nếu không muốn bật ra khỏi “cuộc chơi”.

Hơn nữa, nguyên tắc thỏa thuận là một đổi một. Việt Nam có nhiều ngành công nghiệp sử dụng nguyên liệu không phải trong khối như dệt may, da giày… Muốn tận dụng được cơ hội XK phải phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để chủ động nguồn nguyên liệu và đáp ứng các quy tắc xuất xứ.

Hiệp định CPTPP hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho Việt Nam – Ảnh: Internet

Đặc biệt, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nếu Việt Nam không quản lý tốt, hàng Trung Quốc sẽ “đội lốt” hàng Việt XK vào khối CPTPP. Điều này đặt ra vấn đề là cần phải thu hút chọn lọc vốn FDI và có hàng rào hạn chế nhập khẩu.

Hơn nữa, muốn các DN có thể tận dụng được cơ hội, theo các đại biểu, điều kiện bắt buộc là phải cải cách thể chế. Đổi mới cải cách thể chế phải nhanh hơn và Nhà nước đồng hành cùng DN.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Đoàn Hà Nội) mong muốn, sau khi Quốc hội phê chuẩn CPTPP, cơ quan quản lý nhà nước cần thông tin rộng rãi tới người dân, DN biết về nội dung. “Hiện nay, khắp nơi đều nói về CPTPP nhưng nhiều DN chưa nắm rõ được tác động cụ thể tới ngành hàng, lĩnh vực của mình ra sao”, ông Hiểu nói.

Bên cạnh đó, Chính phủ phải có kịch bản ứng phó. Thứ nhất là kịch bản để tận dụng tốt những cơ hội và thứ hai là kịch bản để ứng phó với những bất lợi, thách thức đặt ra.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) ví von, mỗi quốc gia trong khối CPTPP như những con thuyền ra khơi song hành cùng nhau, vai trò của Chính phủ Việt Nam là làm sao phải giữ buồm con thuyền theo hướng chiều gió đi lên, để DN không bị bỏ lại phía sau, vượt lên cùng với các nước trong khối.

Theo ông Thân, hiện nay, khu vực kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn tự phát, kể cả DN lớn, chưa tập trung đầu tư vào công nghệ.

Lê Thúy

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]