06:45 - 06/11/2017

Hậu Giang: nhiều mô hình trồng sen đạt hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở một số nơi trong tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn chuyển đổi một số ao hồ nuôi cá, ruộng lúa để chuyển sang  trồng sen, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần.

Mô hình trồng sen đem lại hiệu quả kinh tế cao ở Hậu Giang

Sen là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, vốn đầu tư ban đầu không lớn, phù hợp với điều kiện của đa số nông dân. Trồng sen chỉ mất chi phí đầu tư cho lần xuống giống đầu tiên, còn nhiều năm sau chỉ có việc chăm sóc và thu hoạch.

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp nhất để xuống giống sen, khoảng 4 tháng sinh trưởng cây sen bắt đầu cho thu hoạch gương sen, hạt sen, ngó sen và đến tháng 6 hàng năm sẽ vào mùa thu hoạch rộ, kéo dài đến tháng 11. Khi nước lũ tràn về nhiều cũng là lúc cây sen tàn lụi dần do nước ngập, nhưng sau mùa nước nổi cây sen lại đâm chồi và phát triển trở lại.

Anh Tống Ming Triều, xã Hòa Mỹ, Phụng Hiệp, Hậu Giang, cho biết:  “Trung bình 1 ha trồng sen cho thu nhập khoảng trên 300 triệu đồng/năm, lãi gấp nhiều lần so với trồng lúa. Trồng sen không chỉ giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động vùng nông thôn, anh Triều cũng cho biết thêm, trồng sen tôi cũng kết hợp thả các loại và bước đầu đem lại hiệu quả rất cao”

Tuy nhiên để trồng sen đạt hiệu quả cao như mong muốn thì người trồng sen cũng cần nắm vững một số kỹ thuật và biết cách phòng trừ sâu bệnh. Đối với cây sen trồng để chủ yếu thu hoạch gương sen thì mực nước trung bình trong ruộng sen hợp lý nhất là từ 1 – 2 tấc. Ngoài việc bón phân cân đối, thì cứ khoảng từ 3 – 4 ngày phải thay nước một lần để hạn chế bệnh thối ngó. Đồng thời nếu trồng sen để thu hoạch gương sen thì nên hạn chế việc thu hoạch ngó, vì nếu thu hoạch nhiều thì gương sen sẽ có nhiều hạt lép, kém chất lượng và để đảm bảo gương sen ngon thì nên thu hoạch vào sáng sớm.

Để cây sen thu hoạch được lâu, năng suất cao thì sau 3 tháng phải cắt lá, bón phân một đợt. Trung bình 1000m2 mặt nước trồng sen, cho thu hoạch từ 150 kg – 200 kg gương sen và kéo dài tới 1 năm. Gía 1 kg gương sen dao động từ 30.000 đồng/kg – 40.000 đồng/kg, vào thời điểm hút hàng tháng 11, 12 có giá lên tới trên 70.000 đồng/kg.

Với mô hình trồng sen trên ruộng lúa đã và đang được nhân rộng ở Hậu Giang. Nhiều khu vực vùng trũng như huyện Phụng Hiệp, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng sen tăng nguồn thu nhập đáng kể.

Hiện nay các sản phẩm từ sen như gương sen, hạt sen, ngó sen đang được thị trường tiêu thụ mạnh, vì vậy người trồng sen không phải lo đầu ra. Đây thực sự là một mô hình đã và đang mở ra cho những hộ nghèo một hướng canh tác mới, hiệu quả kinh tế cao.

Thu Hương

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

    Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

  • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

    Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

  • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

    Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]