05:05 - 06/07/2017

Hát Lót – Vùng đất của những chiếc bánh gai

Ngược quốc lộ 6 Hà Nội lên Sơn La, cách trung tâm Thành phố Sơn La chừng 20 km, tiểu khu 10 xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La từ lâu đã được mệnh danh là vùng đất của những chiếc bánh gai dẻo ngọt, đậm đà hương vị thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc.

Hương vị của núi rừng

Làng nghề bánh gai hình thành ở xã Hát Lót cũng phải 20 năm nay, nhưng phát triển mạnh chủ yếu 10 năm gần đây. Gia đình chị Đào Thu Hồng, tiểu khu 10, xã Hát Lót là một trong những hộ đầu tiên làm bánh gai ở làng nghề này. Chị Hồng cho hay: Nghề làm bánh gai xuất hiện ở Hát Lót là do những người con ở làng Yên Sở, Hoài Đức (Hà Nội) di cư lên đây làm kinh tế mới mang theo. Nên những chiếc bánh gai làm ra không chỉ lưu giữ hương vị đặc trưng mà còn thấm đượm tình người xa xứ. Lúc trước, bánh gai chỉ được làm trong những dịp lễ, tết để dâng cúng tổ tiên, hay làm quà biếu cho người thân. Nhưng khi kinh tế phát triển, nhu cầu thị trường cao hơn, mọi người đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất lớn.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa bên nồi bánh gai vừa chín tới .

Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp hòa quyện cùng bột của lá gai nên rất dẻo và sánh, cộng thêm 1 chút nhân đậu xanh vừa thơm, vừa bùi. Đó là chưa kể đến chút béo ngậy của những sợi dừa được nạo mỏng cùng mùi thơm dịu ngọt của dầu chuối và lạc. Chiếc bánh gai từ lâu đã mang đến một dấu ấn riêng trong lòng du khách, vừa đem đến cho thực khách vị ngọt ngào, vừa thơm vừa bùi, tuy nhiên cũng không quên đi kèm là những tiêu chí ngon, sạch và chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa ở tiểu khu 10 xã Hát Lót chia sẻ: “Để có được những chiếc bánh gai thơm ngon như này không được xem nhẹ bất cứ một công đoạn nào. Từ khâu chọn lá, lá gói bánh gai phải là lá chuối, lá chuối khô tự nhiên trên cây chứ không phải là lá chuối phơi khô. Gạo nếp phải là loại gạo dẻo và thơm ngâm đúng 2 tiếng, vo thật sạch sau đó xay hoặc giã thật nhuyễn thành bột mịn. Lá gai cũng vậy phải chọn những lá non, tước hết gân, luộc kỹ rồi giã hoặc xay nhuyễn thành bột mịn để trộn đều với gạo và đường. Đó chỉ là phần vỏ bánh, phần nhân bánh là đậu xanh và dừa, công đoạn làm nhân bánh cũng phải lựa chọn kỹ càng những hạt đậu to tròn không lép, sâu, mọt… ngâm khoảng 3 – 4 tiếng vo sạch vỏ, nấu chín và giã thật nhuyễn, dừa thì nạo thành sợi mỏng và nhỏ. Khi có đầy đủ các nguyên liệu sẽ tiến hành gói bánh, bánh phải được gói ít nhất 2 lớp lá. Trong quá trình làm chín bánh phải chú ý đến lửa, không được quá to và cũng không được quá nhỏ, lửa phải đều thì bánh mới ngon”.

Nguồn thu xóa đói giảm nghèo

Từ nhiều năm nay những chiếc bánh gai ở Hát Lót không chỉ mang đến khách hàng sự hài lòng từ hương vị cũng như chất lượng. Mặt khác còn mang lại nguồn kinh tế ổn định cho vùng núi nghèo. Làng nghề làm bánh gai ở xã Hát Lót vào những tháng cao điểm, mùa lễ tết có khoảng 130 hộ tham gia. Còn sản xuất thường xuyên vào mùa đông, hay mùa hè cũng phải hơn 60 hộ. Mỗi hộ trung bình làm ra và bán từ 100 – 150 chiếc bánh, mùa cao điểm 1.000 chiếc. Bánh gai Hát Lót đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân khi có dịp đi qua đường quốc lộ. Người ít mua 1, 2 chiếc ăn ngay tại chỗ, người nhiều mua hẳn chục về cho gia đình và người thân ăn dần.

Những chiếc bánh gai đặc biệt ở Hát Lót .

Trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm những hộ dân ở đây có thể thu về hàng chục triệu đồng từ nghề làm bánh gai, nhờ làm bánh gai nên đời sống kinh tế ở Hát Lót khá ổn định vì chi phí để có được những chiếc bánh gai cũng không quá tốn kém.

Bà Trần Thị Soi tiểu khu 10, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn người gắn bó với nghề làm bánh hơn 20 năm chia sẻ: “Mặc dù đầu ra của những chiếc bánh gai chưa thực sự ổn định vì chưa có doanh nghiệp, hay công ty thực phẩm nào thu mua với số lượng lớn, bên cạnh đó bánh gai lại là mặt hàng bảo quản ngắn ngày không giống như các mặt hàng nông sản khác nên đầu ra chưa ổn định là điều dễ hiểu. Tuy nhiên vẫn bán được với số lượng lớn như vậy, ắt hẳn bà con rất tin dùng sản phẩm của chúng tôi, đó là nguồn động lực để chúng tôi có thể sản xuất ra những chiếc bánh thơm ngon như vậy”.

Lê San

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mới, Thương hiệu & làng nghềDanh mục , ,
Tin cập nhật
  • Bảo quản nông sản – nhìn từ sau những lần chạy bão

    Chỉ sau 2 ngày vần vũ, cơn bão số 5 (Matmo) đã gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh thành miền Trung, và khu vực bị tổn hại nặng nhất vẫn là các làng xã dọc ven biển. Hàng trăm tàu cá phải về bờ, hàng trăm đê kè biển bị phá tan, và hàng […]

  • Nỗ lực “giữ hồn” thổ cẩm Ê Đê

    Đăk Lăk là một trong những tỉnh có rất nhiều nghề truyền thống gắn bó lâu đời với bà con nông dân, đặc biệt là mỗi phụ nữ trong đồng bào dân tộc thiểu số như Ê Đê, M’nông… đều gắn chặt với nghề dệt thổ cẩm. Vì vậy, mặt hàng thổ cẩm truyền thống […]

  • Quảng Nam: Liên kết chuỗi để mở rộng trồng rừng gỗ lớn

    Ngày 15/11, tại TP.Tam Kỳ, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam phối hợp với Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, chủ đề “Trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi tại Quảng Nam”. Diễn đàn chủ […]

Sự kiện
  • Trà Vinh: Xông đèn tiết kiệm điện cho thanh long trái vụ

    Vừa qua, tại tỉnh Trà Vinh, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tổng kết mô hình xông đèn tiết kiệm điện cho thanh long trái vụ” và “Mô hình gà […]

  • T.Ư Hội NDVN: Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị T.Ư 11 Khoá XII của Đảng

    Ngày 14.11.2019, tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt nội dung Nghị quyết Hội nghị T.Ư 11 Khoá XII của Đảng và một số văn bản mới ban hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng. Tham […]

  • Thúc đẩy nông dân tham gia chuỗi giá trị nông sản

    Ngày 11/11/2019, tại tỉnh Trà Vinh, Ban Kinh tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Nội dung, giải pháp Hội Nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới” và chuyên đề: “Hội Nông dân Việt Nam tham gia […]

Tam nông
  • Nỗ lực “giữ hồn” thổ cẩm Ê Đê

    Đăk Lăk là một trong những tỉnh có rất nhiều nghề truyền thống gắn bó lâu đời với bà con nông dân, đặc biệt là mỗi phụ nữ trong đồng bào dân tộc thiểu số như Ê Đê, M’nông… đều gắn chặt với nghề dệt thổ cẩm. Vì vậy, mặt hàng thổ cẩm truyền thống […]

  • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

    Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]

  • Mục tiêu đến năm 2025: Cả nước có 85% xã đạt chuẩn về giao thông nông thôn

    Mục tiêu phấn đấu về giao thông nông thôn là đến năm 2025, cả nước có 85% xã đạt tiêu chí chuẩn về giao thông và đến năm 2030 là 100%. Nông thôn ngày nay thực sự chuyển mình, nhiều nơi trở thành miền quê đáng sống với cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, […]