05:05 - 06/07/2017

Hát Lót – Vùng đất của những chiếc bánh gai

Ngược quốc lộ 6 Hà Nội lên Sơn La, cách trung tâm Thành phố Sơn La chừng 20 km, tiểu khu 10 xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La từ lâu đã được mệnh danh là vùng đất của những chiếc bánh gai dẻo ngọt, đậm đà hương vị thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc.

Hương vị của núi rừng

Làng nghề bánh gai hình thành ở xã Hát Lót cũng phải 20 năm nay, nhưng phát triển mạnh chủ yếu 10 năm gần đây. Gia đình chị Đào Thu Hồng, tiểu khu 10, xã Hát Lót là một trong những hộ đầu tiên làm bánh gai ở làng nghề này. Chị Hồng cho hay: Nghề làm bánh gai xuất hiện ở Hát Lót là do những người con ở làng Yên Sở, Hoài Đức (Hà Nội) di cư lên đây làm kinh tế mới mang theo. Nên những chiếc bánh gai làm ra không chỉ lưu giữ hương vị đặc trưng mà còn thấm đượm tình người xa xứ. Lúc trước, bánh gai chỉ được làm trong những dịp lễ, tết để dâng cúng tổ tiên, hay làm quà biếu cho người thân. Nhưng khi kinh tế phát triển, nhu cầu thị trường cao hơn, mọi người đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất lớn.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa bên nồi bánh gai vừa chín tới .

Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp hòa quyện cùng bột của lá gai nên rất dẻo và sánh, cộng thêm 1 chút nhân đậu xanh vừa thơm, vừa bùi. Đó là chưa kể đến chút béo ngậy của những sợi dừa được nạo mỏng cùng mùi thơm dịu ngọt của dầu chuối và lạc. Chiếc bánh gai từ lâu đã mang đến một dấu ấn riêng trong lòng du khách, vừa đem đến cho thực khách vị ngọt ngào, vừa thơm vừa bùi, tuy nhiên cũng không quên đi kèm là những tiêu chí ngon, sạch và chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa ở tiểu khu 10 xã Hát Lót chia sẻ: “Để có được những chiếc bánh gai thơm ngon như này không được xem nhẹ bất cứ một công đoạn nào. Từ khâu chọn lá, lá gói bánh gai phải là lá chuối, lá chuối khô tự nhiên trên cây chứ không phải là lá chuối phơi khô. Gạo nếp phải là loại gạo dẻo và thơm ngâm đúng 2 tiếng, vo thật sạch sau đó xay hoặc giã thật nhuyễn thành bột mịn. Lá gai cũng vậy phải chọn những lá non, tước hết gân, luộc kỹ rồi giã hoặc xay nhuyễn thành bột mịn để trộn đều với gạo và đường. Đó chỉ là phần vỏ bánh, phần nhân bánh là đậu xanh và dừa, công đoạn làm nhân bánh cũng phải lựa chọn kỹ càng những hạt đậu to tròn không lép, sâu, mọt… ngâm khoảng 3 – 4 tiếng vo sạch vỏ, nấu chín và giã thật nhuyễn, dừa thì nạo thành sợi mỏng và nhỏ. Khi có đầy đủ các nguyên liệu sẽ tiến hành gói bánh, bánh phải được gói ít nhất 2 lớp lá. Trong quá trình làm chín bánh phải chú ý đến lửa, không được quá to và cũng không được quá nhỏ, lửa phải đều thì bánh mới ngon”.

Nguồn thu xóa đói giảm nghèo

Từ nhiều năm nay những chiếc bánh gai ở Hát Lót không chỉ mang đến khách hàng sự hài lòng từ hương vị cũng như chất lượng. Mặt khác còn mang lại nguồn kinh tế ổn định cho vùng núi nghèo. Làng nghề làm bánh gai ở xã Hát Lót vào những tháng cao điểm, mùa lễ tết có khoảng 130 hộ tham gia. Còn sản xuất thường xuyên vào mùa đông, hay mùa hè cũng phải hơn 60 hộ. Mỗi hộ trung bình làm ra và bán từ 100 – 150 chiếc bánh, mùa cao điểm 1.000 chiếc. Bánh gai Hát Lót đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân khi có dịp đi qua đường quốc lộ. Người ít mua 1, 2 chiếc ăn ngay tại chỗ, người nhiều mua hẳn chục về cho gia đình và người thân ăn dần.

Những chiếc bánh gai đặc biệt ở Hát Lót .

Trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm những hộ dân ở đây có thể thu về hàng chục triệu đồng từ nghề làm bánh gai, nhờ làm bánh gai nên đời sống kinh tế ở Hát Lót khá ổn định vì chi phí để có được những chiếc bánh gai cũng không quá tốn kém.

Bà Trần Thị Soi tiểu khu 10, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn người gắn bó với nghề làm bánh hơn 20 năm chia sẻ: “Mặc dù đầu ra của những chiếc bánh gai chưa thực sự ổn định vì chưa có doanh nghiệp, hay công ty thực phẩm nào thu mua với số lượng lớn, bên cạnh đó bánh gai lại là mặt hàng bảo quản ngắn ngày không giống như các mặt hàng nông sản khác nên đầu ra chưa ổn định là điều dễ hiểu. Tuy nhiên vẫn bán được với số lượng lớn như vậy, ắt hẳn bà con rất tin dùng sản phẩm của chúng tôi, đó là nguồn động lực để chúng tôi có thể sản xuất ra những chiếc bánh thơm ngon như vậy”.

Lê San

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mới, Thương hiệu & làng nghềDanh mục , ,
Tin cập nhật
  • Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

    Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Chỉ thị nêu rõ, trong những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn bị […]

  • Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19

    Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chính phủ quyết nghị tiếp tục […]

  • Sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP

    Tập đoàn Lộc Trời với thương hiệu gạo Hạt Ngọc Trời là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đầu tư áp dụng quy trình tiêu chuẩn sản xuất lúa gạo bền vững quốc tế SRP (Sustainable Rice Platform).Mô hình sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế SRP. Ảnh: ĐV Hiện […]

Sự kiện
Tam nông
  • Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả trong xây dựng NTM

    Sáng ngày 29/05, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020, do Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đến dự và chủ trì hội […]

  • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

    Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]

  • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

    Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]