17:22 - 18/12/2018

Hàng ngoại ồ ạt nhập về, nhiều loại nông sản rớt giá

Trong báo cáo mới nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thừa nhận nhiều loại nông sản rớt giá thê thảm và đang ở mức thấp kỷ lục.

Nguyên nhân là do  sản lượng tăng so với năm trước. Những loại quả có múi là “nạn nhân” trong đợt mất giá này. Cụ thể bưởi da xanh loại 1 (trái đẹp, trọng lượng từ 1,5 – 1,8 kg/trái) giá chỉ còn từ 32.000 – 35.000 đồng/kg, loại 2 chỉ có 20.000 – 23.000 đồng… thấp hơn 50% so với 2 tháng trước. Có nhiều lý do khiến bưởi mất giá, trong đó có nguyên nhân từ sự mất giá của các loại trái có múi như cam quýt.

 

 

 

Bưởi da xanh cũng bị cạnh tranh mạnh với những loại trái cây có múi khác như cam, quýt hiện ở mức giá rất thấp. Giá cam sành tại ĐBSCL chỉ có 3.000 – 4.000 đồng/kg, “mức giá thấp kỷ lục từ trước đến nay”, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn .

Cũng theo Bộ này, vì sản lượng lớn và đầu ra hạn chế; mặt khác vì muốn thu lợi nhanh, nhiều nhà vườn trồng cam đã ép cho cây ra trái sớm chỉ sau hơn một năm trồng. Điều này khiến chất lượng bị hạn chế còn cây bị nhiều sâu bệnh. “Bưởi giảm giá là do trái không đạt chuẩn, thị trường Trung Quốc cũng có hàng nên hạn chế thu mua”, báo cáo cung cấp thêm một nguyên nhân.

Trong khi rau quả nội địa gặp khó khăn thì hàng ngoại vẫn nhập về ồ ạt và được sự đón nhận rộng rãi của người tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm cao cấp. Trong 11 tháng qua, mặt hàng rau quả nhập khẩu đạt tới gần 1,6 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2017. Riêng mặt hàng trái cây đạt gần 1,1 tỷ USD.

Công Trí

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông