21:53 - 01/06/2019

Hàng nghìn người tham dự Lễ phát động Quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Sáng 1.6.2019, tại Quảng trường Hùng Vương TP. Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Đến dự có lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành Trung ương, nhiều tỉnh, thành trong cả nước cùng hàng nghìn cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Vì chủ quyền biển biển đảo gắn phát triển kinh tế bảo vệ môi trường biển

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Trái Đất, ngôi nhà chung của nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững biển, đại dương gây ra. Việt Nam có bờ biển dài, vừa trải qua quá trình phát triển dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhân lực giá rẻ, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong giải quyết vấn đề môi trường, phát triển bền vững kinh tế biển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát động khai mạc Tuần lễ Quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019. Ảnh H.Q.

Việt Nam tiếp tục chung tay cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh của biển; lên án và phản đối các hoạt động, hành vi thiếu trách nhiệm làm ô nhiễm môi trường, xâm phạm tới tài nguyên thiên nhiên, hủy hoại các hệ sinh thái. Việt Nam sẵn sàng và tham gia tích cực các hoạt động hợp tác về bảo vệ môi trường, biển và hải đảo ở cấp độ quốc tế, khu vực; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hợp pháp, chính đáng của quốc gia trên biển; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác để phát triển đồng thời, thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; quản lý, sử dụng, bảo tồn bền vững biển, đại dương; phát hiện, nêu gương, nhân rộng các điển hình, mô hình, cách làm hay về sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững biển.

Chính phủ sẽ khẩn trương xây dựng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt theo chuẩn quốc tế về môi trường đối với các dự án đầu tư có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao khu vực ven biển, bảo đảm phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các sự cố gây ô nhiễm môi trường, giảm thiểu và xử lý hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm; quản lý rác thải biển, nhất là rác thải nhựa; cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường biển. Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo bám sát thực tế và theo kịp tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường phổ biến, tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về tài nguyên và môi trường đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên cả nước; Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, giữa Trung ương với địa phương về công tác biển, đảo; kiện toàn mô hình tổ chức, nâng cao năng lực quản lý các đảo, quần đảo và vùng ven biển. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Bạc Liêu phát triển kinh tế xanh đúng hướng chỉ đạo của Chính phủ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nhân dân cả nước nói chung và với nhân dân tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Đây là cơ hội để tất cả cùng nhau khẳng định quyết tâm, hành động, thay đổi nhận thức để bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam, hướng tới sản xuất thân thiện với môi trường, vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và các điều kiện thực tế của địa phương, Bạc Liêu đã xác định phát triển theo 5 trụ cột, mà trong đó có đến 4 trụ cột có liên quan đến biển, đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Điều đó khẳng định rằng, các định hướng phát triển của tỉnh hoàn toàn phù hợp với thông điệp của chuỗi sự kiện biển – hải đảo.

Hàng ngàn người dân trong ngoài tỉnh tham dự buổi lễ. Ảnh H.Q

Chủ tịch Dương Thành Trung kêu gọi: Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn hãy nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo và bảo vệ môi trường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại; nâng cao ý thức trong việc khai thác sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; phát huy tinh thần dân tộc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam, từng bước đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. 

Với chiều dài bờ biển 56km, Bạc Liêu có ngư trường đánh bắt rộng hơn 40 ngàn ki-lo-mét vuông, với nhiều tiềm năng to lớn về kinh tế biển cũng như mở rộng hợp tác quốc tế và đảm bảo quốc phòng – an ninh. Phát huy tiềm năng lợi thế đó, Bạc Liêu đã và đang đẩy mạnh khai thác và phát triển nhiều mặt kinh tế biển: Từ đánh bắt trên biển đến nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là con tôm, với mục tiêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Bạc Liêut chú trọng phát triển năng lượng tái tạo với các dự án điện gió đang vận hành, đang thi công. Hiện nay các dự án đang chuẩn bị đầu tư gần như phủ kín khu vực ven biển của tỉnh. Đặc biệt, dự án Điện khí thiên nhiên hóa lỏng LNG quy mô 3.200MW, có cụm kho nổi trên biển cách bờ khoảng 4km. Bạc Liêu còn chú trọng quan tâm phát triển du lịch tuyến biển, du lịch sinh thái; ổn định đời sống và xây dựng cộng đồng dân cư tuyến biển, gắn với thế trận an ninh quốc phòng. Hỗ trợ ngư dân bám bờ, bám biển xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

          Hoàng Quân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi, người nuôi xót xa

    Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Yên trên địa bàn phường Hải Châu và Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều hộ dân bần thần trước cảnh ngao chết trắng hàng loạt, vốn liếng cứ thế trôi theo nước.

  • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

    Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]