17:00 - 05/11/2018

Hải Phòng: Thu hồi sổ đỏ sai không cấp lại, UBND H.Tiên Lãng làm mất hồ sơ gốc

Chỉ vì một lý do tắc trách, Phòng TNMT H.Tiên Lãng cho rằng đã bị sai lệch diện tích trong quá trình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (QSDĐ), UBND H.Tiên Lãng ra Quyết định thu hồi sổ đỏ để điều chỉnh.

Theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thơi (SN 1955, trú tại số nhà 83, khu 3, thị trấn Tiên Lãng, H.Tiên Lãng, Hải Phòng), gia đình bà Thơi được UBND H.Tiên Lãng cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số 00844DSDĐ/H ngày 15/11/2004, diện tích 496m2, mang tên ông Phạm Văn Hiền (chồng bà Thơi, đã mất).

Bà Nguyễn Thị Thơi vợ ông Phạm Văn Hiền

Ngày 21/7/2017, UBND H.Tiên Lãng ra Quyết định số 1848/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ nêu trên với lý do: “Giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho ông Phạm Văn Hiền không đúng quy định của pháp luật đất đai”.

Sau đó, gia đình bà Thơi đã làm đơn khiếu nại, trải qua nhiều lần làm việc với Phòng TNMT H.Tiên Lãng và UBND H.Tiên Lãng đề nghị giải thích rõ lý do thu hồi nhưng đều không được giải quyết.

Ngày 28/9/2018 UBND huyện Tiên Lãng có Thông báo số 952/TB-UBND về việc khiếu nại không đủ điều kiện thụ lý giải quyết.

Tuy nhiên, ngày 2/8/2018, UBND H.Tiên Lãng có Công văn trả lời số 124/CV-CNVPĐKĐĐ về việc thửa đất gia đình bà Thơi đang ở trong Giấy chứng nhận QSDĐ được cấp thuộc diện không phải trường hợp được cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận mà thuộc trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu vì thửa đất đang còn tranh chấp về quyền sử dụng (căn cứ điều 99 Luật đất đai 2013).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Phạm Văn Hiền

Trong thời gian khiếu nại, UBND H.Tiên Lãng không trả lời, giải thích được rõ lý do thu hồi mà chỉ nói do sai lệch diện tích được ghi trên Giấy chứng nhận QSDĐ 496m2 đã cấp và kích thước trên hồ sơ gốc là 480m2. Không những vậy, khi được hỏi đến hồ sơ gốc để đối chiếu thì cán bộ phòng TNMT nói hồ sơ gốc đã bị mất.

Dư luận đang đặt câu hỏi, tại sao một cơ quan quản lý nhà nước (Phòng TNMT) với những hồ sơ quan trọng như vậy mà lại bị biến mất một cách vô lý.

Chúng tôi đề nghị UBND H.Tiên Lãng xử lý nghiêm minh cán bộ Phòng TNMT phụ trách đã để xảy ra mất hồ sơ gốc, và sớm có câu trả lời thích đáng, giải quyết dứt điểm sự việc đã tồn tại từ rất lâu.

Tạp chí Nông Thôn Mới sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Phong Vân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lập BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban. Các […]

  • Nông dân Sóc Trăng dính mùa ‘mía đắng’

    Vụ mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đang vào cao điểm thu hoạch nhưng người nông dân lại dính phải mùa “mía đắng” vì giá rớt thê thảm. Niên vụ 2018-2019, nông dân tại đây đang thu hoạch mía nhưng giá thu mua tại ruộng của thương lái chỉ từ 260 – […]

  • Kiểm soát chặt buôn bán, vận chuyển lợn cảnh

    Trước tình hình vận chuyển, buôn bán lợn cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan Dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận […]