22:05 - 17/12/2017

Hai mặt của chiếc phong bì

Chưa lúc nào người ta lại sử dụng phong bì nhiều như hiện nay. Xin việc làm phải kèm theo phong bì xem như là thủ tục đầu tiên không thể thiếu. Vào bệnh viện kè theo phong bì để được đội ngũ thầy thuốc quan tâm chu đáo hơn, tận tình hơn. Vi phạm giao thông đường thủy, đường bộ, nhiều chủ phương tiện nhanh chóng xuất trình «phong bì» để được bỏ qua.

Còn nhiều và rất nhiều tình huống mà phong bì luôn xuất hiện như một vị cứu tinh rất hiệu quả.

Phong bì thường xuất hiện rất kín đáo, có khi tại các cơ quan, công sở, các điểm kiểm tra xử phạt, nhưng cũng có lúc phong bì lại xuất hiện ở nhà riêng của cán bộ lãnh đạo trong những tình huống «đặc biệt» và tất nhiên quà tặng trong phong bì nhiều hay ít, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tính chất công việc «nhờ cậy» hay đang vi phạm.

Nhiều người cũng có lý khi thanh minh rằng, phong bì của họ thể hiện sự biết ơn, trân trọng với những người đã giúp họ trên nhiều lĩnh vực, đó là sự đền ơn chân chính mang tính đạo lý tốt đẹp hoàn toàn không mang tính hối lộ và xuất phát từ sự tự nguyện bản thân.

Nhìn từ góc độ ngược lại, nhiều người cũng đã thẳng thắn cho rằng, lời dạy của người đi trước «Miếng trầu là đầu câu chuyện» xem ra đã rất lỗi thời, thay vào đó là «Phong bì là đầu câu chuyện», bởi không có nó thì khó đạt được kết quả cao và mong muốn trong rất nhiều trường hợp.

Mới đây, một cán bộ cao cấp của ngành y tế đau xót kể lại một câu chuyện có thật khi vi hành tại một bệnh viện. Vị nầy đã bất ngờ khi được một người nhà của một phụ sản cho biết «ở đây sanh thường 500.000 đồng, sanh mổ 1.000.000 đồng, gọi là tiền tự nguyện bồi dưỡng cho kíp sanh, ai cũng thế». Vì sao lại có tiền lệ xấu đến vậy, làm mất đi hình ảnh cao đẹp của những người thầy thuốc vì nhân dân phục vụ?

Điều đáng buồn và lo lắng là hiện nay số lượng người sẵn sàng nhận phong bì, thậm chí gợi ý nhận, ngã giá số tiền nhận hẳn hoi không phải là ít và đã có nhiều người ra trước vành móng ngựa vì liên quan đến các phong bì chứa đầy những viên kẹo bọc đường rất tinh vi.

Dư luận cả nước rất trân trọng và tôn vinh những con người dù đang đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng sẵn sàng từ chối những phong bì có vấn đề không trong sạch, để giữ vững phẩm chất cao đẹp của mình.

Nhìn ở góc độ khác đi, nhiều người trong chúng ta cứ giữ mãi suy nghĩ trở thành thói quen rất tại hại là bất kỳ liên hệ với cá nhân nào, cơ quan nào, trong trường hợp nào cũng đều sử dụng phong bì để quan hệ, nhờ vả, hối lộ, đây không những là hành vi vi phạm pháp luật của chúng ta mà còn là động cơ góp phần cho cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

Cạnh đó, người được mời nhận phong bì cũng cần hết sức tỉnh táo, biết linh hoạt từ chối khéo léo để người tặng hài lòng và bản thân cũng cảm thấy an tâm với những phong bì «bất thưòng», bởi một lẽ rất dễ hiểu nếu không muốn nói rằng đã trở thành bài học kinh điển «Không ai cho không mình một thứ gì mà phía sau họ đang chờ một sự «lại quả» lớn lao hơn cái mà họ đã cho».

Phong bì rõ ràng đang có 2 mặt để thực hiện điều tốt và điều xấu. Hơn lúc nào hết mỗi người chúng ta cần hết sức cân nhắc việc sử dụng phong bì sao cho đúng lúc, đúng nơi, thể hiện tính nhân văn để không làm hư cán bộ và bản thân mình không vi phạm pháp luật.

Hai Lúa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]