21:25 - 19/12/2018

Hà Tĩnh: Nông dân thu nhập tiền tỷ nhờ trồng cam VietGap

Ghé thăm nhiều xã ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) trong đó có xã Đức Lĩnh đúng dịp cuối năm, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những đồi cam bạt ngàn sai trĩu quả đang vào mùa thu hoạch.

Mô hình trồng cam hiệu quả nhờ VietGap

Vài năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi canh tác cây trồng, vật nuôi ở huyện Vũ Quang phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ dân đã chuyển đổi đất đồi trồng cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Với những lợi thế về tiềm năng đất đai, huyện miền núi Vũ Quang đã nỗ lực xây dựng hàng trăm mô hình trồng cam cho thu nhập khá, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho quê hương và đẩy nhanh tiến trình xây dựng Nông thôn mới.

Thâm canh vườn cam VietGAP cho hiệu quả chất lượng cao.

Năm 2016,  Trung tâm Khuyến nông (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) triển khai xây dựng mô hình “Thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGAP” trên quy mô gần 10ha với 10 hộ dân tham gia tại vùng núi Đức Lĩnh (Vũ Quang). Mô hình đã mang lại hiệu quả ngoài sức mong đợi.

Do được chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn sạch sẽ, thoáng đãng, các hệ thống tưới tiêu, bón phân… được đồng bộ hóa đúng quy định, cam trĩu quả, to đều, hình thức đẹp. 10 hộ dân tham gia đều được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, góp phần xây dựng thương hiệu cam Vũ Quang sau năm đầu tiên thực hiện.

Sang năm 2018, mô hình đã nhân rộng và trồng thêm hàng nghìn gốc cam mới, mang lại hiệu quả cao về chất lượng cũng như đáp ứng thêm số lượng cam lớn ra thị trường với 35 tấn/ha.

Đưa chúng tôi đi tham quan nhiều vườn cam VietGAP trên địa phương, ông Nguyễn Xuân Thê -Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh tự hào chia sẻ: Từ khi giống cam Vũ Quang có thương hiệu, xã nhà đã được Sở NN-PTNT tỉnh tạo mọi điều kiện, gây dựng mô hình trồng cam ứng dụng kỹ thuật VietGAP, đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đời sống nhân dân được nâng cao, xóa đói giảm nghèo, góp từng bước thành công trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới.

Hàng chục vườn cam VietGAP sai trĩu quả chất lượng được thị trường ưa chuộng.

Ông Thê giới thiệu vườn cam của anh Nguyễn Tiến Thành hiện – Bí thư đoàn thanh niên xã Đức Lĩnh, một trong 10 vườn cam theo mô hình VietGAP. Gặp chúng tôi đúng lúc vợ chồng anh Thành đang tất bật đóng gói cam gửi cho khách hàng ở Hà Nội, anh vừa xếp cam vừa phấn chấn chia sẻ: “Hiện gia đình đang trồng  2ha cam, trong đó có 1ha trồng theo mô hình Vietgap với hơn 400 gốc. Nhờ được định hướng trong lựa chọn cây giống, hỗ trợ phân bón, hướng dẫn chăm sóc đúng quy trình nên vườn cam của gia đình anh phát triển rất tốt, cho quả sai và ngọt. Năm ngoái, từ khi áp dụng theo mô hình VietGAP, gia đình anh đã thu trên 500 triệu đồng”.

Theo anh Thành, trồng cam theo VietGAP rất hiệu quả vì đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, năng suất cao, đầu ra ổn định. Hiện nay, gia đình anh đã cải tạo, trồng mới thêm 200 gốc cây cam theo VietGAP. Dự kiến năm nay sản lượng cung ứng ra thị trường sẽ cao gấp đôi năm ngoái.

Những gốc cam cho thu nhập hàng trăm triệu đồng năm.

Ông Nguyễn Trọng Hào cho biết, năm nay năng suất cam của gia đình đạt khoảng hơn 30 tấn/ha, cao hơn năm ngoái đến 10 tấn. Đặc biệt, giá bán cam hiện khoảng 40.000 – 45.000 đồng/kg, cao hơn năm trước 5.000 – 10.000 đồng/kg, thương lái đến tận nơi thu mua với số lượng lớn. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhân rộng mô hình

Việc triển khai xây dựng thành công mô hình “Thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGAP” đã từng bước giúp thay đổi tập quán canh tác truyền thống, mở ra hướng phát triển nền sản xuất cam an toàn, bền vững và mang lại thu nhập cao cho các hộ trồng cam, đồng thời từng bước đưa sản phẩm cam của Vũ Quang có thương hiệu, dần đứng vững trên thị trường.

Theo một cán bộ nông nghiệp xã, với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp để phát triển mạnh ngành cam, thời gian tới địa phương sẽ nhân rộng hơn nữa diện tích cam đạt tiêu chuẩn VietGAP. Để đưa xã nhà trở thành một trong những xã có diện tích canh tác cam lớn trong tỉnh, nhằm đưa thương hiệu cam Vũ Quang cũng như cam Hà Tĩnh, kết nối, mở rộng thị trường, tạo liên kết bền vững cho ngành sản xuất cam.

Đứng từ đồi cam của anh Thành, nếm thử từng múi cam mọng nước, thơm và ngọt trong miệng, mắt phóng tầm ra xa bốn phía đâu đâu cũng là đồi cam chín vàng, mới thấy hết được sự chịu thương, khó nhọc của người dân nơi đây, bám đồi núi gây dựng những mô hình vườn cam cho tiền tỷ mỗi năm.

Xuân Vũ – Bảo Trung

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục , , , ,
Tin cập nhật
 • Thêm cơ hội cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu

  Vừa qua một tin vui đến với bà con nông dân trồng vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang; Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, đây là sản phẩm đầu […]

 • Tìm giải pháp đưa quả bưởi Việt Nam chinh phục thị trường Nga

  Bưởi Việt Nam cũng đã có vị trí song chưa lớn và vẫn phải cạnh tranh với bưởi của các nước khác, đặc biệt là bưởi Trung Quốc vốn đã hàng chục năm duy trì vị thế số một tại thị trường Nga. Quả bưởi của Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước […]

 • Quy định về chính sách vay vốn mua máy nông nghiệp

  Ông Đổng Văn Linh (Ninh Thuận) và nhiều nông dân muốn vay vốn để mua máy cày và máy cuộn rơm. Gia đình ông có tài sản thế chấp nhưng chỉ đủ 50% số tiền cần vay. Ông Linh và nhiều nông dân muốn biết cơ quan nào hỗ trợ gia đình ông và ông […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]