17:12 - 20/10/2020

Hà Tĩnh khẩn trương cứu hộ người dân ra khỏi vùng ngập

Việc hồ Kẻ Gỗ xả lớn cùng với lượng mưa trên địa bàn cao khiến nhiều vùng ở Hà Tĩnh bị ngập nặng, hàng chục nghìn hộ dân phải sơ tán.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quà cứu trợ cho bà con vùng lũ.

Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ, hiện hàng nghìn hộ dân ở Hà Tĩnh đang bị cô lập, mặc dù lực lượng cứu hộ được tăng cường thế nhưng số lượng người dân và địa bàn bị ngập quá lớn vì vậy vẫn còn rất nhiều người dân đang phải cố thủ trong vùng ngập.

Đêm qua và sáng nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh lượng mưa giảm nên đầu giờ sáng nay (20/10), lượng xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ chỉ còn 790m3/s. Và Mực nước hồ lúc 7h30 sáng nay đạt 32,83m/32,5m thiết kế.

Xã Cẩm Vịnh huyện Cẩm Xuyên, 1 trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ. Phần lớn các hộ dân đã bị nước lũ dâng ngập vào nhà và cô lập với bên ngoài. Lúc này chỉ còn biết trông chờ vào lực lượng cứu hộ.

Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động lực lượng cứu hộ và phương tiện hỗ trợ bà con nhân dân cả đêm lẫn ngày nhưng số hộ dân và địa bàn bị ngập quá lớn, vì vậy còn rất nhiều hộ dân vẫn phải cố thủ trong vùng ngập chờ lực lượng cứu hộ đến giải cứu. Với tình hình như hiện nay, việc đảm bảo lương thực, nước uống cho người dân vùng bị cô lập là rất cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Đảng uỷ xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Rút kinh nghiệm những trận lũ trước, trận lũ này cao hơn quá 1m, nhiều nhà ngập sâu, trong thực hiện cứu hộ cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt mưa tốc độ thời gian nhanh, xả lũ nhanh nên người dân không kịp trở tay. Phương châm chỉ đạo là đảm bảo an toàn cho người dân quan trọng nhất vì đến thời điểm này tài sản cơ bản thiệt hại nhưng quan trọng phải ứng cứu người dân yên tâm”.

Theo ông Ngô Đức Hợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy (BCH) phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh, do lượng nước đến giảm, lượng mưa giảm nên dự kiến sau 12h trưa nay, điều tiết lũ qua tràn từ 790m3/s giảm còn dưới 500m3, tuy nhiên số hộ dân trong vùng ngập cần được sơ tán ở Hà Tĩnh hiện còn nhiều, cả đêm qua các lực lượng cứu hộ đã khẩn trương đưa người ra khỏi vùng ngập tuy nhiên số lượng người dân cần hỗ trợ lớn.

Trước đó, đỉnh điểm lúc 9 giờ ngày 19/10, hồ Kẻ Gỗ đã tăng lượng xả lên 1.050m3/s. Việc xả lớn cùng với lượng mưa trên địa bàn cao khiến nhiều vùng ở Hà Tĩnh bị ngập nặng, hàng chục nghìn hộ dân phải sơ tán.

Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện khẩn, lệnh các địa phương sẵn sàng phương án sơ tán dân vùng hạ du, và chuẩn bị phương án phá tràn sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du.

Sáng nay Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã gấp rút di chuyển từ Hà Nội vào Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra tình hình lũ lụt ở Hồ Kẻ Gỗ, thăm hỏi, động viên bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tình hình mưa lũ tại Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo đảm an toàn là nhiệm vụ số 1, trong vận hành, vừa phải giữ được nước ngọt nhưng phải bảo đảm mức nước an toàn. Đánh giá cao chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng lưu ý hết sức linh hoạt, không chủ quan trong vận hành hồ, Bộ NN&PTNT phối hợp với địa phương và cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi để có phương án ứng phó;

Yêu cầu tập trung theo dõi toàn bộ các tuyến đập, chỗ nào có sự cố xử lý kịp thời. Qua kiểm tra và báo cáo của lãnh đạo tỉnh, khẳng định hồ Kẻ Gỗ an toàn, cả về quản lý, vận hành với quy trình chặt chẽ, khoa học; an toàn về thiết kế hồ; sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh và sự tham gia của các cơ quan.

Ngay sau khi thị sát khu vực Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các lực lượng đang trực tiếp ứng phó với mưa lũ./.

132 người chết và mất tích với nhiều thiệt hại nghiêm trọng

Tính đến 6 giờ ngày 20/10, mưa lũ từ ngày 6-19/10 đã làm 132 người chết và mất tích, trong đó có 105 người chết; 27 người mất tích.

Ngoài ra, 16 tuyến quốc lộ, 165.150m đường quốc lộ, 140.125m đường giao thông địa phương bị ngập, sạt lở, hư hỏng; 6.989ha hoa màu bị ngập, hư hại; 5.876 con gia súc, 685.225 con gia cầm bị chết hoặc bị cuốn trôi.

Hiện tại, ngập lụt chia cắt tại 3 điểm trên Quốc lộ 1A thuộc tỉnh Quảng Bình và 1 vị trí trên đường Hồ Chí Minh; nhiều tuyến đường nội tỉnh cũng đang bị ngập lụt, chia cắt./.

L.M(Tổng hợp)

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Tức, Xã hội
Tin cập nhật
 • Thủ tướng ban hành Công điện khẩn trước diễn biến mới của dịch COVID-19

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Công điện nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia với số trường […]

 • Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

  Thủ tướng đưa ra sáng kiến đưa hàng từ nông thôn lên thành thị, thực hiện kích cầu thị trường 100 triệu dân. Hôm nay (2/12), Chính phủ dành cả ngày họp phiên thường kỳ tháng 11. Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm nay, kinh tế vẫn có khả […]

 • [Infographics] Những điều cần biết về căn bệnh nguy hiểm Whitmore

  Các cơn mưa lũ kéo dài khiến vệ sinh môi trường tại các vùng dân cư ở miền Trung bị ô nhiễm. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore sinh sôi, phát triển. Thời gian gần đây, các tỉnh miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Whitmore […]

Sự kiện
Tam nông
 • Tổng kết, đánh giá mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã hội hóa

  Chiều ngày 30/11, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết, đánh giá các mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã […]

 • Cần những chính sách đặc thù dựa trên nhu cầu của dân

  Chính sách giảm nghèo trong giai đoạn tới sẽ có những điều chỉnh theo hướng tập trung đầu tư cho con người, đặc biệt là người nghèo. Các phương thức hỗ trợ sẽ được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả phù hợp với đặc thù từng vùng và từng đối tượng. Theo Báo […]

 • Điểm tựa để nông dân vươn lên làm giàu

  Phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo động lực mạnh mẽ đối với hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, đặc biệt bảo đảm an ninh lương thực Quốc gia. Từ […]