04:01 - 31/03/2017

Hà Tĩnh: “bật đèn xanh” cho phép doanh nghiệp khai thác đất trái phép

Đã nhiều năm qua, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là điểm nóng về tình trạng khai thác đất trái phép. Mối liên kết giữa các cơ quan chức năng trong khâu quản lý nguồn tài nguyên thiếu chặt chẽ. Các doanh nghiệp ồ ạt khai thác tài nguyên dưới sự bảo hộ của các địa phương và cơ quan chức năng.

Khai thác đất ngày, đêm

Xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc là nơi có nhiều điểm khai thác đất trái phép. Chỉ mỗi địa phương này, đã có gần 10 máy múc đất có hoạt động. Đáng chú ý nhất là máy múc của anh Đ (con rể chủ tịch UBND xã) thường xuyên khai thác đất trái phép nhưng chính quyền địa phương không hề xử lý.

Khai thác đất trái phép tại thôn Vĩnh Xuân

Ngày 30/3, PV có mặt tại thôn Vĩnh Xuân, chứng kiến tình trạng khai thác đất ồ ạt nơi đây. Hàng chục chiếc xe chở đất nối đuôi nhau lấy đất từ ven sông Cầu Bang chở vào đắp đất cho điểm hội quán. Hầu hết, các xe đều chở đầy ắp đất, vượt quá thành thùng, làm rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm.

Ngoài thôn Vĩnh Xuân, thì thôn Nam Phong cũng xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép nhiều.

Khi PV tác nghiệp tại địa bàn, nhiều người dân phản ánh tình trạng khai thác đất cả ngày và đêm nơi đây. Việc quản lý khai thác đất không chặt chẽ đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bán ra ngoài. Các phương tiện chở quá tải làm đường sá vừa mới làm xong đã hỏng. Người dân thì phải chịu cảnh sống chung với bụi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Diệu – PCT UBND xã Thượng Lộc cho biết: “Vì năm nay, xã được giao về đích Nông thôn mới, nên cần một nguồn đất để phục vụ các công trình trên địa bàn. Đối với chỗ anh Đ khai thác, xã đứng ra bão lãnh, có xin ý kiến cấp trên. Huyện tạo điều kiện, nhưng không có văn bản đồng ý vì thẩm quyền cấp phép là của tỉnh”.

Nhiều điểm khai thác đất trái phép tại huyện Can Lộc

Cần nghiêm túc xử lý sai phạm!

Theo tìm hiểu của PV, tại thôn Nam Phong, xã Thượng Lộc, có một mỏ đất của Công ty TNHH Hoàng Phương. Đây là mỏ đất được huyện chỉ đạo lấy đất phục vụ xây dựng NTM trên địa bàn. Tuy nhiên, thay vì sử dụng đất mỏ được thiết kế, thì chính quyền địa phương lại cho phép khai thác đất trái phép tại thôn Vĩnh Xuân.

Khi PV phản ánh, vị Phó Chủ tịch giải thích: “Vì nguồn lực địa phương không có, nên mua đất mỏ sẽ tốn tiền. Mặt khác, đất ở mỏ chủ yếu là đá non, nên sử dụng không đảm bảo chất lượng”.

Cách giải thích này vô hình dung cho thấy, chính quyền địa phương đang làm “khó” mỏ đất. Bản chất của mỏ đất công ty TNHH Hoàng Phương là không được bán ra ngoài mà chỉ được phục vụ trong địa phương. Địa phương lại không sử dụng đất của mỏ nên buộc mỏ phải đóng cửa?

Trao đổi thêm với PV, ông Trần Đình Việt – Trưởng phòng TNMT huyện Can Lộc cho biết: “Huyện có nhận được ý kiến của lãnh đạo xã Thượng Lộc xin phép cải tạo lòng sông Cầu Bang ở thôn Vĩnh Xuân để lấy sỏi, phục vụ xây dựng NTM. Việc cải tạo lòng sông là cần thiết nên có thể tạo điều kiện, nhưng lợi dụng để khai thác đất là không được”.

Xe chở đất không phủ bạt, quá khổ ngang nhiên “tung hoành”

“Trên địa bàn xã có mỏ đất mà không sử dụng đất mỏ lại đi khai thác đất là không được. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và đình chỉ nếu có việc khai thác đất trái phép” – ông Việt khẳng định.

Nhiều người dân đặt thêm câu hỏi: Vì sao, rất nhiều năm qua, xã Thượng Lộc để xảy ra tình trạng khai thác đất mà lãnh đạo địa phương không quyết liệt xử lý? Báo chí đề cập nhiều, tình trạng vẫn xảy ra, vậy trách nhiệm của lãnh đạo địa phương như thế nào? Người dân tha thiết các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm nếu các cá nhân có sai phạm.

PV

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]