21:58 - 23/01/2019

Hà Nội, TP HCM sẽ đươc phép nâng tầng trường học khi đủ điều kiện

Theo ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), với những địa phương khó khăn về diện tích đất xây dựng trường, mở rộng phòng học như Hà Nội, TP HCM sẽ cho phép nâng tầng trường học khi đủ điều kiện.

Nhiều trường ở Hà Nội có sĩ số vượt quy định. Ảnh internet.

Theo lộ trình Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ thực hiện triển khai ở các trường học vào năm học 2020-2021. Tuy nhiên, khó khăn đối với thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM là quá tải về trường lớp. Đơn cử, trong năm học 2018-2019, tại TP Hà Nội và TP HCM đã có những lớp sĩ số lên đến 69 học sinh.

Trước những yêu cầu về cơ sở vật chất khi thực hiện Chương trình GDPT mới, tại Hội nghị trực truyến triển khai Chương trình GDPT mới, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có những biện pháp giải quyết những khó khăn về cơ sở vật chất cho các thành phố lớn khi áp lực về sĩ số học sinh lớn. “Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm ban hành các quy định tối thiểu về cơ sở vật chất trường học, các phòng học bộ môn, trang thiết bị dạy học… để UBND các tỉnh, thành phố có thời gian nhất định để chuẩn bị, triển khai có hiệu quả”, ông Dũng cho biết.

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Hùng Anh cho biết, với những địa phương khó khăn về diện tích đất xây trường, mở rộng phòng học như Hà Nội, TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép nâng tầng trường học khi đủ điều kiện. Theo đó, hệ thống phòng chức năng, hiệu bộ, hành chính được chuyển lên tầng cao, dành các tầng thấp làm phòng học cho học sinh.

Theo ông Phạm Hùng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến bỏ quy định cứng về diện tích phòng học. Bởi phòng học ở Việt Nam được xây dựng ở nhiều thời kỳ với các quy chuẩn, diện tích khác nhau. Nếu quy định một lớp bao nhiêu học sinh có thể gây chật quá, và cũng đôi khi  thừa không gian. “Chúng tôi dự kiến sửa theo hướng quy định diện tích tối thiểu mỗi học sinh phải có để các em có thể hoạt động trong lớp theo hướng dẫn của giáo viên. Cách làm này giúp nhà trường linh hoạt trong sắp xếp lớp học. Hiện tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh đã áp dụng phương án này”, ông Phạm Hùng Anh nói.

Theo ông Phạm Hùng Anh, để tránh lãng phí trong mua sắm thiết bị cho chương trình mới, tới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành danh mục và có hướng dẫn cụ thể. Địa phương căn cứ vào danh mục ấy để mua sắm. Ví dụ thiết bị A tiêu chuẩn là 6 học sinh/bộ, nếu trường muốn mua cho 4 học sinh thì cơ quan tài chính nhà nước sẽ không cho phép. “Bộ không tính toán về giá vì phụ thuộc vào chất lượng thiết bị mỗi địa phương chọn mua”, ông Hùng Anh nói.

Cũng theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo,  với những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM có số học sinh quá đông Bộ này đang phối hợp với Bộ Xây dựng để điều chỉnh chuẩn quy định nhà trường cho phù hợp và khả thi. “Tuy nhiên, địa phương vẫn phải chủ động vì với tốc độ nhà cao tầng ngày càng nhiều thì giải pháp cũng không thể phù hợp nếu không có quy hoạch trường lớp đồng bộ”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Đỗ Hòa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Văn hóaDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lập BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban. Các […]

  • Nông dân Sóc Trăng dính mùa ‘mía đắng’

    Vụ mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đang vào cao điểm thu hoạch nhưng người nông dân lại dính phải mùa “mía đắng” vì giá rớt thê thảm. Niên vụ 2018-2019, nông dân tại đây đang thu hoạch mía nhưng giá thu mua tại ruộng của thương lái chỉ từ 260 – […]

  • Kiểm soát chặt buôn bán, vận chuyển lợn cảnh

    Trước tình hình vận chuyển, buôn bán lợn cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan Dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận […]