21:58 - 23/01/2019

Hà Nội, TP HCM sẽ đươc phép nâng tầng trường học khi đủ điều kiện

Theo ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), với những địa phương khó khăn về diện tích đất xây dựng trường, mở rộng phòng học như Hà Nội, TP HCM sẽ cho phép nâng tầng trường học khi đủ điều kiện.

Nhiều trường ở Hà Nội có sĩ số vượt quy định. Ảnh internet.

Theo lộ trình Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ thực hiện triển khai ở các trường học vào năm học 2020-2021. Tuy nhiên, khó khăn đối với thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM là quá tải về trường lớp. Đơn cử, trong năm học 2018-2019, tại TP Hà Nội và TP HCM đã có những lớp sĩ số lên đến 69 học sinh.

Trước những yêu cầu về cơ sở vật chất khi thực hiện Chương trình GDPT mới, tại Hội nghị trực truyến triển khai Chương trình GDPT mới, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có những biện pháp giải quyết những khó khăn về cơ sở vật chất cho các thành phố lớn khi áp lực về sĩ số học sinh lớn. “Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm ban hành các quy định tối thiểu về cơ sở vật chất trường học, các phòng học bộ môn, trang thiết bị dạy học… để UBND các tỉnh, thành phố có thời gian nhất định để chuẩn bị, triển khai có hiệu quả”, ông Dũng cho biết.

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Hùng Anh cho biết, với những địa phương khó khăn về diện tích đất xây trường, mở rộng phòng học như Hà Nội, TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép nâng tầng trường học khi đủ điều kiện. Theo đó, hệ thống phòng chức năng, hiệu bộ, hành chính được chuyển lên tầng cao, dành các tầng thấp làm phòng học cho học sinh.

Theo ông Phạm Hùng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến bỏ quy định cứng về diện tích phòng học. Bởi phòng học ở Việt Nam được xây dựng ở nhiều thời kỳ với các quy chuẩn, diện tích khác nhau. Nếu quy định một lớp bao nhiêu học sinh có thể gây chật quá, và cũng đôi khi  thừa không gian. “Chúng tôi dự kiến sửa theo hướng quy định diện tích tối thiểu mỗi học sinh phải có để các em có thể hoạt động trong lớp theo hướng dẫn của giáo viên. Cách làm này giúp nhà trường linh hoạt trong sắp xếp lớp học. Hiện tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh đã áp dụng phương án này”, ông Phạm Hùng Anh nói.

Theo ông Phạm Hùng Anh, để tránh lãng phí trong mua sắm thiết bị cho chương trình mới, tới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành danh mục và có hướng dẫn cụ thể. Địa phương căn cứ vào danh mục ấy để mua sắm. Ví dụ thiết bị A tiêu chuẩn là 6 học sinh/bộ, nếu trường muốn mua cho 4 học sinh thì cơ quan tài chính nhà nước sẽ không cho phép. “Bộ không tính toán về giá vì phụ thuộc vào chất lượng thiết bị mỗi địa phương chọn mua”, ông Hùng Anh nói.

Cũng theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo,  với những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM có số học sinh quá đông Bộ này đang phối hợp với Bộ Xây dựng để điều chỉnh chuẩn quy định nhà trường cho phù hợp và khả thi. “Tuy nhiên, địa phương vẫn phải chủ động vì với tốc độ nhà cao tầng ngày càng nhiều thì giải pháp cũng không thể phù hợp nếu không có quy hoạch trường lớp đồng bộ”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Đỗ Hòa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Văn hóaDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]