19:50 - 12/05/2019

Hà Nội: Mua hóa chất xử lý nước không qua đấu thầu?

Theo hồ sơ, toàn bộ hóa chất xử lý nước đã được một doanh nghiệp tại số 12 Đặng Tiến Đông độc quyền cung cấp cho TP.Hà Nội. Việc mua bán không qua đấu thầu mà chủ yếu theo sự thống nhất của các cấp chính quyền thành phố.

Độc quyền nên khỏi đấu thầu

Như Làng Mới đã thông tin, toàn bộ hóa chất trị giá hàng chục tỷ đồng mà ngân sách TP.Hà Nội bỏ tiền ra mua đều được một doanh nghiệp tại số 12 Đặng Tiến Đông, P.Trung Liệt, Q.Đống Đa cung cấp.

Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH thương mại dịch vụ ARKTIC được thành lập ngày 2/11/2015, trụ sở chính tại 12 Đặng Tiến Đông, P.Trung Liệt, Q.Đống Đa. Địa chỉ này cũng là nơi tọa lạc của siêu thị Minh Hoa, thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa và ông Nguyễn Đức Hạnh, đăng ký thường trú số 88 Trung Liệt, P.Trung Liệt (trùng với địa chỉ nhà ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

Ngày 22/8/2016 tại trụ sở UBND TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với Công ty Watch Water và Công ty Nordic Water về xử lý ô nhiễm nước hồ và cung cấp nước sạch trên địa bàn TP.Hà Nội. Cùng tham dự cuộc họp có Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng; Lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ; Văn phòng UBND Thành phố; Lãnh đạo Công ty Watch Water, Công ty Nordic Water; Lãnh đạo các đơn vị: Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, CTCP nước sạch số 2, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, CTCP quốc tế Sơn Hà.

Kết luận, chỉ đạo sản phẩm bán độc quyền

Sau khi nghe đại diện của Công ty Watch Water và Công ty Nordic Water trình bày về công nghệ xử lý nước hồ và công nghệ lọc nước, tổng hợp ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, ý kiến phát biểu của Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung thống nhất kết luận và chỉ đạo như sau:

Hiện nay trên địa bàn Thành phố, nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân đang rất lớn, nguồn cấp cho các nhà máy, trạm xử lý nước sạch được khai thác từ nguồn nước ngầm và nước mặt. Nhiều hồ trên địa bàn Thành phố bị ô nhiễm đã ảnh hưởng đến môi trường không khí và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Do đó, việc áp dụng công nghệ cao trong xử lý nước hồ và lọc nước là rất cần thiết để cải thiện ô nhiễm môi trường và cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô.

Trong cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo: Mời các chuyên gia, nhà khoa học tham gia giám sát quá trình thực hiện, thường xuyên lấy mẫu nước để xét nghiệm, đánh giá kết quả xử lý, theo dõi, đánh giá ảnh hưởng của lớp hữu cơ khi lắng xuống đáy hồ; Tổ chức đàm phán với Công ty Watch Water làm rõ quy trình khi sử dụng chất RedOxy-3C (mỗi lần xử lý chất lượng nước được đảm bảo trong bao lâu, lần xử lý sau vẫn sử dụng chất RedOxy-3C hay thay đổi chất khác…); Xem xét, đề xuất, bổ sung trang thiết bị để thực hiện xét nghiệm nhanh, dài hạn; Xây dựng kế hoạch, quy trình thực hiện.

Trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị: Giao Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội lập hồ sơ gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường xin cấp phép sử dụng các vật liệu và chế phẩm theo quy định; Giao Sở Ngoại vụ tham mưu để Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đàm phán với Công ty Watch Water, Công ty Nordic Water ký độc quyền tiêu thụ sản phẩm.

Về áp dụng hệ thống lọc nước, cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố: Giao Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội tiếp tục kiểm tra, đánh giá quá trình thử nghiệm 4 hệ thống lọc nước tại huyện Phú Xuyên và 1 hệ thống ở huyện Chương Mỹ; Giao Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông đàm phán trực tiếp với Công ty Watch Water về hệ thống lọc nước lắp đặt cho Dự án nhà máy nước sạch Hà Đông, công suất 30.000m3/ngày đêm; Giao CTCP nước sạch số 2 thực hiện lắp đặt hệ thống lọc nước, cung cấp nước sạch cho nhân dân xung quanh Khu liên hợp xử lý rảc thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn; Giao CTCP quốc tế Sơn Hà đàm phán với Công ty Watch Water để nghiên cứu, sản xuất trong nước những phụ kiện của hệ thống lọc nước, nhằm giảm giá thành đầu tư và dễ dàng thay thế khi hỏng hóc

Công ty “con cưng” ?

Sau khi có chỉ đạo phải đàm phán để mua độc quyền RedOxy-3C không cần đấu thầu của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ngày 15/8/2016, Công ty ARKTIC nhập về 3.240kg hóa chất RedOxy-3C; Ngày 29/8/2016 nhập tiếp 16.200kg, giá nhập khẩu 213.000 đồng/kg. Sau 2 lần nhập khẩu, ngày 23/9/2016, Công ty ARKTIC ký độc quyền phân phối chất RedOxy-3C với Công ty Watch Water tại Việt Nam (nhập gần 20 tấn rồi mới ký hợp đồng độc quyền).

Ký độc quyền xong, 3 ngày sau, ngày 26/9/2016, Công ty ARKTIC báo giá chất RedOxy-3C cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội là 372.900 đồng/kg. Dù ngày 23/9/2016 Công ty ARKTIC mới được ký độc quyền, và ngày 26/9/2016 mới báo giá cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, nhưng trước đó Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội vẫn làm Công văn 1265/CV-TNHH ngày 22/9/2016 để mua hóa chất. Công văn do Phó tổng giám đốc Trần Trọng Văn ký nêu rõ giá chưa VAT là 326.000 đồng/kg (thực tế sau đó ARKTIC báo giá cao hơn, vì thời điểm này ARKTIC vẫn chưa ký hợp đồng với đối tác bên Đức, cũng chưa làm báo giá).

Theo phiếu dữ liệu an toàn của nhà sản xuất, hóa chất này có khả năng gây tổn thương mắt nghiêm trọng

Dù vậy, đến ngày 30/9/2016, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vẫn chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng thực hiện mua hóa chất tại số 12 Đặng Tiến Đông theo đề nghị của cấp dưới.

Theo hồ sơ, đến thời điểm mà Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua hàng theo kiểu độc quyền, Công ty ARKTIC chỉ mới được 9 tháng tuổi và chưa có kinh nghiệm gì về xử lý ô nhiễm. Thậm chí, các chỉ đạo sau đó đều là thực hiện trước rồi doanh nghiệp này mới thực hiện sau. Như vậy, bằng một quy trình gần như được các ban ngành ở Hà Nội dọn ổ, Công ty ARKTIC chỉ sau vài tháng thành lập đã chiếm trọn vị trí độc quyền trong lĩnh vực xử lý nước ở thủ đô Hà Nội.

Theo tìm hiểu của Làng Mới, doanh nghiệp “con cưng” ở số 12 Đặng Tiến Đông không chỉ nhập hóa chất để bán độc quyền cho TP.Hà Nội, mà còn nhập máy móc, trang thiết bị phục vụ dịch vụ công cộng với số lượng rất lớn khác như: Xe làm sạch đường Hako CM600, CM1600; Xe làm sạch đường Citymaster, máy nghiền cây, máy cưa, bơm nước trục ngang đa tầng cánh, máy xới, máy cắt cỏ, bơm nước, máy cưa…

Còn một vấn đề đáng quan tâm là, theo phiếu dữ liệu an toàn do nhà sản xuất cung cấp, thì hóa chất này ngoài thành phần là sắt và nước, còn lại là chất “độc quyền” nên không biết thành phần là gì. Chỉ biết rằng, nhà sản xuất ghi: “Nguy cơ gây tổn thương mắt nghiêm trọng”.

Làng Mới sẽ tiếp tục làm rõ.

Quốc Tấn – Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]