12:00 - 03/10/2018

H.Vĩnh Thuận – Kiên Giang xử lý những vụ việc do Làng Mới phản ánh

Ngày 31/8 và 4/9/2018, Tạp chí điện tử Làng Mới đã đăng 2 bài phản ánh vụ việc cô giáo Trương Tuyết Nhi (Trường tiểu học thị trấn 1 Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận, Kiên Giang) được tuyển dụng với chức danh giáo viên, nhưng Ban giám hiệu nhà trường lại phân công làm nhân viên văn phòng, đồng thời không chi trả lương theo quy định. Sau khi bài đăng, UBND H.Vĩnh Thuận đã vào cuộc điều tra và có những kết luận bước đầu

Ô.Phạm Văn Hậu -Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thuận, báo cáo về việc tuyển dụng giáo viên trong phiên Họp giao ban báo chí định kỳ tháng 10 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang.

Làng Mới phản ánh hoàn toàn chính xác

Trả lời vấn đề Làng Mới nêu, trong văn bản “Thông tin Báo chí việc thực hiện chế độ chính sách đối với viên chức giáo dục trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận” -do Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thuận Phạm Văn Hậu ký ngày 18/9/2018, đã xác định Tạp chí điện tử Langmoi.vn phản ánh chính xác vụ việc, trong đó có đoạn:

“Việc Làng Mới phản ánh trường hợp của bà Trương Tuyết Nhi được ký hợp đồng làm việc với công việc là giáo viên, nhưng Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn 1 Vĩnh Thuận phân công làm nhân viên văn phòng là sai với hợp đồng lao động đã ký kết với cô Trương Tuyết Nhi”.

Từ nhận định nêu trên, UBND H.Vĩnh Thuận đã đưa ra hướng xử lý: “Ủy ban huyện Vĩnh Thuận chỉ đạo Phòng Giáo dục-Đào tạo, Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn 1 Vĩnh Thuận, từ nay đến cuối năm 2018 sẽ phân công cô Tuyết Nhi theo nội dung hợp đồng đã ký”.

Trả lời câu hỏi vì sao không giải quyết ngay mà phải hẹn từ nay đến cuối năm, UBND H.Vĩnh Thuận cho rằng: “Hiện tại Trường tiểu học thị trấn 1 Vĩnh Thuận thừa thiếu giáo viên cục bộ theo vị trí việc làm, và định mức số lượng người làm việc theo Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ Giáo dục-Đào tạo nên tạm thời phân công phụ trách thư viện”.

Việc nhanh chóng xác minh những vấn đề mà Làng Mới phản ánh của UBND H.Vĩnh Thuận là một nỗ lực rất đáng ghi nhận, tuy nhiên cách thực hiện dường như chưa đi đúng vào bản chất của vấn đề, chỉ mới xử lý phần ngọn là giải quyết hậu quả của việc tuyển dụng sai, còn nguyên nhân vì sao lại để xảy ra vụ việc nghiêm trọng như vậy thì chưa được đề cập đến.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Trường tiểu học thị trấn 1 Vĩnh Thuận đã “thừa thiếu giao viên cục bộ” thì sao lại đề xuất tiếp nhận giáo viên đối với bà Trương Tuyết Nhi, để tạo nên cảnh trái khoáy khi phải bố trí nhân sự làm việc trái chuyên môn, gây bức xúc cho bản thân cô giáo Trương Tuyết Nhi và tập thể cán bộ-giáo viên nhà trường?

Những câu hỏi còn lại

Lật lại hồ sơ, chúng tôi tìm thấy Văn bản số 02/CV-THTr1 ngày 21/9/2017 về việc tiếp nhận viên chức, do Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn 1 Vĩnh Thuận Nguyễn Thanh Dũng ký có nội dung ghi rõ: “Trường tiểu học Thị Trấn 1 (thời điểm 21/09/2017) thiếu 03 vị trí việc làm. Trong đó: 01 vị trí lãnh đạo quản lý; 01 vị trí giáo viên tiểu học; 01 vị trí nhân viên Y tế học đường”.

Như vậy, tại sao sau khi tuyển dụng cô giáo Trương Tuyết Nhi lại bố trí làm việc trái chuyên môn với lý do “thừa giáo viên” ? Trao đổi về vấn đề này với phóng viên Làng Mới, Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Dũng cho biết: “Văn bản số 02/CV-THTr1 về việc tiếp nhận cô giáo Trương Tuyết Nhi là do tôi bị ép nhận, tôi không biết cô Nhi. Cô Nhi xin từ trên về”.

Điều đáng nói, trường hợp bị bố trí làm việc sai chuyên môn như của cô giáo Trương Tuyết Nhi không phải là cá biệt, mà hiện nay toàn ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận còn có đến 60 trường hợp tương tự, chức danh là giáo viên nhưng bị phân công làm đủ công việc trái ngành như: Văn thư, kế toán, thư viện… cũng với lý do nêu trên là “thừa, thiếu giáo viên cục bộ”.

Vì sao tuyển dụng giáo viên nhưng đơn vị tiếp nhận là nhà trường lại hoàn toàn không hay biết ? Vì sao việc làm sai trái này lại lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt thời gian dài, dẫn đến hậu quả là có tới 61 giáo viên bị bố trí làm việc trái chuyên môn ? Quản lý về mặt chuyên môn, Phòng Giáo dục H.Vĩnh Thuận chịu trách nhiệm gì về việc thừa mà thiếu nhân sự như thế này ? Trong số 61 trường hợp tuyển dụng sai thì có bao nhiêu trường hợp mà nhà trường “bị ép nhận” như trường hợp của Trường tiểu học thị trấn 1 Vĩnh Thuận ? Đó là những câu hỏi bức xúc của đội ngũ nhà giáo cũng như quần chúng nhân dân tại địa phương, họ đang cần những câu trả lời xác đáng.

Làng Mới sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và cập nhật thông tin đến cho bạn đọc.

Hoàng Minh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

  Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

 • Tổng số tiền thu phí BOT đường bộ năm 2018 đạt hơn 12.000 tỷ đồng

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về doanh thu của 57 dự án BOT đường bộ trong năm 2018. Theo đó, tổng số tiền thu phí sử dụng đường bộ năm 2018 tại 57 dự án BOT với 63 trạm thu phí (chưa bao […]

 • Giấc mơ xuất khẩu cầu thủ sắp thành hiện thực

  Bầu không khí Tết còn chưa hạ nhiệt, bóng đá Việt đã sớm nóng lên khi hàng loạt gương mặt sáng giá chính thức ra nước ngoài thi đấu. Câu chuyện chẳng mới và lợi ích từ việc xuất khẩu nguồn lực nội cũng chẳng phải bàn cãi nhiều, nhưng để trở thành hướng đi […]

Sự kiện
Tam nông
 • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

  Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025”. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo […]

 • 380 loại thuốc bảo vệ thực vật bị loại khỏi danh mục

  Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Kèm theo Quyết định 501 là danh sách 228 loại thuốc thương phẩm có […]