01:00 - 06/06/2018

Gỏi Nuốt – món ăn giải nhiệt mùa hè

Nhắc đến ẩm thực Quảng Trị, người ta thường nhắc tới Cháo cá Hải Lăng, Bánh lọc Mỹ Chánh, Bún hến Mai Xá…và rất nhiều món ăn nữa mang đậm phong vị quê hương. Hòa mình vào nền ẩm thực phong phú ấy, mấy năm gần đây, tại quê hương Vĩnh Linh nổi lên một món ăn mới đó là Gỏi Nuốt.

Dĩa gỏi Nuốt đầy thu hút (ảnh Lưu Tuấn Anh)

Nghe đến tên gỏi Nuốt, chắc hẳn ai cũng có một chút tò mò về món ăn này. Nuốt là loại động vật nhuyễn thể, không xương, sống ở vùng nước lợ. Ở dưới nước, chúng trong suốt. Vớt ra khỏi nước, chúng đổi sang màu trắng sữa, phớt xanh da trời hay hồng nhạt, ăn giòn sần sật và mát, giúp giải nhiệt những ngày nắng nóng. Nhiều người lầm tưởng Nuốt là Sứa, nhưng không phải vậy. Tuy họ hàng với Sứa nhưng Nuốt bé hơn. Thịt Nuốt lành và ngon hơn Sứa rất nhiều.

Khi cơn gió Nồm Nam thổi lên thì lúc đó là thời gian con Nuốt xuất hiện nhiều nhất. Những người dân thôn Phúc Lâm, Xã Vĩnh Long, Vĩnh Linh quê tôi lại chăng lưới giữa dòng sông Sa Lung để vớt món ăn đặc sản này.

Sau khi Nuốt được vớt lên thì người dân ở đây tiến hành tách phần chân nuốt với phần đầu. Chân Nuốt sau khi được sơ chế thì đưa phơi ra nắng để Nuốt chảy bớt nước và co nhỏ lại. Khi con Nuốt đã co lại như mong muốn thì đem đi rửa dưới vòi nước chảy cho sạch cát rồi ngâm trong nước lạnh và lá ổi để tạo độ giòn. Lúc gần ăn, vớt ra để ráo, càng ráo càng ngon.
Trong cái nắng như đổ lửa của mùa hè, ngồi bên dòng sông Sa Lung và được thưởng thức dĩa gỏi Nuốt thì còn gì thú vị bằng. Gỏi Nuốt do người dân ở đây làm mang đậm vị dân dã, quê nhà. Các loại rau quả ăn kèm với con Nuốt được trồng hoặc mọc quanh vườn, chỉ cần mang chiếc rổ nhựa ra đi một vòng sẽ có đầy đủ.

Con  Nuốt sông Sa Lung (ảnh Lưu Tuấn Anh)

Sau khi sơ chế kỹ thì mỗi con Nuốt chỉ vừa một lần gắp. Gắp một miếng Nuốt kèm theo miếng vả, xoài xanh, thêm ít lá rau thơm rồi chấm ngập vào chén ruốc pha loãng được gia giảm thêm tỏi, ớt, lạc rang giã nhỏ, cùng gia vị được chưng lên rồi đưa vào miệng để thưởng thức tất cả các vị. Cái mát lạnh, mặn mà của con Nuốt và nước ruốc, vị chát chát của quả vả mọc sau nhà, của hoa cây Bần, của ngọn Mưng (Lộc Vừng) non mọc cạnh bờ sông; vị chua của xoài; mùi thơm của lá Bạc Hà, lá Diếp cá mọc trong vườn… như hòa làm một và tan nhanh trong miệng. Ăn miếng thứ nhất lại muốn ăn thêm miếng nữa. Cứ như vậy đến lúc bụng đã no căng mà tay vẫn muốn gắp nữa và miệng vẫn thòm thèm.

Trên quê hương Quảng Trị, mỗi vùng, mỗi miền đều có những món ăn mang tính đặc trưng và không thể hòa lẫn vào đâu được. Muốn được thưởng thức đúng vị, đúng không gian thì cần phải đi đến tận nơi đó. Ẩm thực không dùng vị giác mà cần cả thị giác, khứu giác và các giác quan khác để cảm nhận.

Bài, ảnh: Lưu Tuấn Anh

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Thêm quốc gia chính thức xin gia nhập CPTPP

    Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo mới đây cho biết, Colombia đã chính thức đề nghị xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Phát biểu tại hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 19 tại thủ đô Mexico, […]

  • Tổng Bí thư: Không có mục đích nào khác là vì nước vì dân

    Ngày 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV. Đa số cử tri đánh […]

  • Việt Nam coi trọng hợp tác Mekong

    Việt Nam đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong hợp tác CLMV cũng như ACMECS Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Bangkok – Thái Lan chiều 15-6, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác […]

Tam nông
  • Cần thận trọng khi mở rộng diện tích cây mắc ca

    Mắc ca là cây được đánh giá có giá trị kinh tế cao với sản lượng trung bình 4 tấn/ha. Hạt mắc ca cũng được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng và xếp trong top đầu những hạt khô hiện nay. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mà loại cây này mang lại […]

  • Được ưu tiên vẫn khó vay vốn

    Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch dù thuộc đối tượng được ưu tiên vay vốn ngân hàng nhưng vẫn đang gặp không ít rào cản Hơn 1 năm trước, ngành ngân hàng (NH) cam kết dành ra khoảng 100.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi trong lĩnh […]

  • Dịch bệnh đe dọa vụ lúa ĐBSCL

    Nhiều địa phương ở ĐBSCL xuống giống lúa vụ hè thu sớm với hy vọng thu về lợi nhuận tốt nhưng đang đối mặt nguy cơ giảm năng suất, tăng chi phí vì dịch bệnh Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, so với tháng 4-2018, giá lúa tại ĐBSCL […]