23:08 - 09/07/2019

Gỡ “thẻ vàng” của EC – nhiệm vụ quan trọng của ngành Thủy sản

Sáu tháng đầu năm 2019 ngành Thủy sản vẫn là điểm sáng của khu vực nông nghiệp khi tăng trưởng ở mức 6,5%, tuy nhiên ngành vẫn đang đối mặt thách thức duy trì tăng trưởng và gỡ “thẻ vàng” của EC.

Đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu kiểm tra tại Công ty Cổ phần thủy sản Bình Định. (Ảnh: TTXVN)

Sáu tháng đầu năm 2019 ngành Thủy sản vẫn là điểm sáng của khu vực nông nghiệp khi tăng trưởng ở mức 6,5%, là mức tăng trưởng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 9 năm trở lại đây; kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4 tỷ USD, tăng 100,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên toàn ngành đang đứng trước các thách thức về triển khai Luật Thủy sản, duy trì tăng trưởng và gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

6 tháng đầu năm: Thủy sản vẫn là điểm sáng

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, sản xuất thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 phát triển khá do nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao.

Tổng sản lượng thủy sản ước tính đạt 3,79 triệu tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2018, giá trị sản xuất của thủy sản tăng 6,5%. Trong đó sản lượng khai thác đạt 1,88 triệu tấn, tăng 5,4%; sản lượng nuôi trồng đạt 1,92 triệu tấn, tăng 7,0%.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 4 tỷ USD, bằng 100,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, tôm các loại ước đạt 1,43 tỷ USD (bằng 87,9% cùng kỳ), cá tra đạt 991 triệu USD (bằng 98,8% cùng kỳ), cá ngừ đạt 380 triệu USD, mực và bạch tuộc đạt 311 triệu USD, các loại cá khác đạt 769 triệu USD, nhuyễn thể đạt 45,4 triệu USD.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2019, Tổng cục Thủy sản đã tích cực triển khai áp dụng thực hành nuôi trồng thủy sản tốt và kiểm soát an toàn thực phẩm.

Đến nay, đã có 5.174 ha diện tích nuôi được cấp Giấy chứng nhận GAP; trong đó diện tích nuôi cá tra áp dụng VietGAP là 1.847 ha, tôm chân trắng 1.432 ha, áp dụng GAP khác (GlobalGAP, ASC, BAP) là 1.894 ha.

Trong những tháng cuối năm 2019, ngành thủy sản đã đặt ra một số mục tiêu chính là: tốc độ tăng GDP đạt 4,65%; tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,69%; kim ngạch xuất khẩu đạt 10,5 tỷ USD.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm rất nặng, đòi hỏi toàn ngành phải quyết tâm rất cao, tập trung xây dựng kế hoạch và giải pháp thật cụ thể cho từng lĩnh vực mới đạt được kết quả như mong muốn.

Theo đó, đối với hoạt động xuất khẩu thủy sản, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tháo gỡ các rào cản thương mại để mở rộng thị trường, bao gồm thị trường Arab Xêút, Hoa Kỳ, EU; Tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá về các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại một số quốc gia nhập khẩu…

Bên cạnh đó, ngành cũng tập trung hơn nữa và phấn đấu gỡ “thẻ vàng” của EC. Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong những tháng cuối năm vì không nếu gỡ được thẻ vàng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Thủy sản, đời sống bà con ngư dân.

Quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc

Sau gần 2 năm, (từ ngày 23/10/2017) khi bị Ủy ban châu Âu áp dụng thẻ vàng IUU cảnh cáo đối với thủy sản Việt Nam, Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Chính phủ đã cùng các bộ, ngành và địa phương nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Tổng cục Thủy sản đã ban hành Kế hoạch năm 2019 về triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm IUU. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục đã tham mưu cho Bộ ban hành 5 văn bản chỉ đạo địa phương triển khai các giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của EC; tập trung chỉ đạo ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Đặc biệt, Tổng cục đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc tình hình, kết quả thực hiện cũng như các tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc trong việc khắc phục cảnh báo thẻ vàng IUU; trên cơ sở đó đề ra các giải pháp chỉ đạo mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, để kiên quyết hơn trong xử lý vi phạm, ngày 20-5-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 596/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, nhằm tăng cường khắc phục “thẻ vàng” của EC.

Theo đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU tích cực tham mưu, tổng hợp, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cấp bách, trọng tâm, trong đó, ưu tiên triển khai thực hiện về chống khai thác IUU; kiến nghị, đề xuất giải quyết các vướng mắc trong triển khai thực hiện chống khai thác IUU của các bộ, ban, ngành, địa phương khi có vấn đề vượt thẩm quyền. Đây là những động thái quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong việc nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, chỉ còn vài tháng nữa Hội đồng châu Âu (EC) sẽ vào kiểm tra lại việc cải thiện xóa bỏ thẻ vàng, trong khi chúng ta mới làm tốt và hoàn thiện được khung pháp luật, pháp lý, còn khâu phải quản lý giám sát tàu cá, truy xuất, chứng nhận nguồn gốc hải sản nếu không làm tốt thì chúng ta phải đối diện với những nguy cơ cao hơn cả thẻ vàng.

Tại Hội nghị Chính phủ họp trực tuyến với các bộ, ngành địa phương, chiều 4-7 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ hiện còn 8 tỉnh vẫn chưa thực sự làm tốt về quản lý đánh bắt cá trên biển.

Sau Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường sẽ làm việc cụ thể với các tỉnh này để chấm dứt tình trạnh đánh bắt sai phép, tránh nguy cơ EC sẽ phạt “thẻ đỏ” với thủy sản Việt Nam./.

Theo Vietnam+

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế
Tin cập nhật
 • Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

  Sáng ngày 24/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. HCM phối hợp UBND huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi tổ chức lễ phát động thực hiện công trình “Xây dựng tuyến đường điểm xanh – sạch – đẹp” và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên […]

 • Giải pháp để HTX tham gia xử lý môi trường làng nghề

  Theo kết quả phản hồi từ 300 HTX do Viện Phát triển Kinh tế Hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam) điều tra khảo sát năm 2019 tại 10 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng cho thấy các HTX đều mong muốn được hỗ trợ chuyển giao công nghệ xử lý rác thải. Thực trạng […]

 • Nghệ nhân trẻ đam mê nghề tạc tượng truyền thống

  Bằng niềm đam mê văn hóa truyền thống cộng đồng J’rai, anh Ksor Khoa đã xây dựng một cơ sở tạc tượng gỗ nhằm cung ứng cho khách du lịch, những người yêu thích văn hóa nghệ thuật dân gian ngay tại nhà ở làng Chuet 2 (phường Thắng Lợi, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai). […]

Sự kiện
Tam nông
 • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

  Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]

 • Tăng giá trị nhờ nuôi tôm công nghệ cao

  Phong trào nuôi tôm công nghệ cao tại tỉnh Bạc Liêu đã phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 với sự tham gia của các doanh nghiệp, đa phần hộ nông dân đều thành công và năng suất đạt rất cao. Nhờ có sự liên kết trong sản xuất theo chuỗi nên đã mở ra […]

 • Hỗ trợ kỹ thuật trồng chanh dây leo cho nông dân Trà Vinh

  Ngày 08/5/2020, tại tỉnh Trà Vinh, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty TNHH XNK Chanh leo tổ chức hội thảo, tập huấn với chủ đề: Hỗ trợ kỹ thuật trồng chanh dây leo cho nông dân tại huyện Tiểu Cần và huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Đến dự có […]