00:13 - 11/12/2017

“Gỡ” nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới

Những xã đã triển khai xây dựng các công trình để đảm bảo các tiêu chí theo chuẩn xã nông thôn mới gần như đều “đổ nợ”, với số nợ bình quân khoảng 1 tỷ đồng/xã.

Ngày 8-12, ngày làm việc thứ 2, HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế thứ 5, khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2020, ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này đã trình bày báo cáo về phương án quy định cơ chế chính sách huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên – Huế giai đoạn 2016-2020. Đây được xem là giải pháp hiệu quả giúp các địa phương giảm bớt gánh nặng trong đầu tư xây dựng nông thôn mới.

Ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế

Theo ông Phan Thiên Định, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện có 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 22,11%. Trong khi, kế hoạch đến năm 2020, toàn tỉnh này phải có 59% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tương đương 61/104 xã.

Để đạt mục tiêu này, việc động nguồn lực để giúp các xã chủ động bố trí nguồn vốn đối ứng để chủ động xây dựng nông thôn mới là cần thiết. Bởi thực tế, những xã đã triển khai xây dựng các công trình để đảm bảo các tiêu chí theo chuẩn xã nông thôn mới gần như đều “đổ nợ”, với số nợ bình quân khoảng 1 tỷ đồng/xã. Có một số xã ở huyện Quảng Điền như, Quảng Vinh, Quảng Thọ, Quảng An… bình quân mỗi xã nợ đọng xây dựng nông thôn mới từ 4-6 tỷ đồng khiến lãnh đạo các địa phương này đau đầu với việc trả nợ khi việc huy động nguồn vốn từ người dân gặp khó và nguồn thu ngân sách địa phương có hạn.

Công trình xây dựng nông thôn mới tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế

Cũng theo ông Định, dù Thừa Thiên – Huế là địa phương nằm trong nhóm có số nợ đọng xây dựng cơ bản không cao, với khoảng 83 tỷ đồng/5.000 tỷ đồng số tiền huy động xây dựng nông thôn mới thời gian qua, song nếu không có giải pháp huy động nguồn lực tốt hơn, khả năng về đích xây dựng nông thôn mới còn khó khăn, đó là chưa kế đến tình trạng nợ đọng chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Vì những lý do này, UBND tỉnh đã có tờ trình quy định cơ chế chính sách huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên – Huế, giai đoạn 2016-2020 để HĐND tỉnh thông qua nhằm làm cơ sở giúp các địa phương có điều kiện huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới.

Văn Thắng

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]