23:56 - 22/03/2017

Giúp nông dân khởi nghiệp bằng smartphone

Những người bạn Kenya giúp nông dân

Trong thời đại khoa học – công nghệ phát triển mạnh mẽ như vũ bão thì rất nhiều tiện ích ra đời giúp ích mọi người. Chẳng hạn như Uber hay Grab đã giúp nhiều người tiếp cận được với dịch vụ đi lại thuận tiện, nhanh chóng, đồng thời cũng giúp nhiều người được kiếm tiền với phương tiện giao thông của mình. Và giờ đây, smart-phone còn giúp người nông dân đổi đời.

Hai doanh nhân trẻ đến từ Kenya là Rita Kimani và Peris Bosire đã tạo ra chương trình giúp đỡ người nông dân rất hữu hiệu là FarmDrive. Với việc tham gia chương trình này thông qua điện thoại, nông dân có thể tiếp cận được nguồn vốn cũng như tiêu thụ nông sản rất dễ dàng. Như nhiều nông dân ở các nước đang phát triển, nông dân ở Kenya gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn để phát triển. Các tổ chức tài chính thường dè dặt trong việc cho nông dân vay vì họ cho rằng quá mạo hiểm khi không biết nông dân sẽ sử dụng đồng vốn đó như thế nào và khả năng thanh toán ra sao.

Mary Joseph, giám đốc quan hệ đối ngoại của FarmDrive, nói: “Lý do chính khiến nông dân không thể tiếp cận nguồn tài chính là các tổ chức tài chính không thể đánh giá rủi ro. Họ không biết người nông dân có đáng tin cậy hay không và nông dân không có tài sản thế chấp mà người cho vay tìm kiếm”.

Nhờ chương trình FarmDrive được giải quyết khá tốt. Có thể coi FarmDrive là cầu nối giữa người nông dân Kenya với các tổ chức tài chính. Các nông dân khi tham gia ứng dụng FarmDrive sẽ đưa thông tin như chi phí hạt giống và phân bón, gia súc, thu nhập, kích thước lô đất, và các chi tiết cá nhân. Sau đó FarmDrive kết hợp với dữ liệu về thời tiết, điều kiện đất đai, loại hình cây trồng điển hình cho khu vực đó v.v… để đưa ra đánh giá đáng tin cậy. Dựa vào đó, các tổ chức tài chính có thể biết nên chọn mặt ai để gửi vàng.

Nông dân dùng smartphone chăm sóc cây trồng

Sau một thời gian ngắn, đã có trên 3.000 nông dân đăng ký trên nền tảng di động của FarmDrive. Năm 2016, cùng với một đối tác tài chính, FarmDrive đã giúp giải ngân khoảng 130.000 USD cho 400 nông dân vay. Con số này chưa nhiều nhưng trong năm 2017 hứa hẹn sẽ nở rộ khi nhiều nông dân tin tưởng đăng ký tham gia chương trình một cách đơn giản bằng điện thoại di động của họ.

Bên cạnh việc mong muốn ngày càng có nhiều nông dân tham gia, FarmDrive còn muốn đẩy mạnh về chất lượng của chương trình. Họ sẽ không chỉ là cầu nối cho nông dân với các tổ chức tài chính mà còn là cầu nối cho nông dân với các chuyên gia nông nghiệp (những người tư vấn cho họ cách trồng trọt chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất) và các đơn vị tiêu thụ sản phẩm.

Joseph hy vọng công nghệ có thể giúp khuyến khích những người trẻ tuổi làm ruộng. “Rất nhiều người rời quê đến các thành phố nhưng không mấy người tìm được công việc, vì vậy chúng tôi đang cố gắng biến nông nghiệp trở thành một nghề hấp dẫn cho giới trẻ. Nhiều người trẻ thường coi đó là thứ mà thế hệ trước họ đã làm và họ cần phải thoát ly. Đó là suy nghĩ sai lầm vì nông nghiệp không bao giờ lỗi thời và dù tương lai thế giới phát triển đến đâu thì người ta cũng cần lương thực. Với tất cả những đổi mới kỹ thuật số này, chúng đang thu hút sự chú ý của giới trẻ và điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên và nâng cao chỉ số an ninh lương thực”.

Cũng có những ý kiến cho rằng phần mềm này đơn giản và chẳng có gì cao siêu. Nhưng thực tế là người nông dân Kenya cần những điều đơn giản mà hữu ích hơn là những phần mềm cao siêu để giúp họ thoát nghèo. Nếu FarmDrive thành công thì dự đoán sẽ có nhiều chương trình, ứng dụng khác ra đời giúp nông dân.

Đây cũng là gợi ý cho các nhà khởi nghiệp, các chuyên gia viết phần mềm ở Việt Nam chinh phục thị trường nông dân đầy tiềm năng của nước ta. Cần nhớ rằng nông dân vẫn chiếm số đông trong tầng lớp lao động ở Việt Nam và hiện giờ nông dân ta cũng tiếp cận hết với công nghệ hiện đại trên nền tảng smartphone. Có thể nói rằng hình ảnh người nông dân Việt Nam dùng điện thoại vuốt vuốt để đọc tin tức không có gì xa lạ nữa. Thế nhưng, theo tìm hiểu thì chưa có phần mềm hay chương trình ứng dụng thiết thực nào cho người nông dân ngoài mấy phần mềm về dự báo thời tiết.

Chỉ vì sự chậm chân nên chúng ta bỏ lỡ cơ hội thị trường ‘xe ôm, taxi công nghệ số’ vào tay người nước ngoài, để Grab, Uber tràn khắp hang cùng ngõ hẻm.  Đã đến lúc các chuyên gia công nghệ, các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp không nên nghĩ đến những chuyện cao siêu quá mà cần thực tế, đơn giản hơn giống như Rita Kimani và Peris Bosire ở Kenya. Hãy tạo ra những ứng dụng kết nối để người nông dân thuận tiện hơn trong việc tìm việc tiếp cận nguồn vốn, việc mua phân bón, cây giống hay việc tiếp cận với các nhà tiêu thụ sản phẩm… Giúp nông dân giải được bài toán khó bằng các ứng dụng thì đó là điều tuyệt vời nhất cho nền kinh tế đất nước.

Hiện một số nông dân tại Lâm Đồng đã dùng smartphone để chăm sóc vườn cây từ xa. Các thiết bị của hệ thống điều khiển tưới tự động chính xác gồm hệ thống điều khiển trung tâm, bộ phận giám sát độ ẩm đất, bộ phận giám sát vi khí hậu nhà kính, bộ phận quan sát thời tiết, van điện, tủ điện. Các thiết bị này sẽ giúp giám sát tất cả các thông số kỹ thuật trong vườn, giúp người nông dân quản lý qua điện thoại mà không cần có mặt trực tiếp trên đồng ruộng. Đồng thời, do độ chính xác trong sử dụng nước tưới, phân bón, chi phí đầu tư cho cây trồng giảm và nhân công cũng giảm, giúp nông dân tiết kiệm và tăng thu nhập, bảo vệ môi trường nước. Với hệ thống cảm biến và điều khiển từ xa này thì người nông dân có thể từ châu Âu, châu Mỹ mà vẫn theo dõi tình trạng vườn nhà và ấn lệnh tưới tiêu…

Nhật Minh

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Thời sự trong nước
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]