07:00 - 23/08/2017

Giúp đỡ hay đưa hộ nghèo vào cảnh nợ nần

Chuyện như đùa nhưng có thật 100% tại xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Hậu quả là hàng chục hộ dân đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, nhiều hộ đã bỏ xứ đi làm ăn xa để kiếm tiền trả nợ vì trót nghe lời của chính quyền địa phương tự bỏ tiền túi xây nhà tình thương, sau đó sẽ nhận lại số tiền trên từ chính quyền địa phương.

Thế nhưng đã hơn 4 tháng qua, 20 căn nhà tình thương của hộ nghèo đã xây xong từ tiền vay của các hộ nhận nhà, mỗi căn là 32 triệu đồng ( nhiều người đã phải vay nóng bên ngoài với lãi suất cao) nhưng đến nay chính quyền huyện thẳng thừng trả lời “ Hãy đợi đấy và chưa biết bao giờ mới có do đơn vị tài trợ chưa giải ngân”. Điều nầy đồng nghĩa với việc chủ hộ lại phải tiếp tục là con nợ và phải đều đặn đóng lãi cho số tiền xây nhà và chưa biết bao giờ mới chấm dứt tình trạng nầy.

Nhiều người bức xúc nói rằng : chính quyền “ lừa” dân, biến dân nghèo thành con nợ. Trên thực tế phải nói rằng chính quyền xã, huyện đều mong muốn người nghèo có được những căn nhà tình thương để an cư, lạc nghiệp. Để xảy ra tình trạng trên là đều không mong muốn nhưng không vì thế lại dồn dân trở thành con nợ “ bất đắc dĩ ”.

Trở lại câu chuyện kỳ lạ nầy. Cuối năm 2016, 20 gia đình thuộc diện nghèo tại xã Trường Long A hết sức vui mừng khi hay tin mình được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương. Chính quyền địa phương vận động các hộ dân chi trước kinh phí xây cất, khi hoàn thành 50% căn nhà sẽ kiểm tra và cấp kinh phí để bà con hoàn thiện. Vậy là nhiều hộ đã đi vay mượn để có tiền cất nhà. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện nhà nhưng nhiều tháng qua không nhận được bất kỳ khoãn tiền nào.

Lý giải về việc nầy, ông Ông Phan Hữu Cường, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A cho biết:  20 căn nhà tình thương này nằm trong chương trình hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, đơn vị tài trợ là Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Công thương Việt Nam. Nhưng đến nay đơn vị nầy “ không giải ngân số tiền đã hứa” dẫn đến tình trạng dỡ khóc, dỡ cười như trên.

Bà bà ta thường nói “ An cư thì lạc nghiệp” nhưng ở đây 20 hộ dân xây nhà tình thương lại rơi vào tình cảnh “ An cư rồi sạt nghiệp”

Hai Lúa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]