• Trang chủ
 • Kinh tế
 • Giao lưu thương mại Việt Nam-Nhật Bản: Hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu
17:08 - 12/10/2018

Giao lưu thương mại Việt Nam-Nhật Bản: Hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày11/10/2018, tại TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Tokyo SME Support Center tổ chức: “Giao lưu thương mại Việt Nam-Nhật Bản”.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về tài trợ ODA cho Việt Nam (chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế với Việt Nam), thứ 2 về đầu tư, thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc).

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 33,3 tỷ USD. Tính đến tháng 9/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đạt 27,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản đạt 13,8 tỷ USD, nhập khẩu đạt 14 tỷ USD. Nhật Bản nhập khẩu lớn về thủy sản, mặt hàng công nghiệp tiêu dùng như dệt may, da giày, thực phẩm chế biến. Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản các máy móc, thiết bị, công nghệ và nguyên liệu cho sản xuất.

Về đầu tư, năm 2017, Nhật Bản đứng đầu với vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam đạt mức kỷ lục 9,11 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2016. Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp hẫn của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hơn 45 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Đầu năm 2018, Việt Nam, Nhật Bản và 9 quốc gia khác gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Nguyễn Thế Hưng -Phó Giám đốc VCCI-HCM, cho biết “Việt Nam hiện vẫn đang trong giai đoạn đổi mới, phát triển, có rất nhiều điều cần phải học hỏi từ các nước phát triển. Nhật Bản là quốc gia phát triển, với kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá tại Việt Nam. Việc mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, tiếp cận và ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện đáng kể năng lực cạnh tranh để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Vân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]