17:08 - 12/10/2018

Giao lưu thương mại Việt Nam-Nhật Bản: Hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày11/10/2018, tại TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Tokyo SME Support Center tổ chức: “Giao lưu thương mại Việt Nam-Nhật Bản”.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về tài trợ ODA cho Việt Nam (chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế với Việt Nam), thứ 2 về đầu tư, thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc).

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 33,3 tỷ USD. Tính đến tháng 9/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đạt 27,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản đạt 13,8 tỷ USD, nhập khẩu đạt 14 tỷ USD. Nhật Bản nhập khẩu lớn về thủy sản, mặt hàng công nghiệp tiêu dùng như dệt may, da giày, thực phẩm chế biến. Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản các máy móc, thiết bị, công nghệ và nguyên liệu cho sản xuất.

Về đầu tư, năm 2017, Nhật Bản đứng đầu với vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam đạt mức kỷ lục 9,11 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2016. Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp hẫn của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hơn 45 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Đầu năm 2018, Việt Nam, Nhật Bản và 9 quốc gia khác gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Nguyễn Thế Hưng -Phó Giám đốc VCCI-HCM, cho biết “Việt Nam hiện vẫn đang trong giai đoạn đổi mới, phát triển, có rất nhiều điều cần phải học hỏi từ các nước phát triển. Nhật Bản là quốc gia phát triển, với kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá tại Việt Nam. Việc mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, tiếp cận và ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện đáng kể năng lực cạnh tranh để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Vân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

  • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

    Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]

  • Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần

    Những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nghệ An có 521.918 hội viên nông dân, chiếm 86,12% số hộ dân nông […]