21:14 - 03/07/2018

Gian lận thực phẩm – Nguy hại dài lâu

Việc pha trộn, pha loãng các nguyên liệu thực phẩm sẽ gây nguy hại không ít, đặc biệt với hàng xuất khẩu, nhiều trường hợp phải hủy hàng, thậm chí bị cấm xuất vĩnh viễn…

Gian lận thực phẩm là cố ý pha trộn, pha loãng, thay thế, ghi nhãn sai, ăn cắp hoặc dùng nguyên liệu thực phẩm chất lượng kém để thu lợi bất chính. Việc làm này có thể dẫn đến bệnh tật, tử vong… cho người sử dụng và gây hại đến uy tín thương hiệu doanh nghiệp.

Vấn đề này đã tồn tại từ lâu và mỗi năm có đến 10 – 15 tỷ USD hàng hóa gian lận thực phẩm bị phát hiện, chiếm khoảng 10% tổng giá trị các sản phẩm trên thị trường. Điều này đã gây ảnh hưởng đến vấn đề an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và thương hiệu của các nhà sản xuất.

Năm 2013, vụ gian lận thực phẩm “từ thịt ngựa biến thành thịt bò” đã gây chấn động châu Âu. Vào đầu năm này, một cơ quan về an toàn thực phẩm của Anh phát hiện thịt bò bán tại các siêu thị do nhiều đơn vị bán lẻ tại châu Âu cung cấp là thịt ngựa. Việc này đã làm toàn châu Âu rúng động và nguyên ngày 13/2/2013 thay vì được nghỉ lễ thì toàn bộ nhân viên các hệ thống bán lẻ ở châu Âu phải đi thu hồi sản phẩm. Điều này khiến lòng tin của người tiêu dùng lung lay.

Tại Việt Nam, những trường hợp “đánh cắp” hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu năm 2014 cũng khiến dư luận xôn xao. Hay như trường hợp các doanh nghiệp vì nhu cầu tăng mà phải mua hàng ở những nhà cung cấp không được kiểm soát khiến chất lượng sản phẩm không đảm bảo.

Tôm pha tạp chất đang làm thị trường tôm bị ảnh hưởng. Ảnh: TB

Một báo cáo thống kê chỉ ra rằng, trong tất cả các vụ thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, nguyên nhân phổ biến nhất là do vi khuẩn. Số liệu báo cáo từ Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu cho thấy, có đến 61% các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm về sinh học. Cụ thể, có 4% trường hợp mất an toàn vệ sinh thực phẩm do các thành phần nguyên liệu, 4% là do hàng giả mạo, 4% do chất gây dị ứng…

Thông tin này khiến các nhà phân phối lẻ cảm thấy lo lắng, bởi thực phẩm được kiểm soát với quy trình chặt chẽ nhưng khi đến tay người tiêu dùng vẫn vi phạm an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề bức bách buộc các nước ở châu Âu và Mỹ ban hành những đạo luật mới, trong đó quy định chặt chẽ về gian lận thực phẩm. Cụ thể, hàng nhập khẩu phải đảm bảo các tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng như BRC, FSSC 22000, IFS.

Ông Nguyễn Văn Anh – Trưởng Phòng đào tạo và đánh giá nhà cung cấp của Bureau Veritas Việt Nam chia sẻ, gian lận thực phẩm là một trong những vấn đề “nóng” được Mỹ và các nước ở châu Âu rất quan tâm.

“Họ có thể áp dụng mọi biện pháp để kiểm tra xem các loại thực phẩm nhập khẩu có đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm hay không. Các cơ quan chức năng Mỹ quy định, nếu những thay đổi về đặc tính sản phẩm, chất lượng không đúng theo quy cách ban đầu nhưng không gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì chấp nhận được, nhưng nếu gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng thì được xem là gian lận thực phẩm”, ông Nguyễn Văn Anh cho biết.

Hiện tại, các quy định về gian lận thực phẩm, chất dị ứng… được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm tra qua hồ sơ của nhà nhập khẩu. Trong trường hợp khẩn cấp, FDA đến tận nơi triển khai và trong vòng 24 giờ, doanh nghiệp nhập khẩu phải cung cấp hồ sơ cho họ.

Nếu không cung cấp được các chứng nhận đảm bảo theo quy định của Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA), hàng hóa của doanh nghiệp sẽ bị trả về hoặc bị thu hồi để tiêu hủy, thậm chí có thể bị cấm nhập khẩu vào Mỹ vĩnh viễn.

Chính các vi phạm về an toàn thực phẩm, gian lận thực phẩm… đã khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, gặp khó khăn khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường Mỹ. Đến nay đã có hơn 1.000 doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách được xuất hàng vào Mỹ do không nắm được quy định mới. Tháng 12/2016, có 1.845 nhà máy sản xuất thực phẩm của Việt Nam đăng ký với FDA để xuất khẩu vào Mỹ nhưng trong tháng 1 năm nay chỉ còn lại 806 doanh nghiệp.

Để không vi phạm vấn đề gian lận thực phẩm, ông Nguyễn Văn Anh khuyên doanh nghiệp nên lấy mẫu sản phẩm mang đi kiểm tra, phân tích ở các phòng thí nghiệm về các chỉ tiêu. Song song đó, phải kiểm soát chuỗi nhà cung ứng bằng việc áp dụng một hệ thống tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm như BRC, FSSC, IFS, đào tạo nhân viên ở từng khâu để kiểm soát mối nguy. Bên cạnh đó, các hiệp hội ngành nghề liên quan đến thực phẩm cũng nên có những cảnh báo cho doanh nghiệp.

Minh Hào

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểm
Tin cập nhật
  • Lập tổ chấm thẩm định điểm thi tại Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre

    Bộ GD-ĐT vừa thành lập thêm 3 tổ chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre. Ngày 21-7, Bộ GD-ĐT đã thành lập thêm 3 tổ chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre. Theo TS Trần Văn Nghĩa, […]

  • Giá gạo lao dốc, nguy cơ “chạm đáy”

    Giá xuất khẩu gạo của các nước trong đó có Việt Nam đang có xu hướng giảm do nguồn cung liên tục được bổ sung trong khi nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn giảm. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chạm đáy gần 10 tháng Tại Việt Nam, giá gạo trắng […]

  • 30 người chết, mất tích và 17 người bị thương sau bão số 3

    Tính đến 18h ngày 22/7, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 30 người chết và mất tích, 17 người bị thương và 217 ngôi nhà bị sập. Thông tin trên vừa được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông báo ở bản tin mới cập nhật. Theo đó, trong cơn […]

Sự kiện
  • Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân

    Trên biển Đông và khu vực Thái Bình Dương hiện đang tồn tại tới 4 hình thái áp thấp nhiệt đới cùng 1 cơn bão, báo hiệu thời tiết năm nay sẽ rất khốc liệt. Tại các vùng mà mưa lũ vừa càn quét, chính quyền cùng người dân đang dốc sức khắc phục hậu […]

  • Thủ tướng: Triển khai ngay phương án ứng phó thiên tai

    Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh đang bị nhiều thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ vừa có […]

  • Dân chủ – đoàn kết – đổi mới – hội nhập – phát triển

    Sau hai ngày việc (18-19.7.2018), Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã chính thức bế mạc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã […]

Tam nông
  • Trung Quốc thị trường chính của gạo Việt đang giảm đột ngột

    Mặc dù vẫn là thị trường chính của gạo Việt Nam nhưng việc Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu khiến một số doanh nghiệp Việt có thể không kịp thích ứng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,6 […]

  • Linh hoạt và tránh áp đặt trong triển khai OCOP

    Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP vào sáng 14-7-2018. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Trong 2 ngày 13 và 14 -7 – 2018, tại  tỉnh Bắc […]

  • Tỷ phú nuôi vịt ở Cốc Khê

    Sinh năm 1973, anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động – Hưng Yên) đang sở hữu trang trại nuôi vịt “khủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Điều đáng nể là anh đã chèo chống giúp nghề nuôi vịt ở […]