20:40 - 18/09/2017

Giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp

Nông nghiệp là ngành phụ thuộc quá nhiều yếu tố; thời tiết, giá cả thị trường…Chính vì thế khởi nghiệp từ nông nghiệp rất dễ gặp nhiều rủi ro, để có thể thành công thì đòi hỏi người nông dân phải tích lũy nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời trang bị cho mình vốn hiểu biết về pháp luật, khoa học công nghệ, thị trường.

Hội nghị Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp.

Ngày 18.9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ KHCN, các đơn vị liên quan với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau tổ chức Hội nghị “Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp” với sự tham gia của các chuyên gia và 300 nông dân tiêu biểu.

Hội nghị có mục tiêu quan trọng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, công tác tuyên truyền của Hội Nông dân Việt Nam, để những người có tư tưởng khởi nghiệp hiểu rõ, tư duy đúng đồng thời khuyến khích, động viên cho những ý tưởng xuất sắc có tính khả thi cao.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Hội NDVN Lại Xuân Môn đánh giá: “Khởi nghiệp đã khó nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp còn khó hơn. Vì đây là lĩnh vực đầy rủi ro cần đầu tư lâu dài. Nông dân muốn khởi nghiệp phải được hỗ trợ đầy đủ 5 yếu tố về đất đai, vốn, nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ cao, cơ sở hạ tầng đi kèm. Những điều kiện này nông dân không thể làm được một mình mà cần sự đồng hành của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và cả hệ thống chính trị vào cuộc”.

Ông Lại Xuân Môn – Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp.

Là một quốc gia nông nghiệp, Việt Nam đang từng ngày đổi mới sản xuất, đổi mới tư duy trong ngành nông nghiệp, nhanh chóng hội nhập với thế giới. Kinh tế nông nghiệp có vị trí đặc biệt quan trọng đối với an sinh xã hội và phát triển đất nước. Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam còn gặp rất nhiều hạn chế trong sản xuất đã khiến giá trị nông sản làm ra chưa cao và một bộ phận không nhỏ nông dân vẫn còn nghèo khó.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết: “Dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn bởi sự đầu tư của người nông dân mới chỉ là một khâu trong cả một chuỗi liên kết”.

Các đại biểu tham dự chương trình cùng chung nhận định rằng, Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để phát triển nền nông ngiệp phát triển. Cơ hội tiềm năng khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp vô cùng lớn. Các doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp hãy tìm cách để có nền nông nghiệp đặc sắc Việt Nam.

Thông qua Hội nghị, những gương nông dân tiêu biểu đã và đang thành công trong khởi nghiệp ở nông thôn, nông nghiệp sẽ được đề cử, giới thiệu như: Nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại tỉnh Lai Châu; nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ở tỉnh Bắc Giang… Nhiều ý kiến cho rằng, các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp thành công phải hỗ trợ nông dân đầu tư công nghệ vào sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể; vốn cho các dự án khởi nghiệp phải bảo đảm sản xuất theo quy mô lớn; thông tin về thị trường cho nông sản phải nhanh nhạy và chính xác…

Tại phiên tọa đàm, các chuyên gia đã thảo luận đưa ra những ý kiến về chính sách, định hướng hỗ trợ nông dân khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu 23 mô hình khởi nghiệp đã được ban tổ chức lựa chọn tham gia chương trình. Ban Tổ chức cũng trao tặng quà tiếp sức khởi nghiệp cho các nông dân khởi nghiệp và phát động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung, kêu gọi 500 chung tay khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra.

Lãnh đạo T.Ư Hội ND Việt Nam trao quà cho các chủ mô hình khởi nghiệp xuất sắc và khuyến khích tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị “Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp”, Ban Tổ chức đã vinh danh, trao thưởng 3 mô hình khởi nghiệp thành công và 10 mô hình khởi nghiệp xuất sắc; 10 mô hình khuyến khích. Đây là những mô hình khởi nghiệp được Ban Chuyên gia đánh giá, chọn lọc từ 43 hồ sơ phù hợp với thể lệ của chương trình phát động khảo sát, lựa chọn, giới thiệu và đề cử từ Hội ND các tỉnh, thành phố.

PV

 

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

    Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]

  • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

    Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]

  • Tăng giá trị nhờ nuôi tôm công nghệ cao

    Phong trào nuôi tôm công nghệ cao tại tỉnh Bạc Liêu đã phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 với sự tham gia của các doanh nghiệp, đa phần hộ nông dân đều thành công và năng suất đạt rất cao. Nhờ có sự liên kết trong sản xuất theo chuỗi nên đã mở ra […]