20:40 - 18/09/2017

Giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp

Nông nghiệp là ngành phụ thuộc quá nhiều yếu tố; thời tiết, giá cả thị trường…Chính vì thế khởi nghiệp từ nông nghiệp rất dễ gặp nhiều rủi ro, để có thể thành công thì đòi hỏi người nông dân phải tích lũy nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời trang bị cho mình vốn hiểu biết về pháp luật, khoa học công nghệ, thị trường.

Hội nghị Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp.

Ngày 18.9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ KHCN, các đơn vị liên quan với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau tổ chức Hội nghị “Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp” với sự tham gia của các chuyên gia và 300 nông dân tiêu biểu.

Hội nghị có mục tiêu quan trọng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, công tác tuyên truyền của Hội Nông dân Việt Nam, để những người có tư tưởng khởi nghiệp hiểu rõ, tư duy đúng đồng thời khuyến khích, động viên cho những ý tưởng xuất sắc có tính khả thi cao.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Hội NDVN Lại Xuân Môn đánh giá: “Khởi nghiệp đã khó nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp còn khó hơn. Vì đây là lĩnh vực đầy rủi ro cần đầu tư lâu dài. Nông dân muốn khởi nghiệp phải được hỗ trợ đầy đủ 5 yếu tố về đất đai, vốn, nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ cao, cơ sở hạ tầng đi kèm. Những điều kiện này nông dân không thể làm được một mình mà cần sự đồng hành của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và cả hệ thống chính trị vào cuộc”.

Ông Lại Xuân Môn – Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp.

Là một quốc gia nông nghiệp, Việt Nam đang từng ngày đổi mới sản xuất, đổi mới tư duy trong ngành nông nghiệp, nhanh chóng hội nhập với thế giới. Kinh tế nông nghiệp có vị trí đặc biệt quan trọng đối với an sinh xã hội và phát triển đất nước. Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam còn gặp rất nhiều hạn chế trong sản xuất đã khiến giá trị nông sản làm ra chưa cao và một bộ phận không nhỏ nông dân vẫn còn nghèo khó.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết: “Dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn bởi sự đầu tư của người nông dân mới chỉ là một khâu trong cả một chuỗi liên kết”.

Các đại biểu tham dự chương trình cùng chung nhận định rằng, Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để phát triển nền nông ngiệp phát triển. Cơ hội tiềm năng khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp vô cùng lớn. Các doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp hãy tìm cách để có nền nông nghiệp đặc sắc Việt Nam.

Thông qua Hội nghị, những gương nông dân tiêu biểu đã và đang thành công trong khởi nghiệp ở nông thôn, nông nghiệp sẽ được đề cử, giới thiệu như: Nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại tỉnh Lai Châu; nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ở tỉnh Bắc Giang… Nhiều ý kiến cho rằng, các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp thành công phải hỗ trợ nông dân đầu tư công nghệ vào sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể; vốn cho các dự án khởi nghiệp phải bảo đảm sản xuất theo quy mô lớn; thông tin về thị trường cho nông sản phải nhanh nhạy và chính xác…

Tại phiên tọa đàm, các chuyên gia đã thảo luận đưa ra những ý kiến về chính sách, định hướng hỗ trợ nông dân khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu 23 mô hình khởi nghiệp đã được ban tổ chức lựa chọn tham gia chương trình. Ban Tổ chức cũng trao tặng quà tiếp sức khởi nghiệp cho các nông dân khởi nghiệp và phát động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung, kêu gọi 500 chung tay khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra.

Lãnh đạo T.Ư Hội ND Việt Nam trao quà cho các chủ mô hình khởi nghiệp xuất sắc và khuyến khích tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị “Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp”, Ban Tổ chức đã vinh danh, trao thưởng 3 mô hình khởi nghiệp thành công và 10 mô hình khởi nghiệp xuất sắc; 10 mô hình khuyến khích. Đây là những mô hình khởi nghiệp được Ban Chuyên gia đánh giá, chọn lọc từ 43 hồ sơ phù hợp với thể lệ của chương trình phát động khảo sát, lựa chọn, giới thiệu và đề cử từ Hội ND các tỉnh, thành phố.

PV

 

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]