17:06 - 25/06/2017

“Giải cứu” nợ xây dựng Nông thôn mới

Xin nói ngay: đạt được tiêu chí Nông Thôn Mới ( NTM) là niềm vui, niềm tự hào của cả hệ thống chính trị và nhân dân tại địa phương. Đây là tiền đề vững chắc để nâng cao đời sống vất chất lẫn tinh thần của người dân trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên để đạt được 19 tiêu chí theo quy định thật không đơn giản nếu không muốn nói là rất khó khăn đặc biệt ở các địa phương không có điều kiện phát triển kinh tế. Từ đó dẫn đến tình trạng các địa phương sau khi được công nhận đã gánh nợ với con số “khủng” không lối ra và biện pháp duy nhất hiện nay là nhờ cấp trên “ giải cứu” nợ xây dựng NTM.

Cuối năm 2010, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu được Trung ương chọn là 1 trong 5 huyện của cả nước xây dựng NTM. Qua hơn 6 năm nỗ lực thực hiện, 100 % xã, thị trấn của huyện đã đạt chuẩn NTM; huyện đã hoàn thành 19 tiêu chí theo qui định chung nhưng ngược lại đã có hàng loạt cán bộ lãnh đạo huyện đã bị kỷ luật do nôn nóng chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM nhưng lại vi phạm pháp luật.

Chưa dừng lại ở đó, số nợ xây dựng cơ bản hàng năm của huyện phát sinh đến “ chóng mặt” mà nguồn trả chính là sự đóng góp của dân. Xin đơn cử các số liệu sau : năm 2013 nợ trên 124 tỷ đồng, năm 2014 nợ trên 211 tỷ đồng, năm 2015 nợ lên đến gần 400 tỷ đồng…và đến thời điểm trung tuần tháng 6/2017 khoản nợ tuy có giảm nhưng Phước Long vẫn đang nợ đến 70 tỷ đồng và khó có khả năng giải quyết. Ngày 20/6/2017, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã quyết định “ giải cứu” cho huyện này với số tiền 68 tỷ đồng, phần còn lại cho Phước Long “ tạm ứng” rồi sẽ trừ vào kinh phí thường xuyên của huyện. Giải pháp này đưa ra để huyện sớm được công nhận tiêu chí NTM.

Câu hỏi lớn được đặt ra là : như thông tin từ lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, để có được 68 tỷ ấy, tỉnh đã “ hy sinh” nguồn kinh phí hỗ trợ cho các huyện còn lại để tập trung cho Phước Long. Điều này cũng có nghĩa là huyện lẫn tỉnh đã không “ liệu cơm gắp mắm” để dẫn đến tình trạng nêu trên, cũng có nghĩa là sẽ có nhiều công trình phúc lợi dân sinh ở các địa phương khác sẽ bị “ khóa sổ” và chưa biết đến bao giờ mới khởi động lại và thiệt hại chắc chắn là người dân ở các đơn vị bị “ hy sinh”.

Nhân đây cũng nói thêm, không chỉ có Phước Long “ mang nợ” sau khi đạt chuẩn NTM mà còn nhiều địa phương rơi vào tình cảnh tương tự với mức nợ khác nhau và đang loay hoay tìm cách trả nợ cũng khác nhau. Nhiều người dân cho rằng: xây dựng NTM là cần thiết, là điều đáng làm, đáng mừng nhưng nếu bỏ ra số tiền quá lớn vượt qua khả năng hiện có cũng là điều đáng lo. Cạnh đó nhiều thiết chế văn hóa chưa thật sự phát huy công năng dẫn đến lãng phí và đau xót. Và nên chăng cần xem xét lại các tiêu chí không để xảy ra tình trạng cào bằng giữa các địa phương do có điều kiện phát triển kinh tế khác nhau, đời sống vật chất của người dân cũng khác nhau nên mức đóng góp cũng khác nhau.

Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng khác là làm thế nào để bộ mặt NTM phải thực sự đổi mới so với nông thôn “ cũ” một cách toàn diện, phục vụ đích thực đời sống người dân trên mọi mặt của cuộc sống, được người dân đồng thuận cao từ đó thực hiện cùng lúc 2 vấn đề : quyền lợi và trách nhiệm của người dân NTM.

Đón nhận NTM thì mừng thật nhưng niềm vui sẽ trọn vẹn nếu như những khoản nợ đừng treo lơ lửng trên đầu để rồi lại xảy ra những cuộc “ giải cứu” nợ NTM như ở huyện Phước Long.

 

Hùng Thư

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luậnDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

  • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

    Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

  • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

    Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]