00:59 - 23/03/2018

Giá xuất khẩu sắn tăng vọt

Do giá nguyên liệu tăng mạnh nên chào giá xuất khẩu chính ngạch của các nhà máy tinh bột sắn Việt Nam tăng 10 USD/tấn, với mức giá khoảng 520 – 530 USD/tấn FOB – TP.HCM. 

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương: Trong 20 ngày đầu tháng 3, giá sắn nguyên liệu trong nước tăng mạnh. Hiện chỉ một số ít nhà máy tinh bột sắn tại khu vực Tây Ninh và Tây Nguyên hoạt động. Một số khác chỉ chạy khi có đơn đặt hàng của khách, với giá bán đảm bảo chi phí sản xuất.

Dự báo giá sắn nguyên liệu thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: Internet

Đáng chú ý, tại Nghệ An, thời điểm này là chính vụ sản xuất tinh bột sắn nhưng nhiều nhà máy sắn trên địa bàn tỉnh đã phải đóng cửa do không có nguyên liệu để sản xuất. Hiện nay, Nghệ An hiện có trên 7.000 ha sắn quy hoạch ở các huyện Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Yên Thành, Tân Kỳ, Đô Lương… Tuy nhiên vẫn còn tình trạng trồng sắn mang tính tự phát, đầu tư thâm canh hạn chế, dẫn đến năng suất thấp.

Đặc biệt, một số nhà máy thiếu liên kết, hợp tác với nông dân vùng nguyên liệu để có các cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân vật tư, phân bón, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Nông dân và doanh nghiệp không có sự ràng buộc lẫn nhau, vì thế người dân chuyển đổi từ cây sắn sang cây khác. Đây là nguyên nhân chính khiến các nhà máy thiếu nguyên liệu.

Về xuất khẩu, hiện nay giá sắn lát tiếp tục tăng khi nhu cầu mua hàng nhập kho của các đơn vị kinh doanh mặt hàng này tăng. Hiện, giá chào xuất khẩu sắn lát của Việt Nam liên tục tăng mạnh và vượt mức 270 USD/tấn CNF.

Do giá nguyên liệu tăng mạnh nên chào giá xuất khẩu chính ngạch của các nhà máy tinh bột sắn Việt Nam cũng tăng 10 USD/tấn, với mức giá khoảng 520-530 USD/tấn FOB-TP.HCM.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại nêu rõ: Những năm trước, do giá sắn ở ngưỡng thấp nên sản lượng niên vụ 2017- 2018 của Việt Nam, Campuchia và Thái Lan đều giảm do thu hẹp diện tích gieo trồng. Dự báo, giá sắn nguyên liệu thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu thị trường cao, đặc biệt khi các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học ethanol đẩy mạnh thu mua sắn nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan: Tính chung 2 tháng đầu năm, lượng sắn và các sản phẩm từ sắn xuất khẩu đạt 579,28 nghìn tấn, trị giá 177,44 triệu USD, giảm 13,9% về lượng nhưng tăng 8,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Thanh Nguyễn
Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Nông nghiệp chất lượng cao: Cần cái “bắt tay” giữa nông dân và doanh nghiệp

    Nhu cầu về sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế đối với các doanh nghiệp cũng như nông dân là thiết yếu và rất lớn. Vì vậy, việc “bắt tay” giữa doanh nghiệp và nông dân cần thay đổi tư duy để có nông sản “chuẩn” sạch, trở […]

  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Bệnh nấm phổi ở đà điểu

    Bệnh nấm phổi trên đà điểu thường do nấm Aspergillus Fumigatus gây nên, gây chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 50%, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nuôi nếu không có biện pháp phòng và xử lý kịp thời. Nguyên nhân Nấm nói chung là tác nhân gây bệnh […]

Sự kiện
Tam nông
  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Nhiều hội viên giỏi từ những phong trào có chiều sâu

    Chỉ trong 5 năm (2012-2017), từ thực trạng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm, nông sản thiếu sức cạnh tranh, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã giúp tăng 40% thu nhập của người nông dân, vận động hội viên tự giác hiến 4.500m2 đất và 89, 324 tỷ đồng xây dựng Nông […]

  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]