06:00 - 22/06/2019

Gia tăng tiếp cận báo chí điện tử của Hội

Nhân dịp Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Việt Nam 21/6, phóng viên Làng Mới phỏng vấn ông Bùi Nhân Sâm – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh về vai trò của báo chí trong công tác vận động, tuyên truyền đối với Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Bùi Nhân Sâm – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch HND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại Hội thảo tuyên truyền và giới thiệu việc làm và tư vấn, tạo nguồn XKLĐ cho hội viên nông dân.

Thưa ông, ông nhìn nhận như thế nào về vai trò báo chí của Trung ương Hội đối với công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức Hội Nông dân?

Trong giai đoạn hiện nay, tôi thấy báo chí có một vai trò cực kỳ quan trọng, không thể thay thế được đối với công tác tuyên truyền, vận động, không chỉ riêng đối với hội viên, nông dân, mà cả đối với các tầng lớp nhân dân. Trong phạm vi tổ chức Hội, báo chí như một cánh tay nối dài, đắc lực của Hội.

Ngoài chức năng cung cấp thông tin, các ấn phẩm báo chí của Hội còn định hướng cách nhìn nhận về một vấn đề, sự việc cho các cán bộ, hội viên, là diễn đàn giúp hội viên, nông dân bày tỏ được tâm tư, nguyện vọng, phản ánh được những kiến nghị chính đáng của mình đến cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền. Do đó báo chí giúp cho cán bộ các cấp Hội có cái nhìn đa chiều vào sự vật, hiện tượng để thực hiên chức năng, nhiệm vụ của mình có hiệu quả hơn. Đồng thời, giúp hội viên, nông dân định hướng tư tưởng, áp dụng và nhân rộng các mô hình điển hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và trong đời sống. Báo, Tạp chí của Hội đã tập trung phản ánh được nhiều hoạt động của tổ chức Hội và phong trào nông dân cả nước.

Báo chí của Hội “phản ánh nhiều” nhưng đã phản ánh kịp thời mọi mặt đời sống của người nông dân chưa, thưa ông?

Bản thân tôi thấy, báo chí của Hội đã thông tin khá nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế – xã hội ở trong nước và quốc tế; đồng thời phản ánh kịp thời các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân và mọi mặt đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người nông dân, đây thực sự là một diễn đàn tin cậy của cán bộ, hội viên nông dân.

Để cán bộ và hội viên nông dân đón đọc chủ động hơn, trước hết các cấp Hội cần tìm kiếm các nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ các chi hội mua báo, xây dựng tủ sách, báo tại các chi hội. Hội Nông dân cấp xã và các chi hội cần đẩy mạnh tuyên truyền các thông tin trên báo Hội, nhất là các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, dễ áp dụng tại địa bàn để hội viên nông dân tìm báo đọc.

Từ góc độ các cơ quan báo chí, các tòa báo, tạp chí cần tăng các bài viết phù hợp với đối tượng cán bộ hội viên nông dân, thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác báo chí là: Viết cho ai? Viết để làm gì? Tức là gia tăng chất lượng và chiều sâu của các vấn đề, không chỉ viết về hội viên nông dân, mà viết “vì nông dân”. Kể cả trong những bài viết về các “nhà” khác (doanh nghiệp, nhà nước, nhà khoa học) một khi nhà báo, tòa soạn báo kiên trì mục tiêu “vì nông dân”, sẽ có cơ hội làm sâu sắc các vấn đề trên quan điểm của Hội Nông dân Việt Nam, giảm bớt những tản mạn, xa mục đích tôn chỉ, trở nên sâu sát với đời sống người nông dân từng dân tộc, từng vùng miền, khu vực và trong từng tình huống khác nhau.

 Ông đánh giá như thế nào về sự đón nhận thông tin báo chí của Hội đến với cán bộ, hội viên nông dân?

Với sứ mệnh của mình, báo chí đã kịp thời thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, quyết sách của Quốc hội, giải pháp điều hành kinh tế – xã hội của Chính phủ, nhiệm vụ công tác Hội của Trung ương Hội và chính quyền các cấp nhằm phát triển kinh tế nói chung và nông nghiệp, nông thôn, nông dân nói riêng… Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận thực tế, số lượng và thời gian hội viên nông dân xem truyền hình, đọc báo không nhiều, phần vì không có thời gian, điều kiện để xem và mua báo đọc. Đối tượng đọc báo Hội hầu như mới chỉ từ cán bộ Hội Nông dân cấp xã trở lên. Đa số hội viên, nông dân chưa có điều kiện để trực tiếp đọc các báo, tạp chí của Hội do nhiều nguyên nhân, như tiền để mua báo, thời gian đọc báo… Để các chi hội có tiền mua báo đang là vấn đề khó khăn, chắc có lẽ không riêng tỉnh Hà Tĩnh. Vì thế, đây là một trong những khó khăn của Hội, khi khá nhiều hội viên chưa tiếp cận được với báo chí của Hội.

Hầu hết hội viên nông dân tiếp nhận thông tin về nông nghiệp, nông dân và nông thôn qua tổ chức của Hội, thông qua sinh hoạt, hội họp, tuyên truyền trên loa truyền thanh thôn, xã. Khi có các chủ trương, chính sách mới, họ rất hồ hởi đón nhận thông tin.

Hiện tại, Tạp chí Nông Thôn Mới và Báo Nông Thôn Ngày Nay đều đã có báo điện tử (Dân Việt và Làng Mới). Với những hội viên nông dân và cán bộ Hội có điều kiện sử dụng máy tính nối mạng internet hoặc có điều kiện mua điện thoại thông minh, việc truy cập và xem rất thuận lợi. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là đa số hội viên nông dân vẫn chưa có điều kiện mua điện thoại thông mình, kể cả người có điều kiện cũng chưa quen dùng để tìm thông tin trên báo chí nói chung và báo chí của Hội nói riêng. Hỗ trợ nông dân gia tăng tiếp cận báo chí điện tử, có lẽ đó là hướng mà Hội và các cơ quan báo chí của Hội cần quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Theo ông, nội dung của Tạp chí Nông Thôn Mới cần phải quan tâm thêm những vấn đề gì để đáp ứng tốt hơn cho bạn đọc cán bộ Hội?

Tôi thấy Tạp chí Nông Thôn Mới ngày càng đổi mới về hình thức và nâng cao chất lượng, nội dung ngày càng phong phú và thiết thực hơn so với trước. Nội dung của Tạp chí không chỉ phản ánh được nhiều hoạt động của tổ chức Hội và phong trào nông dân cả nước, mà có nhiều chuyên đề bào trùm lên nhiều lĩnh vực của nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đời sống xã hội. Tạp chí có một số bài viết phân tích sâu sắc các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân… Vì vậy cơ bản đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Để Tạp chí ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu người đọc, cần có có các bài viết sâu sắc hơn, mang tính sơ kết, tổng kết triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước (như Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Kết luận 61 của Ban Bí thư, Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ…); cùng với các bài viết tổng kết thực tiễn trong công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội và phong trào nông dân.

Các chuyên mục “Vấn đề sự kiện”, “Câu chuyện chính sách”…, ngoài các bài viết mang tính phân tích, nhận định từ các chủ trương chính sách phạm vi cả nước, cũng cần có các bài viết phản ánh các chủ trương, chính sách của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để các đơn vị học tập kinh nghiệm.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bảo Trung (thực hiện)

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện
Tin cập nhật
 • Thúc đẩy chuyển đổi số để không đứt gãy chuỗi cung ứng do Covid-19

  Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khi Việt Nam lại xuất hiện những ca mắc mới sau nhiều ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ông Nguyễn Quốc Toản  – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ […]

 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Cầu cống hư hỏng do lũ, dân chờ đến bao giờ?

  Cầu Khe Chai xã Đông Sơn, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị mưa lũ cuối năm ngoái làm hư hỏng, đứt gãy 2 phía đầu cầu. Đến nay, cây cầu được đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng này và nhiều cầu, cống […]

Sự kiện
 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức

  Ngày 4/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức được thành lập trên […]

 • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

  Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]