22:05 - 07/06/2018

Gia tăng hợp tác quốc tế để hỗ trợ nông dân

Ngày 7-6, tại Trụ sở T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, bà Nguyễn Hồng Lý- Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi tiếp ông Matsuura Hiroshi – Bí thư thứ nhất Ban Kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản tại VN) và ông Kakioka Naoki – Phó trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại VN.

Bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN trong buổi tiếp đoàn Nhật Bản.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đã ký, hai bên cùng bàn bạc về Đề án tổ chức Hội thảo tập huấn “Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản – Những bài học từ thực tiễn”. Mục đích của đề án này là cung cấp cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Hội Nông dân Việt Nam, các bộ, ban, ngành liên quan những thông tin, kinh nghiệm của Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; định hướng các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới; thực trạng và những định hướng lớn về phát triển nông nghiệp nông dân, nông thôn tại Việt Nam; vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng thời, rút ra bài học thiết thực để có thể áp dụng tại Việt Nam.

Ông Matsuura Hiroshi – Bí thư thứ nhất Ban Kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản tại VN) và ông Kakioka Naoki – Phó trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại VN.

Nội dung của hội thảo tập huấn sẽ tập trung vào những nội dung cụ thể trong đó có: Thực trạng và kinh nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Nhật Bản; chính sách đất đai; chính sách nghiên cứu, phát triển chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong nông nghiệp, nhất là công nghệ cao; phát triển nguồn nhân lực nông thôn…

Theo bà Nguyễn Hồng Lý, đây là lần đầu tiên Trung ương Hội tổ chức Hội thảo tập huấn có quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc nên rất cần sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản về nội dung và kinh phí.

Ông Matsuura Hiroshi và ông Kakioka Naoki cũng khẳng định Đề án nằm trong chương trình hợp tác giữa hai bên và đưa ra những gợi ý cụ thể về nội dung hội thảo, sẽ hỗ trợ tốt nhất trong khả năng có thể.

Sau khi bàn bạc hai bên đã cùng thống nhất sẽ tiếp tục có những ý kiến đóng góp để hoàn thiện đề án và thực hiện trong thời gian tới.

* Cùng ngày, tại trụ sở T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã tiếp ông Im Byoung Min – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Công nghệ Hàn Quốc (Agerigna). Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng một số trưởng, phó ban đơn vị có liên quan.

Ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Công nghệ Hàn Quốc (Agerigna)

Tại buổi làm việc, các vị lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội và lãnh đạo Công ty Agerigna nhất trí về việc thành lập và điều hành “Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nông dân – Trung tâm Nongtalk”. Với mục đích nhằm giúp nông dân có thể tiếp cận thông tin cần thiết, có kiểm chứng, nhanh nhất, đầy đủ nhất về sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và đời sống, trao đổi kinh nghiệm, khả năng hợp tác, quảng bá sản phẩm qua Internet miễn phí. Trung tâm này cũng cũng sẽ giúp Hội ND chuyển tải các mục tiêu, nhiệm vụ của Hội cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, nông dân.

Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam cùng cán bộ T.Ư Hội NDVN chụp ảnh kỷ niệm với đoàn

Với khoản đầu tư 3 triệu USD từ Công ty Agerigna, Trung tâm Nongtalk sẽ được đảm bảo hoạt động trong vòng 5 năm đầu với đầy đủ các chi phí cần thiết. Tập đoàn Viettel  sẽ tư vấn, hỗ trợ công nghệ miễn phí cho Trung tâm Nongtalk; cung cấp máy tính, thiết bị mạng, các gói cước kèm điện thoại thông minh (smartphone) giá rẻ cho nông dân; cung cấp các giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm… Được biết, Công ty Agerigna cũng là nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội có tiếng có Châu Phi. Ông Im Byoung Min cũng hy vọng với dự án Trung tâm Nongtalk, Việt Nam sẽ phát triển nhiều sản phẩm hơn nữa, đặc biệt là những sản phẩm hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Phạm Tiến Nam cũng cho rằng dự án Nongtalk thành công sẽ giúp ích rất nhiều cho nông dân Việt Nam, nhất là khi Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đại diện 3 bên đều thống nhất tiếp tục bàn bạc, nỗ lực hết sức để dự án phát triển và thành công.

Tin, ảnh: Lương Thủy

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Hội nghị Trung ương 10: Những định hướng quan trọng cho Đại hội XIII

    Hội nghị Trung ương 10 là bước định hướng những vấn đề căn bản để xây dựng đề cương các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XIII. Sáng 18/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bế mạc sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, […]

  • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị T.Ư 10

    Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII khai mạc trọng thể tại Trụ sở Trung ương Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị.  Được sự phân công của Tổng Bí thư, […]

  • Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Bộ Chính trị

    Lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu “tránh tình trạng sắp đến Đại hội chỉ lo nhân sự mà sao nhãng công việc thường xuyên”. Video VTV Ngày 15/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, cho ý kiến về công […]

Tam nông