07:47 - 07/09/2017

Giá phân bón đang nhảy múa

Sau khi Bộ Công thương quyết định, áp thuế tự vệ tạm thời với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu vào VN đã xảy ra hiện tượng, không chỉ hai loại phân trên tăng giá mà nhiều loại phân bón khác trên thị trường cũng “té nước theo mưa” như phân Kali, Urê. Đồng thời, chuyên gia lo ngại còn nhiều hệ luỵ sau quyết định này của Bộ Công thương.

Từ ngày 19/8, sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sẽ chịu mức thuế tự vệ tạm thời là 1.855.790 đồng/tấn. (Ảnh NN)

Giá phân bón khác “ăn theo”

Theo khảo sát của phóng viên, phân Urê (còn gọi phân đạm) sản xuất trong nước và nhập khẩu đều tăng chóng mặt thời gian gần đây. Nếu mức giá phân Urê trước đây là 5.950 đồng/kg thì nay các nhà phân phối đã tăng lên 6.150 đồng/kg, tức tăng 150-200 đồng/kg. Trong đó, phân Urê Trung Quốc (hạt đục) tăng mạnh nhất mức 300 đồng/kg.

Không chỉ Urê, phân Kali, nguyên liệu để sản xuất phân NPK, cũng tăng theo. Trước thời điểm áp dụng thuế tự vệ tạm thời nói trên, giá Kali miểng được ghi nhận 6.800 đồng/kg, nay tăng lên 7.100 đồng, tức tăng 300 đồng/kg.

Trao đổi với DĐDN, ông Hoàng Văn Cường – Giám đốc Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông, Cty CP sản xuất – TMTH Cường Phát cho biết, việc tăng giá phân Urê và Kali thời gian gần đây đã tác động mạnh mẽ tới sản xuất kinh doanh của DN.

“Tuỳ vào từng loại phân bón cho từng loại cây trồng mà tỉ lệ phối trộn các nguyên liệu như đạm, lân, Kali của từng đơn vị sản xuất là khác nhau, từ đó tác động của việc tăng giá nguyên liệu vào giá thành sản xuất của từng loại cũng khác nhau. Ví dụ với phân bón lúa NPK 5:10:3, tỉ lệ trong 100 kg phân bón tổng hợp này có 5 kg đạm nguyên chất, 10 kg lân nguyên chất và 3 kg kali nguyên chất. Như hiện nay, giá thành kali tăng 5%, dẫn tới giá thành sản xuất NPK 5:10:3 cũng tăng 2-3%, mức tăng tương ứng 8.500- 11.500 đồng/bao 50kg, tương ứng 170.000- 230.000 đồng/tấn. Với phân NPK 20:20:15 cũng là loại sản phẩm được bà con nông dân sử dụng phổ biến tăng từ 30.000 – 40.000 đồng/bao 50 kg, tức tăng khoảng 600 – 800.000 đồng/tấn”, ông Cường nói.

Giám đốc của Sao Nông cũng cho biết, trong khi, mỗi đơn hàng của DN được ký kết hợp đồng đều đã thoả thuận cụ thể về sản lượng và giá thành. Thì đến khi giá nguyên liệu trên thị trường tăng lên, DN lại không thể điều chỉnh hợp đồng mà tăng giá bán lên được, cũng không thể thay đổi hàm lượng sản phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và uy tín của DN, mà nếu không điều chỉnh thì ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty.

“Quốc nạn” phân bón giả

Nhận định về thực trạng này, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới (TARCC), chuyên gia lâu năm về phân bón cho rằng, việc áp thuế tự vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu là không hợp lý, đồng thời việc nhiều loại phân bón trên thị trường cũng tăng giá theo gây nhiều tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của DN cũng như của người nông dân.

Cụ thể, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu phân bón các loại lên đến 2,34 triệu tấn, trị giá 628 triệu USD, tăng 23,7% về khối lượng và tăng 17,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016, nguồn nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Phân bón nhập khẩu không ngừng gia tăng vào thị trường nội địa đã gây khó khăn cho sản xuất trong nước. Năm 2016, sản lượng sản xuất của ngành giảm gần 47% so với năm 2015.

Trong khi đó, giá các nguyên liệu tăng lên khiến chi phí sản xuất các mặt hàng phân bón tăng, kéo DN phải tăng giá bán sản phẩm, làm giảm sức cạnh tranh của DN.“Càng là DN nhỏ thì chịu tác động càng lớn, với những DN lớn mạnh về nguồn vốn, đa dạng về sản phẩm có thể bù trừ được. Với DN nhỏ, sức chịu đựng kém khó có thể chống đỡ được sẽ dẫn tới nguy cơ phải đóng cửa DN”, TS Nghĩa nhận định.

Nhiều chuyên gia cùng DN trong ngành nhập khẩu và sản xuất phân bón cũng tỏ ra không đồng tình vì cho rằng việc bảo hộ chỉ có lợi cho 2 nhà máy sản xuất mặt hàng này và không công bằng với nông dân. Hiện, công ty CP DAP (DAP Đình Vũ) và Công ty CP DAP số 2 (DAP Lào Cai) là những đơn vị đã nộp hồ sơ và ủng hộ điều tra tự vệ, cùng thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), 2 công ty này chiếm 100% tổng sản lượng DAP sản xuất trong nước. “Liệu có lợi ích nhóm trong quyết định này hay không”, TS Nghĩa nói.

Đặc biệt, chuyên gia Nghĩa bày tỏ lo lắng, việc tăng giá nguyên liệu đầu vào sẽ tác động làm tăng nạn phân giả, phân kém chất lượng. “Trong khi đó, công tác quản lý hiện còn nhiều bất cập, việc tăng giá thành nhiều loại phân bón sẽ dẫn tới những DN năng lực yếu vì muốn tồn tại sẽ chuyển qua kiểu làm ăn chộp giật, chọn cách làm phân bón giả, phân bón kém chất lượng để có lợi nhuận, dẫn tới “quốc nạn” phân bón giả, người chịu thiệt cuối cùng sẽ là DN chân chính và người nông dân”, TS Nghĩa phân tích.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóng, Tin tứcDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Ngành gỗ Việt Nam khẳng định vị thế mới trên thị trường thế giới

  Bên cạnh việc đánh giá cao năng lực sản xuất, mẫu mã sản phẩm gỗ của Việt Nam, các nhà phân phối thế giới có xu hướng tìm kiếm nguồn cung an toàn hơn và Việt Nam đáp ứng được yêu cầu đó. Bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu gỗ và […]

 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

Sự kiện
 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

 • Danh sách Hội đồng Bầu cử quốc gia sau khi kiện toàn

  Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia. (Theo VOV)

 • Chân dung Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài

  Ngày 8/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định số 39-QĐNS/TW ngày 5/4/2021 của Bộ Chính trị phân công bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng giữ chức Trưởng Ban Dân vận Trung ương. (Theo VOV)

Tam nông
 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

  Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]

 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới

  Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận huyên Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các […]