23:08 - 29/03/2019

Giá lúa tăng nhẹ nhờ xuất khẩu gạo có tín hiệu tốt

Hiện nay, tình hình xuất khẩu gạo đang tiến triển tốt nên giá lúa tiếp tục tăng thêm từ 500-700 đồng/kg so với đầu vụ, trong khi lúa hàng hóa trong dân tại Cần Thơ trong vụ Đông xuân còn lại rất ít.

Sau khi có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cho các doanh nghiệp xuất khẩu lớn mua lúa tạm trữ và các ngân hàng tháo gỡ khó khăn, tập trung cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vay vốn để thu mua lúa tạm trữ trong dân đã làm cho giá lúa tăng nhẹ khoảng 150 đồng/kg.

Lợi nhuận của nông dân đạt khá cao, trên 30%, tương đương từ 10-15 triệu đồng/ha, nhưng không bằng năm 2018.

Giá lúa tăng nhẹ nhờ xuất khẩu có tín hiệu tốt (Ảnh Internet)

Cũng theo ông Nhơn, do nông dân hiện nay có thói quen bán lúa tươi nên tất cả diện tích của bà con nông dân khi thu hoạch đến đâu là tiêu thụ hết đến đó.Theo ông Dương Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Cần Thơ, tính đến cuối tháng 3, nông dân Cần Thơ đã thu hoạch dứt điểm 81.264ha diện tích lúa Đông Xuân 2018-2019, năng suất bình quân đạt 7,09 tấn/ha, sản lượng đạt 576.672 tấn, bằng 97% so với cùng kỳ và tăng 1,8% so với kế hoạch.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đã ký kết bao tiêu với nông dân thông qua mô hình cánh đồng lớn đã thu mua trực tiếp trong nông dân được khoảng 8.800 tấn lúa.

Có khoảng 70% sản lượng lúa hàng hóa được các thương lái đến tận ruộng mua, số còn lại do các cơ sở, các nhà máy, HTX mua tạm trữ để chờ giá cao hơn mới bán, chiếm khoảng 20% sản lượng.

Năm nay, giá cả có giảm so với năm 2018, nhưng với giá bán lúa tươi tại ruộng bình quân từ 4.500-5.200 đồng/kg tùy theo từng loại giống, nông dân sản xuất lúa đạt lợi nhuận trên 30% bởi giá thành sản xuất lúa trong vụ này chỉ khoảng từ 3.000-3.600 đồng/kg, tùy từng loại giống.

Một trong những nguyên nhân khiến tình hình tiêu thụ lúa hàng hóa của nông dân gặp khó khăn, giá giảm là do các doanh nghiệp chậm mua vì chưa ký được các hợp đồng xuất khẩu gạo mới.

Hiện nay, nông dân Cần Thơ đã xuống giống được 64.000ha vụ lúa Hè thu trên nền đất lúa Đông Xuân vừa thu hoạch đạt, 84% kế hoạch.

Vũ Trọng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tiêu điểmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]