• Trang chủ
 • Kinh tế
 • Gia Lai và Kon Tum kết thúc vòng sơ tuyển hội thi Nhà nông đua tài
22:00 - 15/01/2019

Gia Lai và Kon Tum kết thúc vòng sơ tuyển hội thi Nhà nông đua tài

Vòng sơ tuyển Hội thi Nhà nông đua tài hướng tới Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019 tiếp tục diễn ra sôi nổi, hào hứng tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Từ đại ngàn sôi động

Ngày 13/1 tại Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, thành phố Plei Ku (Gia Lai) 4 đội nông dân trồng cà phê giỏi của các huyện: Đắk Đoa, Chư Păh, Ia Grai và thành phố Plei Ku, chia làm 2 bảng tranh tài. Kết quả, 2 đội huyện Đắk Đoa và huyện Ia Grai giành phần thắng, sẽ được tập hợp lại thành 1 đội, đại diện tỉnh Gia Lai, tham gia vòng chung kết hội thi Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, vào ngày 11/ 3/2019.

 

Hội thi do Cty CP Phân bón Bình Điền, Sở Nông nghiệp & PTNT, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai và Trung tâm Truyền hình Viêt Nam tại tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp tổ chức.

Tham gia đội thi của các huyện, có nhiều nông dân trồng cà phê diện tích , như ông Nguyễn Văn Thiện, nhà ở thành phố Plei Ku, đang canh tác 9,5 ha cà phê; ông Trần Ngọc Châu, ở huyện Đắk Đoa trồng 5 ha; ông Yun, ở xã Hà Bầu, huyện Đắk Đoa trồng hơn 2ha… Ông Châu, cho biết: “Nhờ có rẫy cà phê mà tôi nuôi được 4 con khôn lớn, ba đứa đang học đại học; tôi cũng đã sắm sửa được đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt trong nhà khá sang trọng”. Ông Thiện thì nói: “Sống chết với cây cà phê nên rất cần cập nhật kiến thức kỹ thuật. Được dự những lớp tập huấn do khuyến nông tổ chức, hay tham gia hội thi như thế này quả là dịp rất tốt cho nông dân tụi tôi giao lưu học hỏi, tăng cường thêm kiến thức kỹ thuật trồng, chăm bón, thu hoạch và kinh doanh cà phê”. Em Ksọt H’ Nhíu, người dân tộc Jơ rai, đang theo học tại Trường Văn hóa nghệ thuật Gia Lai, thường tranh thủ về nhà giúp ba má chăm sóc vườn cà phê gần 1 ha. Em còn làm bí thư chi đoàn buôn, em nói: “Tham gia hội thi là để mình tiếp thu thêm được những kiến thức kỹ thuật tiên tiến về canh tác cà phê từ các cô, các chú đi trước, nhất là từ các nhà khoa học. Về buôn, em sẽ trao đổi lại với các bạn đoàn viên trong chi đoàn, để buôn xã mình hưởng ứng phong trào trồng cà phê theo VietGAP; biết canh tác cà phê thông minh để vừa cung cấp cà phê sạch cho người tiêu dùng, vừa bảo đảm phát triển cà phê một cách bền vững”.

Bà Lê thị Nhung, ở phường Diên Hồng, Tp. Plei Ku, nhà trồng 3 ha cà phê, nói: “Nghe thêm được kiến thức, kinh nghiệm nào từ người trồng cà phê giỏi trong tỉnh là tốt cho công việc canh tác của mình. Cuộc thi hôm nay rất bổ ích với tôi”.

Hình thức cuộc thi được thiết kế theo thể thức gameshow “Người nông dân hiện đại” do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Tp. Huế thực hiện. Ngoài phần thi kiến thức qua các câu hỏi, còn xen kẽ các tình huống, trò chơi, như kẹp bóng, nhảy lò cò về đích, khéo léo thả bóng vào rổ; hay trò chơi bịt mắt đánh chiêng, xây tháp ly bằng miệng… đã tạo nên những tiếng cười, những tràng pháo tay không ngớt của cổ động viên giành cho các đội chơi. Những ô chữ may mắn với cụm từ “Biến đổi khí hậu”, “Bón phân cân đối” dần được mở ra, kèm theo đó là giải thích của TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Trưởng ban giáo khảo hội thi, là bài học bổ ích không chỉ cho thành viên các đội thi mà còn cho khán giả là nông dân, cổ động viên của các đội.

Tới miền đất bằng trên núi cao

Sáng 15/1, vòng sơ tuyển cuối cùng Hội thi “Nhà nông đua tài” tại 5 tỉnh Tây Nguyên, đã diễn ra tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. 3 đội nông dân trồng cà phê giỏi, của tỉnh Kon Tum, gồm: thành phố Kon Tum, thị trấn Đắk Hà và xã Đắk Ngọc (huyện Đắk Hà) tranh tài hào hứng, sôi nổi.

Kết quả 2 đội: xã Đắk Ngọc và Thị trấn Đắk Hà xuất sắc giành giải nhất, nhì, sẽ được tập hợp lại thành một đội của tỉnh Kon Tum, tham gia vòng chung kết Hội thi Nhà nông đua tài tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, vào ngày 11 tháng 3 năm 2019.

Do vị trí địa lý đặc biệt, Kon Tum là vùng đất bằng, được dòng sông Đắk Bia uốn quanh, trải qua bao đời bồi đắp phù sa, trở nên màu mỡ. Trồng và chế biến cà phê là một nghề, đã có từ lâu và ngày càng phát triển. Cà phê Đắk Hà của Kon Tum là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc. Có lẽ vì vậy mà tỉnh Kon Tum đã chọn 2 đội nông dân trồng cà phê giỏi của huyện Đắk Hà, là thị trấn Đắk Hà và xã Đắk Ngọc tham gia tranh tài vòng sơ tuyển với đội nông dân thành phố Kon Tum. Kết quả đã đúng như mong đợi. Với vốn kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất thường trực, trải qua các phần thi: trả lời câu hỏi về kỹ thuật canh tác cà phê, các tình huống, thách thức và trò chơi vận động không chỉ đòi hỏi sức mạnh, sự khéo léo mà còn cả sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, ăn ý của các thành viên… cả 2 đội của huyện Đắk Hà đều thay nhau “ăn” điểm, bỏ xa đội đến từ thành phố Kom Tum, giành giải nhất và nhì.

 

Theo bà Võ thị Bích Hường, Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh Kon Tum, khi hội được tỉnh giao nhiệm vụ tổ chức hội thi vòng sơ tuyển, hội đã “nhắm” và chọn ngay huyện Đắk Hà vì đây có thể gọi là thủ phủ cà phê của tỉnh. Không được chuẩn bị trước, nhưng thành viên các đội đều thể hiện rất rõ kiến thức kỹ thuật canh tác cà phê và phong trào nông dân góp phần xây dựng nông thôn mới; làm bừng lên không khí vui tươi, lành mạnh cho nông dân lúc nông nhàn.

Ông A Lang, người dân tộc Jơ Ngao, cổ động viên cho đội thi thị trấn Đắk Hà rất phấn khởi về kết quả thi đấu của đội nhà. Ông nói: “Cùng với việc vỗ tay, có lúc la lớn nữa để cổ vũ, ông cũng tiếp nhận thêm được nhiều điều bổ ích từ hội thi, giúp cho việc canh tác tốt hơn 2 ha cà phê nhà mình, lại còn được lên ti vi nữa chớ”.

Cứ qua mỗi câu hỏi, mỗi tình huống thử thách, hay trò chơi vận động, mẹt chữ may mắn lại được mở dần ra, thành viên của các đội chơi, khán giả nông dân và cổ động viên cho các đội đều tiếp thu thêm được những kiến thức bổ ích, như: Cơ sở lựa chọn phương thức thu hái cà phê? PH là một chỉ tiêu đánh giá yếu tố nào? Điều gì xảy ra với cây trồng khi ta bón thừa đạm? Bón phân NPK Đầu Trâu cho cà phê vào mùa khô, mùa mưa, hay NPK Đầu Trâu 16-16-8+6S+TE như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất?… cuối cùng dãy mẹt chữ may mắn được mở ra với cụm từ: “Trồng cây che bóng”.

Thạc sỹ Phạm Anh Cường, trưởng phòng Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm Cty CP Phân bón Bình Điền, tư vấn kỹ thuật của buổi thi làm rõ thêm: “Nắng và gió là đặc thù của vùng đất đại ngàn Tây Nguyên. Nắng rất nhiều, gió rất dữ, nhất là vào mùa khô. Nắng gió sẽ làm cho tốc độ bốc hơi nước trong đất, và cả trong cây trồng rất mạnh, lại nhất là với cây cà phê. Trồng cây che bóng giúp chắn gió, che bớt ánh nắng mặt trời, có tác dụng giảm bốc hơi nước trong đất và trong cây trồng, sẽ giảm được chu kỳ và lượng nước tưới, đạt được hiệu quả về kinh tế, lại tạo ra một tiểu khí hậu mát mẻ, tức giúp ích cho công cuộc xây dựng và bảo vệ môi trường. Đây chính là cái đích của Canh tác thông minh và bền vững mà nền nông nghiệp nước nhà đang hướng tới”

Như vậy, vòng sơ tuyển hội thi Nhà nông đua tài đã kết thúc. 5 tỉnh Tây Nguyên đã có đủ cơ sở để thành lập đội thi của tỉnh, tham gia Hội thi Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019. Nhất định vòng chung kết sẽ diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và bổ ích cho nông dân tại thủ phủ cà phê Ban Mê.

Trần Đình Thế

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tếDanh mục
Tin cập nhật
 • Thêm cơ hội cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu

  Vừa qua một tin vui đến với bà con nông dân trồng vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang; Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, đây là sản phẩm đầu […]

 • Tìm giải pháp đưa quả bưởi Việt Nam chinh phục thị trường Nga

  Bưởi Việt Nam cũng đã có vị trí song chưa lớn và vẫn phải cạnh tranh với bưởi của các nước khác, đặc biệt là bưởi Trung Quốc vốn đã hàng chục năm duy trì vị thế số một tại thị trường Nga. Quả bưởi của Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước […]

 • Quy định về chính sách vay vốn mua máy nông nghiệp

  Ông Đổng Văn Linh (Ninh Thuận) và nhiều nông dân muốn vay vốn để mua máy cày và máy cuộn rơm. Gia đình ông có tài sản thế chấp nhưng chỉ đủ 50% số tiền cần vay. Ông Linh và nhiều nông dân muốn biết cơ quan nào hỗ trợ gia đình ông và ông […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]