• Trang chủ
 • Xã hội
 • Gia Lai: Thực hiện dự án sai mục tiêu vẫn được đề nghị xem xét tiếp tục
17:00 - 12/03/2019

Gia Lai: Thực hiện dự án sai mục tiêu vẫn được đề nghị xem xét tiếp tục

Từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu do UBND tỉnh Gia Lai phân bổ cho huyện nghèo thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Ia Pa đã cố tình thay đổi tên công trình, mục tiêu, quy mô năng lực thiết kế, địa điểm đầu tư dự án.

Tự ý thay đổi dự án thuộc chính sách hỗ trợ của Thủ tướng

Là 1 trong 4 huyện nghèo tại tỉnh Gia Lai, huyện Ia Pa nhiều năm qua được thụ hưởng từ chủ trương hỗ trợ có mục tiêu bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững.

Công trình “Cải tạo hệ thống nước sinh hoạt thị trấn Ia Pa – Hạng mục: Mạng đường ống” là một trong nhiều dự án được Chính phủ ưu tiên sử dụng ngân sách cho huyện nghèo Ia Pa, tỉnh Gia Lai nhưng các cán bộ UBND huyện đã tự ý chỉnh tên công trình, mục tiêu, quy mô năng lực thiết kế, địa điểm đầu tư của dự án.

Công văn số 1711/SKHDT-TTr do ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai khẳng định sai phạm của UBND huyện Ia Pa nhưng vẫn tiếp tục đề nghị chuyển đổi nguồn vốn để thực hiện.

Ngày 25-9-2018, sau khi nhận đơn thư tố cáo, ông Hồ Phước Thành – Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Gia Lai đã chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Ia Pa và xác nhận là “chưa phù hợp” và khẳng định “việc bố trí nguồn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu theo Quyết định số 293/QĐ-TTg cho dự án này không đúng quy định”.

Lý giải của UBND huyện Ia Pa liệu có thuyết phục

Theo lý giải của UBND huyện Ia Pa trong buổi làm việc cùng Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Gia Lai, Quyết định số 600A/QĐ-UBND ngày 30-10-2013 của UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Đề án phát triển KT-XH nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2013-2017 của huyện Ia Pa, theo đó danh mục đầu tư: Cải tạo công trình thu nước hiện có; địa điểm đầu tư tại thôn Blôm, xã Kim Tân.

Do đề án được duyệt từ năm 2013, nguồn thu nước đã được sửa chữa nâng cấp. Năm 2017, được tỉnh đầu tư Hệ thống nước sinh hoạt dẫn nước từ hồ Ayun Hạ về trung tâm huyện và một số xã gần trung tâm huyện. Do vậy, theo UBND huyện Ia Pa, việc đầu tư cải tạo sửa chữa nâng cấp công trình hiện có tại thôn BLôm, xã Kim Tân (đã được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt qua Quyết định số 600A/QĐ-UBND – PV) là “không cần thiết và lãng phí” (!)

Mục tiêu, địa điểm đầu tư..v.v… của dự án được UBND huyện Ia Pa tự ý thay đổi vẫn đang được Công ty TNHH Tư vấn, Xây dựng và Thương mại Gia Hưng Phát thi công tại thôn Ma Rin 3, xã Ia Mrơn huyện Ia Pa.

Đồng thời, việc đầu tư mở rộng hệ thống đường ống nước tại thôn Đăk Chă, xã Ia Mrơn để kết nối với hệ thống nước sinh hoạt chung của huyện từ Ayun Hạ về nhằm đảm bảo nước sinh hoạt cho dân xã Ia Mrơn, đạt chỉ tiêu nước sạch là điều hết sức cần thiết.

Chính vì lý do trên, UBND huyện Ia Pa đã đề xuất đầu tư và phê duyệt tại Quyết định số 619/QĐ-UBND ngày 30-10-2017 địa điểm đầu tư là tại 2 xã Ia Mrơn, xã Kim Tân; tổng mức đầu tư 2,8 tỷ đồng. Lý giải của UBND huyện Ia Pa trong buổi làm việc cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Gia Lai: Dự án sau khi đầu tư sẽ được kết nối vào hệ thống đường ống thuộc dự án nước sinh hoạt dẫn từ hồ chứa Ayun Hạ về trung tâm huyện Ia Pa do Ban quản lý – xây dựng công nghiệp tỉnh đầu tư giai đoạn 2016-2017.

Tuy nhiên, nguồn vốn thực hiện dự án trên do UBND tỉnh Gia Lai phân bổ kế hoạch vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu qua Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 09-01-2018 phê duyệt danh mục đầu tư: Dự án cải tạo công trình thu nước sinh hoạt thị trấn Ia Pa. Hạng mục: Mạng đường ống. Lắp đặt đường ống nhánh đến hộ gia đình có tổng chiều dài tuyến L=11km.

Vậy chẳng hiểu vì đâu UBND huyện Ia Pa chỉ dựa vào nhận định “không cần thiết và lãng phí” và “hết sức cần thiết” để tự mình có quyền thay đổi thiết kế, địa điểm đầu tư, tên dự án, mục tiêu… từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho tỉnh Gia Lai?

Vừa “đề nghị đình chỉ”, vừa “đề nghị bố trí vốn tiếp tục đầu tư”?

Trước những khuất tất trong việc thực hiện dự án cùng với việc UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý đơn tố cáo của Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt -doanh nghiệp trúng thầu khi tham gia đấu thầu nhưng bị loại, ngày 25-9-2018, tại buổi làm việc với UBND huyện Ia Pa về vụ việc, ông Hồ Phước Thành thừa nhận: “Sau khi kiểm tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy thủ tục điều chỉnh tên công trình, mục tiêu, quy mô năng lực thiết kế, địa điểm đầu tư của dự án là chưa đầy đủ, vì vậy, việc sử dụng nguồn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu theo Quyết định số 293/QĐ-TTg cho dự án này chưa hợp lý, chưa đúng quy định.”.

Điều khó hiểu là mặc dù, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Gia Lai kết luận UBND huyện Ia Pa đã tự ý thay đổi từ “tên công trình”, “quy mô năng lực thiết kế”..v.v… cho đến cả “địa điểm đầu tư” là “chưa đầy đủ”, đồng thời có “đề nghị tạm dừng thi công dự án trên cho đến khi có ý kiến chính thức từ nguồn vốn của cơ quan có thẩm quyền”.

Song, cũng chính ngay tại buổi làm việc ngày 25-9-2018, ông Hồ Phước Thành cũng đề nghị UBND huyện Ia Pa báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân huyện “xem xét cân đối từ nguồn ngân sách huyện để bố trí vốn tiếp tục đầu tư cho dự án này.”.

Ngày 18-10-2018, ông Hồ Phước Thành ký công văn 1711/SKHDT-TTr đề nghị UBND huyện Ia Pa báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND huyện “xem xét điều chỉnh và cân đối từ nguồn ngân sách của huyện để bố trí vốn đầu tư cho dự án tiếp tục được triển khai”.

Ngày 4-3-2019, PV Nông thôn Mới, Làng Mới (langmoi.vn) cùng một số đồng nghiệp đến BQL các dự án đầu tư & xây dựng cơ bản huyện Ia Pa đăng ký làm việc nhưng được trả lời: “Lãnh đạo Ban đã đi công trình nên không thể làm việc được”. Chúng tôi cũng đã liên lạc bằng điện thoại di động với ông Hoàng Hồng Tú -Phó giám đốc BQL, nhưng ông không bắt máy.

Nhóm PV Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Thanh Luận

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Thúc đẩy chuyển đổi số để không đứt gãy chuỗi cung ứng do Covid-19

  Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khi Việt Nam lại xuất hiện những ca mắc mới sau nhiều ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ông Nguyễn Quốc Toản  – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ […]

 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Cầu cống hư hỏng do lũ, dân chờ đến bao giờ?

  Cầu Khe Chai xã Đông Sơn, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị mưa lũ cuối năm ngoái làm hư hỏng, đứt gãy 2 phía đầu cầu. Đến nay, cây cầu được đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng này và nhiều cầu, cống […]

Sự kiện
 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức

  Ngày 4/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức được thành lập trên […]

 • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

  Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]