22:00 - 26/11/2018

Gia Lai: “Phép vua” thua kẻ “kiên trì khiếu kiện”?

Mua được mảnh đất có nguồn gốc rõ ràng của ông Khut, làng Klok, xã H’Neng, huyện Mang Yang cũ, nay là huyện Đak Đoa nhưng khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, ông Nguyễn Văn Truyền (cư trú tại 25 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa) lại bị một người khác tên là Võ Văn Tam (thôn 3, thị trấn Đak Đoa) dựa vào đơn xin cấp đất canh tác không đúng thực tế và đã bị chính quyền cấp xã hủy bỏ từ năm 1995 để… “nhảy vào” tranh chấp đất đai!

Mặt dù phòng Tài Nguyên & Môi trường, UBND huyện Đak Đoa đã cử cán bộ thẩm tra, xác minh cụ thể vụ việc; ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cũng ra Quyết định số 1111/QĐ-UBND ngày 02/05/2018 khẳng định quyền lợi chính đáng của người chủ mảnh đất hợp pháp này là ông Nguyễn Văn Truyền.

Thay vì thừa nhận sai sót của mình, ông Võ Văn Tam liên tục gửi đơn khiếu nại đến khắp nơi khiến sự việc càng kéo dài, gây bức xúc cho nhân dân lẫn chính quyền địa phương.

Dựa vào giấy tờ đã bị hủy bỏ để “nhảy vào” tranh chấp đất đai?

Ngày 01/05/2000 ông Nguyễn Văn Truyền có nhận chuyển nhượng của bà Hoàng Thị Lan (cư trú tại khóm 8, thị trấn Mang Yang, nay là thị trấn Đak Đoa), huyện Đak Đoa một lô đất tại thôn 4, xã H’Neng (cũ) nay là thị trấn Đak Đoa. Lô đất với diện tích 1,78ha có nguồn gốc ban đầu của ông Khut (Sinh năm 1911 hiện đã mất), sống tại làng Klok và bán qua nhiều người và cuối cùng được ông Truyền mua của bà Hoàng Thị Lan với số tiền 30 triệu đồng. Các cuộc chuyển nhượng trên đều được chính quyền UBND xã H’Neng (cũ) xác nhận cụ thể.

Tuy nhiên, đầu năm 2015, khi ông Nguyễn Văn Truyền làm thủ tục đăng ký cấp GCNQSDĐ thì bỗng dưng xuất hiện ông Võ Văn Tam, gửi đơn tranh chấp và cho rằng đây là mảnh đất vợ chồng ông bỏ công ra khai hoang, đồng thời xin cấp đất canh tác từ ngày 08/04/1994 (khoảng 2 tháng sau khi ông Tam đến đây đăng ký tạm trú). Đơn xin cấp đất canh tác này được ông Phạm Tự, nguyên Chủ tịch UBND xã H’Neng ký xác nhận.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV Làng Mới, trên thực tế từ năm 1988, phòng Địa Chính huyện Mang Yang cũ có giao đất cho Công ty cao su Mang Yang để trồng cao su nhưng chỉ giao bên phía Đông và Tây mảnh đất này vì đây là đất canh tác của gia đình ông Khut, làng Klok. Điều này minh chứng thông tin mà ông Võ Văn Tam viết trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng là hoàn toàn không đúng với thực tế vụ việc.

Mảnh đất mà ông Truyền mua hợp pháp nhưng ông Võ Văn Tam dựa vào đơn xin cấp đất không còn giá trị pháp lý để khiếu kiện suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện Đak Đoa: Năm 1995, ông Phan Chiến ở thôn 4, xã H’Neng có đơn xin đất trồng cây công nghiệp trên thửa đất đã ký xác nhận trước đó cho ông Võ Văn Tam. Vì vậy, khi ông Chiến đưa ra được giấy sang nhượng của chủ đất là ông Khut ở làng Klok, thị trấn Đăk Đoa nên ông Phạm Tự đã chỉ đạo ông Lê Hồng Khế, cán bộ Địa Chính xã đi kiểm tra, xác định đúng như thế nên ông Phạm Tự cùng các ban ngành xã H’Neng đã ra Quyết định thu hồi lại giấy xin cấp đất canh tác của ông Võ Văn Tam năm 1994.

Như vậy, có thể khẳng định ông Võ Văn Tam đã sử dụng giấy xin cấp đất canh tác không còn hiệu lực pháp lý để tranh chấp với người chủ đất hợp pháp là ông Nguyễn Văn Truyền.

Dùng thông tin giả để gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân?

Trước vụ việc tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Văn Truyền và ông Võ Văn Tam kéo dài suốt nhiều năm qua bất chấp dù từ ngày 15/10/2015, cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa đã ra thông báo kết quả điều tra khẳng định: “Về phần ông Võ Văn Tam căn cứ vào lời khai của và các tài liệu thu thập được cho thấy việc ông Tam khai mua đất của ông Khut là không có căn cứ, không đúng sự thật được thể hiện ông Tam khai có cùng ông Dương xuống nhà ông Khut mua đất, sau đó lại khai không có ông Dương đi cùng, về ông YƠP (con của ông Khut – PV) khai nhận không có việc ông Tam đến mua đất.”.

Khi việc ông Võ Văn Tam sử dụng văn bản không còn giá trị pháp lý để tranh chấp đất đai diễn ra suốt thời gian dài, sau thời gian chỉ đạo phòng Tài Nguyên & Môi Trường, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc, ngày 02/05/2018, ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa đã ra Quyết định số 1111/QĐ-UBND kết luận: “Qua kiểm tra, xác minh và kết quả điều tra của Công an huyện thì lô đất đang tranh chấp có nguồn gốc là của ông Khut, do đó việc ông Võ Văn Tam làm đơn xin đất trồng cây cà phê trên diện tích đất ông Khut đang sử dụng là không đúng.

Ông Phạm Tự – nguyên Chủ tịch UBND xã H’Neng đã xác nhận việc UBND xã và các ban, ngành của xã xác nhận cho ông Võ Văn Tam đơn xin cấp đất canh tác thời điểm đó là không đúng.

Hồ sơ giấy tờ do ông Nguyễn Văn Truyền cung cấp phù hợp với kết quả kiểm tra, xác minh; Việc chuyển nhượng qua các chủ sử dụng đến ông Nguyễn Văn Truyền là chủ cuối cùng là có cơ sở, nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với điều kiện thời gian diễn ra các giao dịch và lời khai của các nhân chứng.”.

Quyết định 1111/QĐ-UBND huyện Đak Đoa.

Mặc dù Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa và kết quả xác minh rất cụ thể của phòng Tài Nguyên & Môi trường, cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Đoa… nhưng ông Võ Văn Tam vẫn không chấp thuận và liên tục gửi đơn khiếu nại khắp nơi, gây ách tắc trong việc cấp GCNQSDĐ cho công dân là ông Nguyễn Văn Truyền.

Trao đổi với PV Làng Mới, ông Nguyễn Thành Thoại – Trưởng phòng Tài Nguyên & Môi Trường huyện Đak Đoa cho biết: “Chúng tôi xác định quan điểm là thẩm tra, xác minh cụ thể sự việc và giải quyết đúng quyền lợi chính đáng cho công dân, người chủ thật sự của lô đất này đến hiện nay là ông Nguyễn Văn Truyền. Sau khi Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa ra Quyết định 1111/QĐ-UBND giải quyết dứt điểm bức xúc chính đáng của công dân nhưng ông Võ Văn Tam không chấp hành, gửi đơn khiếu nại đến khắp nơi. Quan điểm của phòng Tài Nguyên & Môi Trường huyện Đak Đoa là trả lại quyền lợi chính đáng cho công dân Nguyễn Văn Truyền.”.

Được biết, hiện nay ông Võ Văn Tam vẫn gửi đơn khiếu nại đến khắp nơi bất chấp kết quả điều tra, xác minh của phòng TN&MT, cơ quan CSĐT cũng như Quyết định của UBND huyện Đak Đoa khiến quyền lợi chính đáng của người chủ đất thật sự là ông Nguyễn Văn Truyền vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ.

 Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Lâm

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Thêm cơ hội cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu

  Vừa qua một tin vui đến với bà con nông dân trồng vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang; Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, đây là sản phẩm đầu […]

 • Tìm giải pháp đưa quả bưởi Việt Nam chinh phục thị trường Nga

  Bưởi Việt Nam cũng đã có vị trí song chưa lớn và vẫn phải cạnh tranh với bưởi của các nước khác, đặc biệt là bưởi Trung Quốc vốn đã hàng chục năm duy trì vị thế số một tại thị trường Nga. Quả bưởi của Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước […]

 • Quy định về chính sách vay vốn mua máy nông nghiệp

  Ông Đổng Văn Linh (Ninh Thuận) và nhiều nông dân muốn vay vốn để mua máy cày và máy cuộn rơm. Gia đình ông có tài sản thế chấp nhưng chỉ đủ 50% số tiền cần vay. Ông Linh và nhiều nông dân muốn biết cơ quan nào hỗ trợ gia đình ông và ông […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]