• Trang chủ
 • Xã hội
 • Gia Lai: Gia đình nông dân lâm cảnh bế tắc vì bị cắt điện suốt 9 tháng
21:43 - 19/05/2019

Gia Lai: Gia đình nông dân lâm cảnh bế tắc vì bị cắt điện suốt 9 tháng

Một gia đình nông dân nêu thắc mắc về những điều khuất tất trong thu-chi làm đường giao thông đã bị tẩy chay, cắt điện suốt 9 tháng qua, nguy cơ trắng tay vì mùa màng thất bát. Chính quyền địa phương đã không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nguy cơ phá sản vì không có điện sản xuất

Sinh năm 1972 ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, anh nông dân Hoàng Việt Xô vào thôn Châu Khê, xã Đăk Yăh, huyện Mang Yang, Gia Lai lập nghiệp. Khoảng tháng 10 năm 2017, các hộ dân trong khu vực cùng họp bàn và thống nhất: Mỗi hộ dân có nương rẫy phải đóng 2,8 triệu đồng/ha để thực hiện rải sỏi tuyến nối liền các nương rẫy với đường liên thôn.

Nông dân Hoàng Việt Xô cay đắng bên giàn chanh dây 3,5 sào chết khô vì thiếu nước tưới.

Anh Xô đã đóng trước số tiền 2 triệu đồng và nêu ý kiến thắc mắc: Tại sao khi thu tiền lại không lập danh sách công khai, không ghi vào sổ thu tiền? Các hộ dân như ông Măh Doăn Hạnh, Măh Doăn Tuân… có nương rẫy tại khu vực này, tuyến đường rải sỏi đi qua nương rẫy của họ nhưng họ lại không đóng tiền? Anh Xô đã phản ánh vấn đề với ông Được -lúc này đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Đăk Yăh.

Mọi việc những tưởng chỉ có thế. Nhưng ngày 10 tháng 8 năm 2018, các hộ dân tại điểm 386 thôn Châu Khê, xã Đăk Yăh đã cắt điện của gia đình nông dân Hoàng Việt Xô với lý do “chưa đóng đủ tiền làm đường”. Chị Vi Thị Bích, vợ anh Hoàng Việt Xô, bức xúc: “Không có điện, gia đình tôi như mất hết tất cả. Trong sản xuất thì không thể bơm nước tưới hoa màu khiến cây trồng khô héo. Cả mấy sào trồng chanh dây, gấc đang tươi tốt phải chết khô. Hơn 400 trụ tiêu vàng lá và không còn cách gì cứu vãn. Trong sinh hoạt, buổi tối các con của tôi không thể học bài, không xem ti-vi hay đài báo gì cả”.

Chính quyền địa phương thờ ơ ?

Được biết, anh Hoàng Việt Xô là một trong những hộ dân ban đầu đóng góp đầu tư vào đường dây và trạm biến áp nhằm đưa điện về phục vụ sản xuất nương rẫy với số tiền đóng góp hơn 30 triệu đồng, và trả tiền điện hàng tháng đầy đủ.

Nông dân Hoàng Việt Xô cũng là một trong những hộ dân đóng góp dựng trạm biến áp, đường dây đưa điện về phục vụ sản xuất.

Bức xúc vì bị cắt điện quá vô lý, anh Xô đã đến Điện lực huyện Mang Yang trình bày. Tuy nhiên, các cán bộ Điện lực huyện Mang Yang cho biết rằng đây là việc nội bộ của các hộ dân đầu tư trạm biến áp, đường dây nên họ không liên quan.

Anh Hoàng Việt Xô cũng đã nhiều lần lên Đảng uỷ, UBND xã Đăk Yăh trình bày vụ việc và những khó khăn của gia đình đang gặp phải, nhưng các cán bộ Đảng uỷ, UBND xã Đăk Yăh chưa hề có bất kỳ động thái nào quan tâm đến vụ việc.

Hiện nay, dù vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất lẫn sinh hoạt nhưng gia đình anh Xô cũng đã gom góp để đóng đầy đủ số tiền làm đường với mức 2,8 triệu/ha x 2,4ha. Tuy nhiên, gia đình anh Xô vẫn chưa được nối lại điện.

Ngày 3/5/2019, trả lời PV Nông Thôn Mới, langmoi.vn, ông Krung Dăm Đoàn -Phó chủ tịch UBND huyện Mang Yang, khẳng định: “Sẽ xác minh vụ việc, bằng mọi cách phải sớm nối lại điện để gia đình nông dân Hoàng Việt Xô phục vụ những nhu cầu tối thiểu trong sản xuất, sinh hoạt”. Tuy nhiên, đến ngày 15/5/2019, việc nối điện cho gia đình anh Hoàng Việt Xô vẫn chưa được thực hiện.

Được biết, hiện TAND huyện Mang Yang đang thụ lý vụ án khởi kiện những cá nhân ngang nhiên cắt điện gây thiệt hại về sản xuất, sinh hoạt cho gia đình anh Hoàng Việt Xô.

Langmoi.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến độc giả.

Thanh Luận

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi, người nuôi xót xa

  Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Yên trên địa bàn phường Hải Châu và Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều hộ dân bần thần trước cảnh ngao chết trắng hàng loạt, vốn liếng cứ thế trôi theo nước.

 • Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 2 BCH Trung ương Đảng khóa XIII

  Tại Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bàn về chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước. Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung […]

 • Thúc đẩy chuyển đổi số để không đứt gãy chuỗi cung ứng do Covid-19

  Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khi Việt Nam lại xuất hiện những ca mắc mới sau nhiều ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ông Nguyễn Quốc Toản  – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ […]

Sự kiện
 • Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 2 BCH Trung ương Đảng khóa XIII

  Tại Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bàn về chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước. Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung […]

 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức

  Ngày 4/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức được thành lập trên […]

Tam nông
 • Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi, người nuôi xót xa

  Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Yên trên địa bàn phường Hải Châu và Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều hộ dân bần thần trước cảnh ngao chết trắng hàng loạt, vốn liếng cứ thế trôi theo nước.

 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]