16:15 - 18/12/2018

Gia Lai: Chính quyền lơ là, người dân thiệt hại

Người dân không hiểu biết luật pháp nên lấn chiếm đất rừng để canh tác, cán bộ địa phương không áp dụng biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu. Đến khi cây bắt đầu cho thu hoạch thì bị thu hồi đất để trồng rừng, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống.

Thu hồi vườn điều đã cho thu hoạch

Khoảng năm 2007, một số hộ dân ở các xã Ia O, Ia Tô và Ia Khai (huyện Ia Grai,Gia Lai) đến đỉnh đồi thuộc địa phận xã Ia Khai (tiểu khu 294, 296 do Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Bắc Ia Grai quản lý ) để canh tác. Theo đối chiếu bản đồ hiện tại của Hạt kiểm lâm huyện, phần lớn số diện tích người dân lấn chiếm là khu vực không có rừng.

Sau thời gian trồng cây ngắn ngày, nhận thấy cây điều đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, người dân đã chuyển sang trồng điều. Cán bộ Lâm trường Ia Khai lúc bấy giờ có biết nhưng không hề ngăn cản, chỉ khuyên người dân không lấn chiếm đất có rừng.

Tháng 3/2017, thực hiện kế hoạch chỉ đạo của tỉnh, BQL rừng phòng hộ Bắc Ia Grai đã lập kế hoạch thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm và trồng rừng theo chỉ tiêu được giao, từ 2017 đến 2020 sẽ thu hồi 291,9 ha để trồng rừng, trong đó giai đoạn 2017-2018 thực hiện 95 ha.

Hàng chục ha vườn điều đã cho thu hoạch bị thu hồi để trồng rừng

BQL rừng phòng hộ Bắc Ia Grai thống kê: Tổng diện tích đất rừng bị người dân lấn chiếm trước Chỉ thị 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011 là 769,34ha, cây điều từ 5-8 năm tuổi đã khép tán và cho thu hoạch. Diện tích lấn chiếm sau Chỉ thị là 259,47ha, gồm cây lúa, mì và cây điều từ 1-3 năm tuổi.

Tháng 4/2017, BQL rừng Bắc Ia Grai yêu cầu người dân viết đơn tự nguyện trả lại đất để trồng rừng. Ông Ksor Tuy (xã Ia Khai) cho biết: “Theo cán bộ BQL, ai tự nguyện giao trả lại đất lấn chiếm thì sẽ được chừa lại cho một nửa diện tích vườn điều. Những hộ dân không tự nguyện thì sẽ chặt hết để trồng rừng”.

Hầu hết các hộ dân đã viết đơn tự nguyện giao trả số diện tích đất đã lấn chiếm trồng điều. Tháng 5/2017, BQL đưa đoàn liên ngành của huyện đến hiện trường để chặt hạ khoảng 80ha diện tích điều đã cho thu hoạch của gần 30 hộ dân trên đỉnh núi và tiến hành trồng thông.

Ông Siu Toái (làng Dọch Kuế, xã Ia Krăi) bức xúc: “Tôi đã vay 20 triệu đồng để đầu tư trồng 2ha điều trên đỉnh núi. Đã 3 năm nay, thu nhập từ vườn điều đã giúp cho gia đình tôi thoát cảnh khó khăn. Nay BQL đã chặt 1ha và để lại cho tôi 1ha, gia đình tôi mất đi một phần thu nhập. Con gái tôi có 1,5ha đã bị chặt hết. Nhiều hộ gia đình bị chặt hết không để lại cây điều nào nhưng Nhà nước không có chính sách hỗ trợ”.

Người dân bức xúc khi vườn điều bị chặt phá để trồng rừng nhưng không nhận được hỗ trợ

Người dân có được hưởng chính sách hỗ trợ?

Theo kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 26/4/2017 của UBND huyện Ia Grai: Mục đích thu hồi diện tích rừng đã bị người dân lấn chiếm sử dụng vào mục đích trồng cây lương thực (lúa, mỳ, ngô…) để trả lại cho mục tiêu phát triển lâm nghiệp và giao cho người dân để trồng lại rừng có hưởng lợi (được hỗ trợ cây giống, trợ cấp gạo, trồng cây ngắn ngày khi rừng chưa khép tán…).

Tuy nhiên, người dân có vườn điều đã cho thu hoạch bị thu hồi nhưng không được giao khoán đất để trồng rừng, không được nhận bất kỳ một sự hỗ trợ hay trợ cấp nào.

Trao đổi với chúng tôi về chính sách hỗ trợ đối với người dân bị thu hồi đất, bà Nguyễn Mai Lương -Phó chủ tịch xã Ia Khai, cho biết: Đây là diện tích lấn chiếm rừng phòng hộ nên không có chính sách hỗ trợ, bồi thường.

Để có được vườn điều đến ngày cho thu hoạch, người dân đã trải qua rất nhiều gian lao, cực nhọc. Đến nay, vườn điều bị thu hồi để trồng rừng, người dân sẵn sàng giao đất nhưng không nhận được sự hỗ trợ nào.

Thiệt hại đối với người dân là rất lớn, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng nặng. Bức xúc, hàng chục hộ dân bị thu hồi diện tích vườn điều đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan lãnh đạo tỉnh để đòi quyền lợi.

 

Một vài hộ dân được “ưu ái” để lại một phần nhỏ diện tích ở khe núi
Vườn điều của một hộ dân đang nằm trong khế hoạch bị thu hồi

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin

Tiến Thành

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]