22:46 - 02/06/2019

Giá dầu thế giới “chạm đáy”

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5/2019, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 7/2019 giảm 3,09USD/thùng xuống 53,50USD/thùng.

Tháng 5/2019, thị trường dầu thế giới có tháng sụt giảm mạnh nhất trong 7 năm khi mà căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, điều này không khỏi gây tổn hại đến triển vọng tăng trưởng nhu cầu năng lượng.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu giao kỳ hạn tương lai giảm 5,5% xuống mức thấp chưa từng thấy trong 3 tháng. Thị trường chứng khoán đồng thời giảm điểm sâu khi mà nhà đầu tư từ bỏ các loại tài sản có độ rủi ro cao để tìm đến sự an toàn của thị trường vàng và trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt Mexico với các biện pháp thuế quan khắt khe bởi vấn nạn người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ không khỏi khiến cho triển vọng thương mại toàn cầu vốn đã u ám lại càng u ám hơn.

Giá dầu khép lại tháng sụt giảm mạnh nhất trong 7 năm (Ảnh Internet)

Trước năm 2019, giá dầu có lúc tăng đến 40% để khởi đầu năm ở mức cao, nguyên nhân chính bởi tác động từ các biện pháp giảm sản lượng của OPEC cũng như khủng hoảng tại Venezuela, Iran và nhiều nước cung dầu khác.

Thế nhưng sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 4/2019, giá dầu đã giảm hơn 19% khi mà tranh chấp thương mại ngày một tồi tệ. Trong tuần này, báo cáo từ chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ xăng tăng lên, người ta không khỏi băn khoăn về việc nhu cầu đi xuống.

Chuyên gia quản lý quỹ tại Infrastructure Capital Advisors LLC, ông Jay Hatfield, nhận xét: “Người ta đang giao dịch trên thị trường với tâm lý bi quan, điều này kéo lùi giá dầu. Nhà đầu tư lo sợ GDP toàn cầu sẽ sụt giảm”.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5/2019, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 7/2019 giảm 3,09USD/thùng xuống 53,50USD/thùng. Tính cả tháng, giá dầu giao kỳ hạn giảm 16% và như vậy có tháng 5 sụt giảm sâu nhất tính từ năm 2012.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 7/2019 giảm 2,38USD/thùng xuống 64,49USD/thùng. Giá dầu Brent hiện chênh lệch với giá dầu WTI ở mức 10,99USD/thùng – mức chênh lệch lớn nhất trong gần 1 năm.

Chỉ số sản xuất của Trung Quốc tháng 5/2019 giảm vượt dự báo của giới chuyên gia. Chính phủ của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới đang huy động ngành năng lượng chuẩn bị cho cuộc chiến dài hơi với Mỹ và vốn đã chuẩn bị kế hoạch hạn chế xuất khẩu đất hiếm, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.

VT

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]