22:01 - 31/08/2017

Giá dầu thế giới quay đầu giảm giá

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục giảm mạnh trong ngày thứ Tư khi giá xăng vọt lên mức cao nhất trong 2 năm, với việc nhà đầu tư kỳ vọng các báo cáo từ Chính phủ sắp tới sẽ tiết lộ tác động của cơn bão Harvey đến sản lượng dầu thô và các nhà máy lọc dầu, MarketWatch đưa tin.

Nhà đầu tư dường như không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu mới nhất, chủ yếu bao gồm thời gian trước khi cơn bão Harvey đổ bộ vào Texas. Dữ liệu này cho thấy đà sụt giảm của nguồn cung dầu thô và dự trữ xăng tại Mỹ trong tuần trước.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định: “Đây chính xác là sự bình yên trước cơn bão. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Tư không thể khiến thị trường xao lãng khỏi những sự kiện hiện tại, trong đó dữ liệu bị lấn át bởi việc hàng loạt nhà máy lọc dầu đóng cửa”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex lùi 48 xu (tương đương 1%) xuống 45.96 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 21/07/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn mất 1.14 USD (tương đương 2.2%) còn 50.86 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, EIA cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 5.4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 25/08/2017, thấp hơn dự báo lao dốc 5.8 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), trong khi cao hơn dự báo giảm 1.5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. Đây cũng là tuần sụt giảm thứ 8 liên tiếp của nguồn cung dầu thô tại Mỹ.

John Macaluso, Chuyên gia phân tích tại Tyche Capital Advisors, nhận định dữ liệu trên không cho thấy tác động thực tế của cơn bão Harvey. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết con số trên thể hiện một số sự chuẩn bị sớm trước cơn bão, bao gồm việc sụt giảm của sản lượng dầu thô tại Vịnh Mexico.

Macaluso cũng cho biết: “Tuần tới, dữ liệu từ EIA sẽ cho thấy đà lao dốc của sản lượng do các nhà máy lọc dầu đóng cửa, qua đó dẫn đến dự trữ dầu nhảy vọt. Khoảng 1.4 triệu thùng dầu không được xử lý thành nhiên liệu sẽ bị chuyển đến kho dự trữ chừng nào các nhà máy lọc dầu còn đóng cửa”.

Bên cạnh đó, EIA cho biết trong tuần trước dự trữ xăng hầu như không thay đổi, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 700,000 thùng, đều trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.9 triệu thùng xăng và 600,000 thùng các sản phẩm chưng cất.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 9 leo dốc 10.1 xu (tương đương 5.7%) lên 1.885 USD/gallon, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 07/2015, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Năm. Trong khi, hợp đồng xăng giao tháng 10 đóng cửa tại mức 1.638 USD/gallon.

Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 nhích gần 1 xu lên 1.674 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 mất 4.4 xu (tương đương 1.5%) còn 2.939 USD/MMBtu.

VT

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]