15:56 - 21/05/2019

“Gia cố” nông thôn bằng pháp luật

Những ngày đầu tháng 5 này: Một hộ nông dân ở Vĩnh Long bị kẻ xấu chặt 64 gốc bưởi đang có trái, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Vườn sầu riêng của bà Thủy ở Đắk Lắk trị giá gần 1 tỷ đồng, bị kẻ gian bơm thuốc độc vào gốc, làm cây chết khô trơ trụi lá. Tại xã Đồng lợi, Triệu Sơn (Thanh Hóa), nhóm thanh niên trong làng vác dao kiếm, tuýp sắt lao vào đánh hai thợ gặt, đập vỡ cốp chắn xích máy gặt, chỉ vì “đến nơi có thổ công mà không nộp tiền bảo kê”.

Ở nông thôn, nông dân đa phần là những người hiền lành, quanh năm chân lấm tay bùn, ít bạo lực, thậm chí, họ còn có tính nhẫn nhịn đến cam chịu. Nhưng khi các vụ việc trộm cắp không được giải quyết, những ức hiếp kéo dài, bị đè nén quá mức… thì buộc họ phải tập hợp lại để đuổi đánh kẻ gian tham. Mới đây, một clip ghi lại hình ảnh của những nông dân Thanh Hóa tra khảo một tên giang hồ bặm trợn bảo kê máy gặt. Clip được hàng triệu người xem, bạn đọc căm phẫn thay cho nông dân, và khiến công an phải vào cuộc điều tra.

Ở nông thôn, những câu chuyện đốt xe, đánh hội đồng đến thiệt mạng những kẻ trộm không còn là hiếm. Trong cơn cuồng nộ của người dân nông thôn mang nỗi bi kịch: Khi pháp luật không đủ sức răn đe thì bạo lực là viễn cảnh dễ thấy. Khi nỗi bức xúc đi qua, người nông dân lại trơ trọi một mình với những bất trắc. Lúc đó, việc bảo vệ sự an toàn của gia đình và tài sản chỉ là câu chuyện cá nhân: Hoặc là chấp nhận chịu thiệt, hoặc là phải đứng lên và chấp nhận những rủi ro khi đối đầu với những kẻ côn đồ, chuyên môn hóa bạo lực! Năm 2014, ba thanh niên ở Củ Chi tử vong khi đuổi theo những kẻ trộm chó và bị bắn súng điện. Năm 2015, hai người thuộc một gia đình ở Gia Lai thiệt mạng khi bị kẻ trộm chó đâm chết.  Những vụ xung đột ấy – số tài sản không nhiều, thường dưới 2 triệu đồng, ngưỡng tài sản ăn trộm bị xử lý hình sự – lại dễ bộc phát thành những xung đột trầm trọng hơn.

Vườn nhãn hơn 80 cây đang trong độ trưởng thành và cho ra hoa đã bị kẻ lạ đột nhập chặt phá trong đêm. Ảnh: I.T

Chỉ thị số 06/CT-BCA-C41 về “Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn”của Bộ Công an cho rằng, tình hình tội phạm có xu hướng gia tăng, tỷ lệ xử lý hình sự chưa nhiều, với nguyên nhân chủ yếu là do công tác nắm tình hình và phối hợp ở cơ sở chưa tốt, và khu vực nông thôn chưa được quan tâm đúng mức. Đó là những thừa nhận thẳng thắn, nhưng vấn đề ở nông thôn không hẳn chỉ là câu chuyện “buông lỏng quản lý” của chính quyền, hoạt động của tổ chức Dân quân tự vệ, Đoàn Thanh niên ở một số nơi còn có yếu kém mà điều cốt lõi nhất là việc làm, thu nhập ở nông thôn quá thấp, bất công; những kẻ ác không bị trừng trị bằng pháp luật. Trong hoàn cảnh ấy, việc dựa vào hương ước hay khả năng tự quản của làng, xã không còn phát huy tác dụng. Nông thôn cần được “gia cố” với lực lượng thi hành pháp luật hiệu quả hơn, giám sát tốt hơn, và quan trọng hơn cả – đảm bảo công lý được thực thi một cách nghiêm minh và công bằng hơn. Việc đưa lực lượng công an chính quy về cơ sở, vốn được thực hiện theo các đề án cải cách gần đây, là biện pháp cần thiết nhưng chưa đủ.

Một giải pháp tổng thể hơn cần sự thích nghi nhanh chóng với những đặc điểm mới của nông thôn, đồng thời phối hợp được chặt chẽ với người dân ở cơ sở, dựa trên sự thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của họ. Các cơ quan chức năng cần có hướng dẫn cụ thể khi xảy ra cướp giật thì xử lý thế nào, chống lại hay tham gia bắt cướp ra sao để vừa đúng luật vừa an toàn tính mạng cho người dân, để nhân dân không “sợ cướp” mà những tên tội phạm manh động phải chùn tay trước sức mạnh của những người dân chân chính, dũng cảm. Suy cho cùng, nông dân vẫn là lực lượng đông đảo nhất trong xã hội, và sự ổn định ở nông thôn – xét trên khía cạnh đó – nông thôn cần được “gia cố” sự an toàn bằng pháp luật và đó cũng là một ưu tiên chính sách hàng đầu trong xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư.

Trọng Hoàng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]