01:00 - 03/02/2018

Gần Tết đi thăm “vương quốc quýt hồng” Lai Vung ở Đồng Tháp

Lai Vung là vùng đất nổi tiếng với món nem nhưng hiện nay có lẽ Lai Vung được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Vương quốc quýt hồng”. Những ngày gần giáp Tết, đến đây du khách cảm thấy như mùa xuân đã về nơi nào cũng thấy quýt đỏ rợp vườn, cây nào cũng trĩu quả, căng tròn và mọng nước. 

Du lịch Đồng Tháp dịp giáp Tết ghé thăm vườn quýt hồng Lai Vung

Nằm bên dòng sông Hậu được phù sa bồi đắp nên đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi vì thế mà cây quýt hồng Lai Vung rất xum xuê, vỏ mỏng, ít hạt và thơm ngon đặc biệt hơn hẳn những vùng khác. Lai Vung từ lâu đã được người miền Tây phong tặng cho danh hiệu “vương quốc quýt hồng”. Điều đó thật không ngoa chút nào vì tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện chưa có nơi nào diện tích trồng quýt hồng lên tới gần 2.000 ha và hàng năm tung ra thị trường trên 40.000 tấn trái để phục vụ cho mùa tết như ở đây.

Quýt hồng Lai Vung nổi tiếng nhất miền Tây

Loại quýt này chín rộ vào những tháng cận tết. Đến với những vườn quýt hồng Lai Vung những ngày này như lạc vào vườn cổ tích với những hàng cây trĩu quả vàng ươm rực rỡ dưới nắng và căng mọng. Những chùm quýt đỏ mọng, bóng bẩy, trái tròn dưới tán lá xum xuê tạo cảm giác viên mãn và tròn đầy, no đủ.

Quýt hồng ở Lai Vung được thương lái bao tiêu các vườn, nên đến đây những ngày này bạn sẽ thấy từng thùng quýt được chất lên những xe tải chở đi khắp nơi.

Vườn quýt hồng Lai Vung 

Quýt hồng được trồng dọc theo những con rạch nhỏ trong vườn, những cành nặng được dựng giàn chống. Trong vườn thường trồng xen kẽ với quýt đường và bưởi.

Khách du lịch có thể trải nghiệm việc tự cắt những trái quýt từ trên cây về làm quà 

Do quýt đường và bưởi có rải rác quanh năm còn quýt hồng chỉ đặc trưng trong dịp Tết nên người nông dân trồng xen kẽ để khai thác tối đa năng suất.

Hướng dẫn đường đi thăm vườn quýt hồng Lai Vung

Hiện nay, có rất nhiều công ty du lịch tổ chức tour 1 ngày, 2 ngày tùy vào điều kiện thời gian của du khách để đến thăm làng quýt hồng Lai Vung.

Do được phù sa bồi đắp, khí hậu thích hợp nên quýt hồng căng mọng, bóng bẩy

Nếu muốn tự đi thì có thể đi xe máy hoặc xe hơi theo Quốc lộ 1 đi tới cầu Mỹ Thuận rồi tiếp tục đi trên QL 80 sẽ tới Thành phố Sa Đéc. Từ Sa Đéc bạn đi thêm 15km nữa là tới huyện Lai Vung, ở các xã có rất nhiều những nhà vườn cho phép tham quan như nhà vườn Hai Kiệt, Lan Anh, Út Tường, Hồng Danh, Tư Ràng, Phương Nghi…

Quýt được thu hoạch để chuẩn bị đóng gói mang đi tiêu thụ

Nếu bạn đi ngày thường có thể gọi điện trước đặt ăn trưa hoặc ăn tối tại nhà vườn luôn, còn bạn đi cuối tuần do lượng khách đông các nhà vườn không thể nấu ăn phục vụ kịp thời.

Những chùm quýt Lai Vung căng mọng

Vé vào cửa ở mỗi vườn quýt là 50.000 đồng cho người lớn và 20.000 đồng cho trẻ nhỏ. Bạn sẽ được thưởng thức thoải mái quýt ở bàn tiếp khách, sau đó đi tham quan vườn và bạn có thể vào vườn tự tay cắt những trái quýt thơm ngon mang về làm quà cho bạn bè và gia đình.

Ngoài việc tham quan vườn quýt hồng Lai Vung, bạn có thể ghé thăm làng hoa Sa Đéc trăm hoa khoe sắc cũng đang vào độ đẹp nhất. Thăm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê với kiến trúc Á Âu kết hợp rất đặc biệt, thăm quan chùa Kim Huê, Minh Hương nằm ngay gần đó.

Bạn cũng đừng quên thử những món đặc sản của Sa Đéc như hủ tiếu, chuột đồng nướng lu, cá cuộn lá sen nướng, gỏi tép bông điên điển, chạch nướng giòn, canh lươn chua… nhé.

Gỏi tép bông điên điển đặc trưng của Sa Đéc

Nguyệt Ánh

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Ra mắt “Chị Ngả Em Nâng”, Bích Phương chính thức khép lại dự án “Việt Nam Việt Nam”đình đám

    Ca khúc và MV “Chị Ngả Em Nâng” của Ca sĩ Bích Phương vừa ra mắt báo giới và người hâm mộ vào chiều nay tại TP.HCM đã chính thức khép lại dự án “Việt Nam Việt Nam” – Một dự án đã kéo dài suốt 2 năm của cô và nhận được nhiều phản hồi vô […]

  • Lên Kon Tum, nhớ một lần thưởng thức gỏi lá

    Giữa đất trời Tây Nguyên lộng gió, thưởng thức gỏi lá Kon Tum, cảm nhận vị thơm ngon béo ngậy của tôm, thịt ba chỉ, chút cay nồng của tiêu, cùng vị chua, chát xen lẫn chút đắng của lá rừng, chắc hẳn khiến bạn thích mê, ăn một lại muốn ăn hai, lưu luyến […]

  • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên

    Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, […]

Sự kiện
Tam nông
  • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên

    Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, […]

  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

  • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

    Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]